Các đồng tiền thị trường mới nổi vực dậy nhờ sự suy yếu của USD

Các đồng tiền thị trường mới nổi vực dậy nhờ sự suy yếu của USD

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

14:24 21/11/2023

Một năm đầy biến động với tài sản ở các nước đang phát triển sắp kết thúc. Chỉ số chính của các đồng tiền thị trường mới nổi đã đạt hiệu suất tốt nhất kể từ năm 2017 khi đợt phục hồi đã thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lãi suất cao hơn.

Chỉ số tiền tệ MSCI EM tăng 0.4% lên 1,718.01 vào thứ Ba, nâng mức tăng trong năm lên 3.44% sau đợt phục hồi kể từ đầu tháng 10 trong bối cảnh dữ liệu lạm phát của Mỹ cải thiện dấy lên kỳ vọng về việc Fed chấm dứt tăng lãi suất và thậm chí có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Eugenia Victorino, trưởng bộ phận chiến lược châu Á tại Skandinaviska Enskilda Banken AB, cho biết: “Triển vọng thị trường mới nổi phục hồi là có, nhưng cũng có thể khiến một số chốt lời, gây ra biến động trong thời gian tới. Không phải nó không đi đúng hướng, chỉ là tốc độ phục hồi quá nhanh”.

Sự phục hồi của các đồng tiền mới nổi diễn ra trong một năm khi các trader thường xuyên mất cảnh giác trước kỳ vọng quá lớn vào Trung Quốc, Fed xoay trục và lạm phát trong nước. Dữ liệu tháng 10 cho thấy lạm phát CPI của Mỹ giảm mạnh, khiến thị trường toàn cầu tin rằng kỷ nguyên thắt chặt tiền tệ cuối cùng đã kết thúc.

Điều đó khiến USD hướng tới pha giảm mạnh nhất trong một năm, củng cố nhu cầu đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Phần lớn đà tăng trong năm đến từ Mỹ Latinh và Đông Âu, nơi các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong ba năm qua.

Đồng tiền của Ba Lan và Hungary vô cùng khởi sắc kể từ đầu tháng 10. Các cuộc bầu cử đã đưa liên minh ủng hộ EU và câ bằng tài chính trở lại nắm quyền ở Warsaw, hỗ trợ đồng zloty, đồng thời lạm phát hạ nhiệt và ngân hàng trung ương hawkish đã hỗ trợ đồng forint.

Bên cạnh hai đồng tiền này, các đồng tiền Mỹ Latinh đang là tâm điểm của carry trade. Đồng peso của Colombia và Mexico cũng như đồng real của Brazil đều mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận ít nhất 15%, trong khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng ringgit của Malaysia giảm nhiều nhất.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs kỳ vọng thị trường mới nổi sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận carry trade hấp dẫn vào năm 2024. Một nửa trong số 10% lợi nhuận kỳ vọng từ trái phiếu chính phủ trong năm tới sẽ đến từ chênh lệch lợi suất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ