Các ngân hàng thương mại ở Mỹ mua trái phiếu chính phủ với tốc độ nhanh nhất kể từ đại dịch

Các ngân hàng thương mại ở Mỹ mua trái phiếu chính phủ với tốc độ nhanh nhất kể từ đại dịch

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:53 27/03/2024

Các ngân hàng Mỹ đang mua Trái phiếu Chính phủ Mỹ với tốc độ chóng mặt kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào năm 2020. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cảnh báo rằng tốc độ tăng vọt này có thể sẽ chậm lại.

Theo dữ liệu sở hữu hàng tuần do Fed tổng hợp, các ngân hàng thương mại đã mua 103 tỷ USD trái phiếu chính phủ và trái phiếu không thế chấp từ các cơ quan liên bang trong hai tuần, kết thúc vào ngày 13 tháng 3. Đây là mức tăng lớn nhất trong 2 tuần theo RBC.

Blake Gwinn, Giám đốc chiến lược tại RBC Capital Markets, cho biết: "Với số dư tiền gửi vẫn tăng, tăng trưởng tín dụng chậm lại và chu kỳ giảm lãi suất của Fed đang đến gần, việc các ngân hàng bắt đầu bổ sung trái phiếu chính phủ Mỹ có lợi suất cao hơn vào danh mục tài sản là điều hợp lý." Tuy nhiên, với quy mô của đợt mua hai tuần vừa qua, các nhà phân tích của RBC cho rằng: ''Có thể có một yếu tố mang tính ''máy móc'' ảnh hưởng đến dữ liệu này. Chúng tôi không chắc chắn hoàn toàn đó là gì."

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong thông điệp của mình vào tuần trước, kết thúc cuộc họp hai ngày của các nhà hoạch định chính sách, rằng sẽ là phù hợp để hạ lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay nếu lạm phát tiếp tục giảm bớt.

Ông Blake Gwinn nói thêm, việc mua ồ ạt trái phiếu chính phủ của các ngân hàng không gây ra phản ứng trên thị trường dường như cho thấy các ngân hàng có thể đang mua trái phiếu có kỳ hạn ngắn. Nhìn chung, ông vẫn dự đoán nhu cầu của các ngân hàng đối với loại tài sản này sẽ tiếp tục diễn ra trong trung hạn và dài hạn.

Nhu cầu mua trái phiếu hính phủ của các Ngân hàng Thương mại Mỹ tăng vọt

Dữ liệu cho thấy, đợt mua ồ ạt Trái phiếu Chính phủ chủ yếu đến từ các tổ chức tài chính lớn nhất của Mỹ.

Đầu tuần này, các nhà phân tích tại TD Securities đã liên hệ nhu cầu gần đây của các ngân hàng với những bình luận của Fed ủng hộ việc giảm tốc độ rút chứng khoán ra khỏi bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương thông qua chương trình thắt chặt định lượng.

Chủ tịch Fed Dallas, Lorie Logan, cho biết vào đầu tháng 1 rằng các nhà hoạch định chính sách nên bắt đầu suy nghĩ về thời điểm và cách thức bắt đầu giảm dần chương trình QT bằng cách tái đầu tư với số tiền lớn hơn. Thành viên hội đồng Thống đốc Fed, Christopher Waller, đã thảo luận về chủ đề này trong bài phát biểu ngày 1 tháng 3, ông cho biết ông ủng hộ việc tăng tỷ trọng trái phiếu chính phủ ngắn hạn trong danh mục tài sản của ngân hàng trung ương.

Trong báo cáo của mình, ông Gwinn viết: "Khi các ngân hàng thực sự bắt đầu tăng lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn, thì hoạt động mua sẽ có xu hướng diễn ra chậm rãi và kéo dài trong một khoảng thời gian dài, thay vì là sự bùng nổ trong hai tuần."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ

Hoạt động kinh doanh nói chung ở khu vực Eurozone đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng này do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ - lĩnh vực thống trị của khu vực, bù đắp cho sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất.
Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro

''Cú hớ'' của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần qua chỉ là khởi đầu của một đợt bán tháo có khả năng sẽ trầm trọng hơn cùng với các rủi ro vĩ mô gia tăng, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng USD mạnh và giá dầu cao, theo trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường Marko Kolanovic của JPMorgan Chase.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ