Các nhà đầu tư ''tìm cách xoay xở'' khi quan chức BoJ xem xét cắt giảm lượng TPCP nắm giữ

Các nhà đầu tư ''tìm cách xoay xở'' khi quan chức BoJ xem xét cắt giảm lượng TPCP nắm giữ

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

14:23 10/06/2024

Các nhà đầu tư đang phải đối mặt với sự gia tăng hơn nữa về lợi suất và biến động trên thị trường TPCP Nhật Bản khi các quan chức BoJ xem xét cắt giảm lượng TPCP nắm giữ.

BoJ chỉ mua 4.5 nghìn tỷ yên (29 tỷ USD) TPCP vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2013. Phần lớn những người theo dõi BoJ dự báo rằng ngân hàng sẽ quyết định cắt giảm lượng TPCP mà họ mua vào ngày 14 tháng 6, trong khi những người khác cho rằng sự cắt giảm vẫn đang được xem xét.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm tăng vọt lên 1.1% vào tháng trước, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2011. Spread giữa hợp đồng hoán đổi lãi suất kỳ hạn qua đêm được sử dụng để phòng ngừa rủi ro và TPCP 10 năm đã thu hẹp xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022, phản ánh mối lo ngại về việc BoJ giảm lượng TPCP mua vào. Sự biến động hàm ý đối với HĐTL trái phiếu đã tăng lên trên mức trung bình của năm nay.

Chiến lược gia trưởng tại Mizuho Securities ở Tokyo, Shoki Omori cho biết: “Với thị trường đầy biến động hiện nay, BoJ khó có thể đưa ra chỉ dẫn chắc chắn cho tương lai nhằm duy trì sự linh hoạt trong chính sách. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục mong đợi việc cắt giảm hơn nữa lượng TPCP nắm giữ trong tương lai, điều sẽ gây áp lực lên lợi suất”.

Lượng TPCP BoJ nắm giữ qua từng năm

BoJ đã tích lũy hơn một nửa lượng TPCP của quốc gia chủ yếu nhờ vào việc nới lỏng định lượng trong hai thập kỷ. Sự suy yếu dai dẳng của đồng yên đang gây thêm áp lực lên BoJ trong việc nâng lãi suất nhằm hỗ trợ đồng tiền của Nhật Bản.

Cuộc khảo sát kinh tế cho thấy nhiều nhà phân tích đang điều chỉnh dự báo của họ về thời điểm BoJ sẽ tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai. Điều này xảy ra vào thời điểm ECB cắt giảm lãi suất và các NHTW khác cũng đang cân nhắc về vấn đề này.

Quan điểm tiền tệ nới lỏng quá mức của Nhật Bản đã khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn định giá và giao dịch trái phiếu. Đó là bởi vì nhu cầu trái phiếu ít hơn vào thời điểm các nhà chức trách đang bơm tiền vào thị trường.

Sự biến động về giá TPCP đang trở nên nghiêm trọng hơn khi BoJ cân nhắc những thay đổi chính sách tiếp theo. Điều này được thể hiện rõ qua mức biến động hàm ý 4.06% đối với HĐTL trái phiếu kỳ hạn 10, cao hơn mức trung bình 3.60% của năm nay.

BoJ đã cắt giảm hoạt động mua TPCP lần đầu tiên trong năm nay vào ngày 13 tháng 5. Mặc dù BoJ vẫn duy trì hoạt động mua TPCP trong phạm vi kế hoạch và không giảm lượng mua gần đây, động thái này đã làm dấy lên suy đoán rằng BoJ có thể chính thức giảm lượng TPCP mua hàng tháng từ mức 6 nghìn tỷ yên của hiện tại. Hoạt động mua TPCP hàng tháng đã chậm lại đáng kể so với mức kỷ lục 23.7 nghìn tỷ yên đạt được vào tháng 1 năm 2023.

Giám đốc quỹ tại bộ phận trái phiếu tại Resona Asset Management, Takashi Fujiwara cho biết: “Nếu họ thay đổi lượng TPCP nắm giữ ngay bây giờ và làm tăng mức độ biến động, ngân hàng sẽ khó tăng lãi suất để bình thường hóa chính sách”.

Việc mua TPCP của BoJ chậm lại trong một thập kỷ

Giám đốc bộ phận danh mục đầu tư cấp cao tại Fivestar Asset Management, Hideo Shimomura cho biết: “Thị trường dường như đang chú ý đến những thay đổi về số lượng mua trái phiếu, đặc biệt là những loại trái phiếu ghi nhận mức giảm trong lượng mua.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ