Các ngân hàng Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay sau khi PBOC duy trì lãi suất LPR

Các ngân hàng Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay sau khi PBOC duy trì lãi suất LPR

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:12 20/05/2024

Các ngân hàng Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay sau quyết định của PBOC vào tuần trước về việc duy trì lãi suất cho vay cơ bản (LPR).

Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm được giữ ở mức 3.45% vào thứ Hai, đúng như kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế. PBOC, lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm, tham chiếu cho các khoản thế chấp, được giữ ở mức 3.95%, phù hợp với dự báo.

Lãi suất LPR cho các khoản vay kỳ hạn 1 năm và 5 năm của Trung Quốc

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc được thúc đẩy bởi sức mạnh của lĩnh vực công nghiệp, nhưng nhu cầu nội địa vẫn yếu do thị trường bất động sản vẫn tiếp tục suy thoái. Tín dụng lần đầu tiên sụt giảm mạnh trong tháng 4, đây là một dấu hiệu đáng báo động về việc tâm lý doanh nghiệp và hộ gia đình đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuần trước đã triển khai các khoản vay trung hạn sắp đáo hạn, khoản vay chính sách kỳ hạn một năm, nhưng đã không cắt giảm lãi suất, điều này cho thấy PBOC dự định sẽ hỗ trợ phục hồi nền kinh tế mà không gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Một số chuyên gia kinh tế kỳ vọng PBOC sẽ cắt giảm lãi suất hoặc bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính bằng cách giảm dự trữ bắt buộc trong những tháng tới. Điều đó sẽ giúp các ngân hàng mua trái phiếu chính phủ mới khi Bắc Kinh tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế.

Trung Quốc hôm thứ Sáu đã chào bán 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) TPCP đặc biệt đợt đầu tiên, nhằm duy trì đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính quyền các tỉnh cũng đang đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu địa phương.

Các nhà hoạch định chính sách gần đây đã đưa ra nhiều biện pháp hơn kích thích nhu cầu nội địa nhằm giải quyết sự mất cân bằng trong nền kinh tế, với việc hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản giảm tồn kho là trọng tâm mới nhất.

Giới chức trách đã tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ sẽ thiết lập một chương trình toàn quốc để cung cấp 300 tỷ nhân dân tệ với nguồn vốn giá rẻ nhằm giúp các doanh nghiệp nhà nước mua lại những căn nhà chưa bán được. Ngoài ra, họ đã xóa bỏ mức sàn lãi suất vay thế chấp và giảm mức trả trước tối thiểu cho người mua nhà.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ