Các ngân hàng Phố Wall phân kỳ quan điểm về triển vọng lãi suất Fed

Các ngân hàng Phố Wall phân kỳ quan điểm về triển vọng lãi suất Fed

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:37 13/11/2023

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất sâu trong hai năm tới khi lạm phát hạ nhiệt, trong khi các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. kỳ vọng sẽ cắt giảm ít hơn và bắt đầu muộn hơn.

Theo kinh tế trưởng thị trường Mỹ Ellen Zentner của Morgan Stanley, Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6/2024, sau đó vào tháng 9, và tất cả các cuộc họp từ quý IV sẽ là 1 lần hạ lãi suất 25bp, đưa lãi suất chính sách giảm xuống còn 2.375% vào cuối năm 2025.

Trong khi đó, Goldman Sachs dự báo mức giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên vào quý IV/2024, sau đó là một lần cắt giảm mỗi quý cho đến giữa năm 2026 - tổng cộng 175 điểm cơ bản, với lãi suất về mức 3.5%-3.75%.

Dự báo của Goldman Sachs gần giống với Fed, với 2 lần hạ lãi suất 25bp trong năm tới và lãi suất chính sách cuối năm 2025 ở mức 3.9%. Các thành viên hội đồng thống đốc cùng các chủ tịch Fed ở nhiều khu vực sẽ cập nhật dự báo của họ tại cuộc họp tháng tới.

Morgan Stanley nhận thấy cần nới lỏng tiền tệ hơn do nền kinh tế yếu hơn, mặc dù chưa có suy thoái. Họ kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 4.3% vào năm 2025, so với ước tính 4.1% của Fed. Tăng trưởng và lạm phát cũng sẽ chậm hơn so với dự đoán của các quan chức.

Dưới đây là một số dự báo của Morgan Stanley và Goldman Sachs cho năm 2025 về lãi suất, thất nghiệp, tăng trưởng GDP và lạm phát PCE lõi, so với mức dự báo trung bình của các quan chức Fed vào tháng 9:

Nhóm của bà Zentner cho biết: “Lãi suất cao trong thời gian dài gây ra nhiều khó khăn dai dẳng, cản trở lại chính sách tài khóa rất nhiều, khiến tăng trưởng giảm sâu dưới mức tiềm năng từ quý III/2024. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng nền kinh tế sẽ hạ cánh mềm, nhưng tốc độ tăng trưởng suy yếu vẫn sẽ dấy lên nỗi lo về suy thoái.”

Morgan Stanley cho biết Mỹ sẽ tránh được suy thoái khi các nhà tuyển dụng giữ chân người lao động, mặc dù sẽ khiến việc tuyển dụng chậm lại. Họ cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng và do đó ảnh hưởng đến chi tiêu.

Nhóm nghiên cứu cũng kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu gỡ bỏ dần việc thắt chặt định lượng vào tháng 9 tới và kết thúc vào đầu năm 2025.

Goldman Sachs kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất tương đối cao khi “những sóng gió hậu khủng khoảng tài chính đã qua”. Mức thâm hụt ngân sách lớn có thể sẽ tiếp tục kéo dài và kích thích nhu cầu.

Chuyên gia kinh tế David Mericle tại Goldman cho biết: “Dự báo của chúng tôi có thể như một thỏa hiệp giữa các quan chức Fed, những người cho rằng không có lý do gì để giữ lãi suất ở mức cao khi lạm phát được giải quyết và những người không thấy lý do để kích thích một nền kinh tế vốn đã mạnh mẽ”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ