Các công ty môi giới Nhật Bản sẳn sàng hưởng lợi từ việc tăng lãi suất

Các công ty môi giới Nhật Bản sẳn sàng hưởng lợi từ việc tăng lãi suất

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

15:21 18/03/2024

Các công ty môi giới lớn nhất của Nhật Bản đang sẵn sàng hưởng lợi từ những hoạt động kinh doanh trái phiếu khi BoJ tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất sau hơn một thập kỷ.

Nomura Holdings cho biết họ đã sẵn sàng cho việc BoJ tăng lãi suất sau nhiều năm. Daiwa Securities Group đã tăng cường hợp tác giữa các bộ phận bán lẻ và thương mại để đón đầu sự thay đổi chính sách. Tokyo Tanshi cũng đang thảo luận về bối cảnh chung sau khi chính sách lãi suất âm chấm dứt.

Hirokazu Wakamatsu, giám đốc điều hành tại Tokyo Tanshi cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với nhau hàng ngày. Đã có nhiều hoài nghi về việc BoJ tăng lãi suất trước đó, nhưng giờ đây ngày càng nhiều người cho rằng điều này chắc chắn sẽ đến”.

Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng BoJ sẽ loại bỏ lãi suất âm khi dữ liệu về tiền lương củng cố quan điểm rằng Nhật Bản đang thoát khỏi tình trạng giảm phát. Theo nhà phân tích Hideyasu Ban của Bloomberg Intelligence, các nhà môi giới sẽ được hưởng lợi nếu lãi suất ở Nhật Bản biến động, thúc đẩy giao dịch của khách hàng.

Trong tháng qua, Tokyo Tanshi đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu tư vấn về xu hướng lạm phát. Ông nói thêm, các nhà môi giới đang xem xét tác động của những thay đổi tiềm năng, chẳng hạn như cách BoJ thay đổi lãi suất đối với tiền gửi của các ngân hàng thương mại tại BoJ.

BoJ đã cắt giảm lãi suất xuống -0.1% vào năm 2016. Phần lớn kỳ vọng BoJ sẽ chấm dứt lãi suất âm vào thứ Ba. Có nhiều đồn đoán rằng họ sẽ chuyển lãi suất chính sách của mình sang lãi suất interbank qua đêm và đặt nó trong khoảng từ 0 đến 0.1%.

Nhiều người cho rằng: Nếu BoJ ra tín hiệu tăng lãi suất nhiều hơn trong những tháng tới, các công ty môi giới sẽ hưởng lợi, bao gồm cả các ngân hàng đầu tư nước ngoài có thế mạnh về giao dịch trái phiếu. Mặt khác, các công ty nhỏ hơn có thể bị ảnh hưởng nếu lãi suất tăng liên tiếp.

Wakamatsu cho biết Tokyo Tanshi đã nỗ lực để tiếp cận nhiều hơn các khách hàng doanh nghiệp, bao gồm cả các ngân hàng khu vực.

Phòng Kế hoạch Thị trường Toàn cầu của Nomura cho biết, tại Nomura, công ty chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, côn ty đã mở rộng nhân sự bằng cách bổ sung cả các chuyên gia đã có trình độ trung cấp và sinh viên mới tốt nghiệp để chuẩn bị cho việc bình thường hóa chính sách. Nomura cũng đã cử một nhà giao dịch từ Tokyo đến văn phòng ở London để sẵn sàng trong giờ giao dịch ở nước ngoài.

Daiwa đã thành lập một nhóm vào tháng 4 năm 2023 để đảm bảo sự hợp tác giữa các thị trường toàn cầu và hoạt động bán lẻ sau khi lạm phát gia tăng. Satoru Yamamoto, người đứng đầu nhóm, cho biết Phòng Kế hoạch Chiến lược Thị trường Toàn cầu cũng đang khám phá các cơ hội kinh doanh mới trong thời đại giá cả tăng trưởng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ