Các NHTW nên có kế hoạch rõ ràng hơn với đà tăng của lợi suất trái phiếu gần đây

16:17 01/03/2021

Có lẽ làn sóng bán tháo TPCP do lợi suất thực tăng vọt đã đạt đỉnh vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu có thể sẽ tiếp tục ổn định hơn trong tuần này - đặc biệt nếu các NHTW khác cùng có kế hoạch rõ ràng như RBA trong việc trấn tĩnh thị trường.

Việc tăng gấp đôi quy mô mua trái phiếu tiếp tục làm giảm lợi suất trái phiếu và cũng khiến cuộc họp chính sách vào thứ Ba nhận được nhiều sự quan tâm. RBA có thể sẽ nhân cơ hội này để nhấn mạnh rằng họ sẽ không thắt chặt chính sách quá sớm, bất chấp những cải thiện gần đây của dữ liệu kinh tế. 

RBA được dự đoán sẽ cân nhắc đặt mục tiêu lợi suất trái phiếu cho tháng 11/2024. Đây sẽ là một bất ngờ mang tính “dovish” do lợi suất hiện đang cao hơn mức mục tiêu 25 bps

Tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Fed San Francisco - John Williams, người đã dành nhiều năm nghiên cứu lãi suất trung lập (neutral rate), sẽ thu hút được nhiều sự chú ý nếu ông đề cập đến chủ đề lợi suất thực vào thứ Hai.

Thị trường đang dự báo lợi suất thực TPCP Mỹ 5y/5y xung quanh +22 bps, từ mức -50bps vào đầu tháng 1. Mặc dù còn thấp hơn ngưỡng lợi suất cân bằng (equilibrium neutral rate) của Fed ở 55bps, nhưng đây lại là dấu hiệu cho thấy sự thu hẹp khoảng cách nhanh chóng. Có lẽ ở giai đoạn đầu của chu kỳ phục hồi kinh tế, các nhà hoạch định chính sách thường mong muốn lợi suất ở mức thấp. Mặc dù vậy, ông Williams đã có vẻ khá lạc quan trong phát biểu vào tuần trước - cho nên, tôi mong đợi những phát biểu có tính quyết đoán của ông trong vấn đề này

Lael Brainard - một trong những thành viên hội đồng chính sách của Fed có quan điểm "dovish" cũng sẽ phát biểu vào thứ Hai. Trong đó, phần hỏi đáp (Q&A) cũng nhận được rất nhiều sự mong đợi nhằm đưa ra những vấn đề thảo luận liên quan đến các động thái trên thị trường gần đây. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ