Các nhà phân tích dầu nói gì về tác động từ cuộc tấn công của Hamas?

Các nhà phân tích dầu nói gì về tác động từ cuộc tấn công của Hamas?

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:36 09/10/2023

Giá dầu thô tăng mạnh sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel hồi cuối tuần qua gây ra tình hình căng thẳng ở Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về rủi ro địa chính trị mới cho thị trường đang bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cắt giảm nguồn cung của OPEC +, hàng tồn kho giảm và lo ngại giá cao có thể làm giảm nhu cầu.

Các nhà giao dịch lo ngại xung đột leo thang có thể khiến cuộc chiến trở nên tàn khốc hơn, lôi kéo cả Mỹ và Tehran. Tờ Wall Street Journal đưa tin các quan chức an ninh Iran đã giúp lên kế hoạch cuộc tấn công của Hamas, trích lời các thành viên cấp cao của nhóm chiến binh và Hezbollah. Trong khi đó, Mỹ cho biết họ đang điều tàu quân sự đến phía đông Địa Trung Hải và tăng cường máy bay chiến đấu trong khu vực.

Dầu Brent toàn cầu tăng gần 5% trên 88 USD/thùng vào thứ Hai (9/10), đây là những gì các nhà phân tích đang nói về hậu quả của cuộc tấn công cho đến nay và điều gì có thể xảy ra với thị trường dầu mỏ toàn cầu trong những ngày và tuần tới:

RBC Capital Markets: Iran là quân bài tẩy

Sự chú ý sẽ đổ dồn vào việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Tehran gay gắt như thế nào về việc tạo điều kiện cho các cuộc tấn công, theo các nhà phân tích của RBC Capital Markets. Nếu Israel ra tay trực tiếp với Iran, chính quyền Biden sẽ khó tiếp tục áp dụng sắc lệnh nới lỏng đối với Tehran.

Ngoài ra, nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc đảm bảo thiết lập lại quan hệ ngoại giao sâu rộng với Ả Rập Saudi dường như đang rất bấp bênh. Trong khi giới lãnh đạo Ả Rập Saudi yêu cầu Israel phải nhượng bộ đáng kể đối với người Palestine như một phần của bất kỳ thỏa thuận bình thường hóa nào, với diễn biến vào cuối tuần qua, rất khó để hình dung một chính phủ hiện đang sẵn sàng chiến đấu đồng ý với các điều khoản như vậy.

Goldman Sachs: Giữ nguyên dự báo 100 USD/thùng

Mặc dù hiện tại Goldman Sachs vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu Brent ở mức 100 USD/thùng từ tháng 6, các nhà phân tích Daan Struyven, Callum Bruce và Farouk Soussa cảnh báo 2 tác động tiềm ẩn của các cuộc tấn công tới nguồn cung dầu toàn cầu.

Đầu tiên, xung đột làm giảm khả năng bình thường hóa trong quan hệ Saudi-Israel trong ngắn hạn, do đó, làm giảm khả năng sớm dỡ bỏ quyết định cắt giảm sản lượng của Saudi. Thứ hai, trước nguy cơ căng thẳng leo thang trở lại, dự báo cung dầu của Iran hiện đang nghiêng về giảm.

Citigroup: "Hàm ý tăng"

Theo Citigroup, cuộc tấn công của Hamas có “hàm ý tăng” với dầu, mặc dù vấn đề chính là điều này sẽ kéo dài bao lâu. Các nhà phân tích bao gồm Ed Morse cho biết hiện nguy cơ về một cuộc tấn công của Israel vào Iran ngày càng tăng, do nước này ủng hộ Hamas. Ngoài ra, có vẻ như việc nối lại quan hệ giữa Saudi-Israel sẽ bị hoãn lại, làm giảm kỳ vọng Riyadh sẽ giảm hoặc chấm dứt việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện 1 triệu thùng/ngày.

Morgan Stanley: Tác động hạn chế, nhưng có thể thay đổi

Theo Morgan Stanley, tác động từ chiến sự ở Israel “có thể bị hạn chế” vì quốc gia này cũng như các nước láng giềng đều không phải là nhà sản xuất dầu lớn và rủi ro trong ngắn hạn đối với nguồn cung dầu thô là hạn chế. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu xung đột lan rộng sang các quốc gia khác.

ING: Phần bù rủi ro chiến tranh

Theo Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING Groep NV, cho biết phần bù rủi ro chiến tranh đã quay trở lại thị trường dầu mỏ sau những diễn biến vào cuối tuần trước. Nếu Iran đóng một vai trò trong các cuộc tấn công này - trực tiếp hoặc gián tiếp - thì các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Mỹ đối với Tehran có thể được thực thi chặt chẽ hơn, thắt chặt hơn nữa thị trường vốn. Đồng thời, có khả năng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung hiện tại và chỉ nới lỏng nếu thị trường dầu thô thể hiện sức mạnh đáng kể, ông nói thêm.

CBA: Tập trung vào nguồn cung cấp của Iran

Nhà phân tích Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết, để cuộc xung đột có tác động lâu dài lên thị trường dầu mỏ, nguồn cung hoặc vận tải phải giảm liên tục. Nếu không - và như lịch sử đã chỉ ra - động thái về giá thường chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, nếu các nước phương Tây chính thức liên kết tình báo Iran với cuộc tấn công của Hamas, thì việc cung cấp và xuất khẩu dầu của Iran phải đối mặt với rủi ro sụt giảm sắp xảy ra.

Sanford C. Bernstein: Những điểm chính

Theo Neil Beveridge, giám đốc điều hành của Sanford C. Bernstein, có ba điểm chính đối với dầu mỏ. Thứ nhất, nếu Iran bị coi là đứng sau các cuộc tấn công của Hamas và Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn, điều đó có thể làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu của Iran. Thứ hai, câu hỏi đặt ra là liệu xung đột có leo thang và lôi kéo các quốc gia láng giềng hay không, và thứ ba, liệu thỏa thuận bình thường hóa giữa Saudi-Israel có được giữ vững hay không.

Javier Blas: Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể giữ vai trò then chốt

Ở thời điểm này, mọi thứ phụ thuộc vào cách Israel phản ứng với Hamas, lực lượng đã phát động cuộc tấn công và Iran, lực lượng thường giật dây nhóm Palestine. Trong số các kết luận dự kiến ​​là ngay cả khi Israel không phản ứng ngay lập tức với Iran, hậu quả có thể sẽ ảnh hưởng đến sản xuất dầu của Iran khi Mỹ thực thi các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn. Điều đó đủ để đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng và có khả năng còn cao hơn nữa.

CITIC Futures: Theo dõi sự leo thang

Theo Gui Chenxi, nhà phân tích tại CITIC Futures, trước đây, dầu đã tăng tới 240%, 45% và 40% lần lượt trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1990, chiến tranh Iraq năm 2003 và chiến tranh Libya năm 2011, sau đó giảm trở lại. Gui cho biết, cuộc xung đột Israel-Palestine vẫn chưa lan sang các quốc gia sản xuất dầu thô lân cận, nên tác động vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, tâm lý e ngại rủi ro có thể thúc đẩy giá và thị trường nên theo dõi sát sao sự leo thang.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ