Các quan chức Fed muốn tiếp tục đánh giá tình hình lợi suất, cẩn trọng với việc tăng lãi suất

Các quan chức Fed muốn tiếp tục đánh giá tình hình lợi suất, cẩn trọng với việc tăng lãi suất

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:57 08/11/2023

Các quan chức Fed vẫn đang cố gắng đánh giá liệu đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn có giúp hạ nhiệt nền kinh tế đủ để hạn chế yêu cầu tăng lãi suất hay không.

Một số nhà hoạch định chính sách diều hâu của Fed phát biểu hôm thứ Ba, báo hiệu rằng việc điều kiện tài chính thắt chặt từ tháng 7 - với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 100 điểm cơ bản - có thể có tác động làm suy yếu nền kinh tế, mặc dù cần thêm thời gian xem có bền vững hay không.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết tại một hội nghị ở Thành phố Kansas: “Chúng tôi đã thấy một số tiến bộ đáng hoan nghênh liên quan đến lạm phát, nhưng nó vẫn còn quá cao. Đối với tôi, câu hỏi cốt lõi là liệu điều kiện tài chính mà chúng ta đang thấy có đủ hạn chế để đưa lạm phát về mức 2% một cách kịp thời và bền vững hay không.”

Thành viên hội đồng thống đốc Fed Christopher Waller, trong một bài phát biểu tại St. Louis, gọi việc tăng lãi suất là một “cú sôcs” đối với thị trường trái phiếu, trong khi bà Michelle Bowman, một thành viên khác, nói với Liên đoàn Ngân hàng Ohio rằng còn quá sớm để các quan chức biết được toàn bộ tác động của ‘’cú sốc’’ này.

Các quan chức tuần trước đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm tại 5.25%-5.5% trong cuộc họp thứ 2 liên tiếp. Chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ sẽ không còn phải tăng lãi suất, với lý do lợi suất tăng sẽ giúp hạ nhiệt nền kinh tế.

Kể từ đó, lợi suất đã giảm phần nào trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan rằng Fed có thể đã hoàn tất việc thắt chặt.

Bà Logan nói: “Tôi sẽ theo dõi xem liệu điều đó có tiếp tục hay không và có ý nghĩa gì đối với chính sách”.

Các quan chức Fed cho biết một phần của cuộc tranh luận xoay quanh việc liệu lãi suất tăng cao hơn do triển vọng kinh tế tốt hơn hay do các nhà đầu tư đang yêu cầu phần bù kỳ hạn cao hơn để nắm giữ trái phiếu.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cũng cho biết việc đánh giá các động thái của trái phiếu chính phủ rất phức tạp và đùa rằng thuật ngữ ‘’phần bù kỳ hạn’’ này là mặt tối của các nhà kinh tế.

“Đó là phần còn lại của tất cả những thứ mà chúng tôi không thể giải thích được,” ông nói. “Chúng tôi không sai, mà do sự tồn tại của mặt tối ngoài kia.”

Ông Kashkari lập luận rằng một số yếu tố có thể thúc đẩy lợi suất tăng lên và ông vẫn chưa cảm thấy thoải mái khi đưa ra một yếu tố cụ thể đem lại nhiều tác dụng hơn trong bối cảnh hiện tại.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ