Các ngân hàng Hong Kong có thể phải cắt giảm nhân sự nhiều hơn do kinh tế Trung Quốc chậm lại và lương cao

Các ngân hàng Hong Kong có thể phải cắt giảm nhân sự nhiều hơn do kinh tế Trung Quốc chậm lại và lương cao

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

09:20 22/04/2024

Các chủ ngân hàng đầu tư Hồng Kông có thể phải cắt giảm việc làm nhiều hơn do kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, đồng thời họ cũng đang tìm cách sa thải những nhân viên được trả lương cao.

Ước tính có khoảng 200 nhân viên của các ngân hàng Hồng Kông mất việc trong năm qua, nhà phân tích cấp cao Francis Chan cho biết. Mức lương của các nhân viên cấp cao của ngân hàng cao hơn 40-70% so với mức lương ở Singapore. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một vấn đề khi các nhà tuyển dụng quyết định cắt giảm nhân sự, vì họ có thể muốn giảm chi phí bằng cách loại bỏ những nhân viên được trả lương cao nhất.

Chan cho biết: “Nhiều ngân hàng toàn cầu có thể cắt giảm thêm lực lượng lao động để tiết kiệm thêm chi phí, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế Trung Quốc suy thoái”.

Các ngân hàng đầu tư ở châu Á đang cắt giảm nhân sự do quan hệ Mỹ-Trung xấu đi gây khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân và gây ra khủng hoảng tài sản. Morgan Stanley và HSBC Holdings nằm trong số các ngân hàng đã cắt giảm nhân sự của họ trong tháng này, Hồng Kông và Trung Quốc là những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã có dấu hiệu suy giảm ở Hồng Kông. Số vốn huy động được từ IPO đã giảm thêm 29% trong quý đầu tiên xuống còn khoảng 605 triệu USD, đây là khoảng thời gian ảm đạm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Báo cáo cho biết, mặc dù số lượng đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ở Hồng Kông cao hơn nhưng triển vọng IPO của thành phố này vẫn ảm đạm.

Theo Bloomberg Intelligence, việc phát hành trái phiếu bằng USD và HKD đã giảm đáng kể so với mức đỉnh năm 2020.

Theo một cuộc khảo sát, các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông được trả lương nhiều hơn 30-100% so với ở Singapore, Trung Quốc và Nhật Bản, trong khi các giám đốc điều hành được trả nhiều hơn 40-70%.

So với ngân hàng đầu tư, thị trường việc làm trong lĩnh vực quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân vẫn ổn định, với nguồn vốn từ đại lục chảy vào Hồng Kông, mang lại lợi ích cho các ngân hàng bao gồm HSBC Holdings, Standard Chartered và Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông).

Chan viết: “Tuyển dụng trong ngành tài chính ở Hồng Kông có thể đối mặt với những thách thức và cơ hội khác nhau do triển vọng không đồng đều đối với các lĩnh vực thị trường vốn và quản lý tài sản của nước này”.

John Mullally, giám đốc điều hành của công ty tuyển dụng Robert Walters nói rằng rất nhiều công ty đã không thể cắt giảm thêm nhân sự nữa. “Trong khoảng thời gian tiếp theo, các ngân hàng có thể cắt giảm thêm nhân sự, nhưng khi bước sang nửa cuối năm, sẽ có một số dấu hiệu tích cực. Việc tuyển dụng cũng sẽ không ảm đạm đến mức như năm 2021.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt

Chứng khoán châu Á đã chững lại vào thứ Ba sau bảy phiên tăng và khi thước đo hàng hóa đạt mức đỉnh trong 15 tháng. Sự chú ý của giới đầu tư đã chuyển sang báo cáo kết quả kinh doanh của nhà sản xuất chip hàng đầu Nvidia vào cuối tuần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ