Các điều kiện tài chính hiện nay có thể chắp cánh cho đà tăng của cổ phiếu

08:37 14/04/2021

Chứng khoán Mỹ vẫn còn nhiều dư địa để tiếp túc đà tăng, bất chấp một số lo ngại rằng sự "phấn khích" quá đà đối với cổ phiếu đang vượt ra khỏi tầm tay khi chỉ số S&P 500 chạm hết mức kỷ lục này đến kỷ lục khác. Các điều kiện tài chính đang ở mức hoặc gần với mức nới lỏng nhất từ trước đến giờ.

Các chỉ số đo lường điều kiện tài chính đều thấp đáng kể
Các chỉ số đo lường điều kiện tài chính đều thấp đáng kể

Đầu tháng này, chỉ số đo lường điều kiện tài chính của Fed Chicago (NFCI) đã giảm gần xuống mức đáy trong 6 năm - đạt được vào tháng 1/2020. Một thước đo khác của Bloomberg cũng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2007, đồng thời chỉ số Goldman Sachs cũng thể hiện điều kiện nới lỏng nhất vào tháng Giêng.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là các điều kiện bắt nguồn từ cơ sở nào và lời trấn an từ Fed khiến khả năng xảy ra một đợt thắt chặt điều kiện một cách đáng kể là không thể. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể thấy câu chuyện của những năm 1990 được lặp lại. Cụ thể, thời điểm đó, các điều kiện tài chính liên tục được nới lỏng và chỉ số S&P 500 đã tăng suốt 8 trong 10 năm (tính từ 1990 đến 1999). Chỉ số này đã tăng hơn 300% trong giai đoạn đó - mức kỷ lục trong thập kỷ tăng cao của mình.

Những kịch bản khác có thể giống như một số bất ổn mới nổ ra vào năm 2011, 2015, 2018 hoặc thậm chí là 2008.

Garfield Reynolds, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh

Hai trong số sáu kim loại cơ bản đã chạm đỉnh lịch sử mới trong đợt tăng hiện tại, với đồng vượt đỉnh năm ngoái và thiếc cũng lập đỉnh mới trong vài tháng gần đây. Một kim loại mới đang chuẩn bị nhập hội: Nhôm.
Đừng quá hoảng loạn về lãi suất
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Đừng quá hoảng loạn về lãi suất

Sự hoảng loạn lúc này đều tập trung vào một thứ: lãi suất. Các mặt báo nói (đúng) rằng lãi suất đã tăng rất mạnh trong những ngày gần đây. Họ cũng nói (đúng) rằng chứng khoán đang điều chỉnh, do lãi suất tăng (có thể đúng, nhưng không nhất thiết là 100%). Và họ nói (sai) rằng lãi suất cao sẽ làm kinh tế và thị trường chao đảo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ