Các ngân hàng Trung Quốc duy trì lãi suất cho vay sau quyết định chính sách của PBOC

Các ngân hàng Trung Quốc duy trì lãi suất cho vay sau quyết định chính sách của PBOC

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

13:30 20/03/2024

Các ngân hàng Trung Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay sau quyết định gần đây của PBOC về chính sách tiền tệ.

Lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm giữ nguyên ở mức 3.45% vào thứ Tư, đúng như dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát. Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm – mức lãi suất tham chiếu cho các khoản vay thế chấp được duy trì ở mức 3.95% theo thông tin từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Chỉ số CSI 300 đóng cửa giảm 0.1% và dao động quanh mức đỉnh trong năm. Tỷ giá USDCNY ổn định ở mức 7.1992 vào lúc 10:27 sáng ở Thượng Hải.

Lãi suất cho vay 1 năm - 5 năm

Dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này cho thấy ngành công nghiệp và lĩnh vực đầu tư của Trung Quốc đã có một khởi đầu vững chắc trong năm mới, dữ liệu được công bố sau khi các nhà hoạch định chính sách đặt mục tiêu tham vọng về mức tăng trưởng 5% trong năm 2024.

Dữ liệu mới này đã giúp xóa tan phần nào đó mối lo ngại về vấn đề tốc độ tăng trưởng tín dụng đang chậm lại, cho thấy nhu cầu vay mượn ảm đạm bất chấp các biện pháp nới lỏng tiền tệ và tài khóa được công bố trước đó.

Nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Securities Serena Zhou cho biết "Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc từ đầu năm nay làm giảm bớt đi áp lực của chính phủ trong việc tìm kiếm thêm các biện pháp kích thích nền kinh tế.”

PBOC tiếp tục duy trì lãi suất chính sách vào tuần trước và rút tiền mặt khỏi hệ thống ngân hàng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022 thông qua MLF. Động thái này có lẽ là để tránh việc dư thừa tiền mặt lưu thông trong hệ thống tài chính mà không chảy vào nền kinh tế thực.

Nhà kinh tế học của Bloomberg Economics Eric Zhu cho biết: "Tăng trưởng không đều và áp lực giảm phát kéo dài cho thấy cần có thêm kích thích để đạt mục tiêu 5% trong năm nay. Chúng tôi dự đoán PBOC sẽ cắt giảm 30bps đối với lãi suất kỳ hạn 1 năm vào năm 2024, với lần cắt giảm 10 bps đầu tiên có khả năng xảy ra vào tháng Năm. Nếu vậy, điều đó sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng có nhiều dư địa để hạ lãi suất cho vay trong quý II/2024."

Chiến lược gia kinh tế vĩ mô tại Societe Generale SA ở Hồng Kông Kiyong Seong cho biết PBOC có khả năng sẽ tiếp tục chờ đợi sau khi cắt giảm lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm vào tháng trước và trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều sự kiện quan trọng như: BoJ loại bỏ lãi suất âm và Fed sẽ công bố quyết định chính sách trong tuần này.

PBOC dự kiến sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay. Các nhà kinh tế hiện đang có những quan điểm trái chiều về mức độ và thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Một số nhà kinh tế cho rằng các ngân hàng cần phải hạ lãi suất tiết kiệm trước khi cắt giảm lãi suất cho vay để bảo vệ biên lợi nhuận ngày càng hẹp của họ.

Thống đốc PBOC Pan Gongsheng đã nói trong tháng này rằng không còn dư địa để hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng, điều này sẽ giải phóng thanh khoản dài hạn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ

Hoạt động kinh doanh nói chung ở khu vực Eurozone đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng này do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ - lĩnh vực thống trị của khu vực, bù đắp cho sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất.
Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro

''Cú hớ'' của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần qua chỉ là khởi đầu của một đợt bán tháo có khả năng sẽ trầm trọng hơn cùng với các rủi ro vĩ mô gia tăng, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng USD mạnh và giá dầu cao, theo trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường Marko Kolanovic của JPMorgan Chase.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ