'Cá mập' Carl Icahn bỏ lỡ 40 tỷ USD vì bán cổ phiếu quá sớm

16:02 08/10/2021

Icahn đặt cược lớn vào Netflix và Apple năm 2012 và 2013 rồi nhanh chóng chốt lời vài tỷ USD. Ông mô tả hai khoản đặt cược này là siêu dễ dàng nhưng rốt cuộc lại để vuột mất 40 tỷ USD.

Tỷ phú Carl Icahn, Chủ tịch Icahn Enterprises. (Ảnh: Bloomberg).
Tỷ phú Carl Icahn, Chủ tịch Icahn Enterprises. (Ảnh: Bloomberg).

Nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn bán lượng cổ phần lớn trong Netflix và Apple từ hơn 5 năm trước, bỏ lỡ cơ hội kiếm lời 40 tỷ USD.

Ông Icahn lần đầu mua Netflix vào quý III/2012 và nhanh chóng tích lũy 38,5 triệu cổ phiếu, con số này đã điều chỉnh sau kế hoạch chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 7: 1 của nền tảng streaming này năm 2015.

Ông Icahn nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC tháng 6/2015: "Đầu tư Netflix là quyết định dễ như ăn bánh một khi chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về công ty". Ông đặc biệt ấn tượng bởi lượng tiền mặt dồi dào của Netflix.

Giá trị lượng cổ phần 9% trong Netflix mà Icahn sở hữu tăng lên tới 1,7 tỷ USD vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, ông dần dần bán bớt trong vài quý sau và thoái vốn sạch sẽ trong quý II/2015.

Báo cáo Icahn gửi lên Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) viết: "Là một chiến binh dày dặn trải qua 7 thị trường gấu, tôi đã học được rằng khi bạn đủ may mắn hoặc thông minh để đạt tỷ suất lợi nhuận 457% chỉ trong vòng 14 tháng, đó là lúc bạn cần rút bớt tiền về".

Tuy nhiên, Icahn có thể sẽ hối hận vì hành động của mình. Netflix đã tăng hơn 10 lần kể từ khi ông thoái vốn và đóng cửa ở mức kỷ lục 613 USD/cp phiên cuối tuần trước. Tính theo giá cao nhất, cổ phần của Icahn sẽ có giá trị vào khoảng 24 tỷ USD, tờ Business Insider cho biết.

Icahn đã đặt cược tương tự vào Apple. Lần đầu tiên ông đầu tư vào nhà sản xuất iPhone là quý III/2013. Đến giữa năm 2014, ông đã gom được 211 triệu cổ phiếu Apple, sau khi điều chỉnh cho đợt chia tách cổ phiếu tỷ lệ 4:1 năm trước đó. Giá trị vị thế Apple của Icahn lên đến khoảng 6,6 tỷ USD vào giữa năm 2015.

Icahn đăng tweet rằng cổ phiếu Apple "đang bị định giá cực kỳ thấp" vào tháng 8/2013. Và ông nói với tờ Wall Street Journal rằng khoản đặt cược vào Apple là "ăn chắc" do Apple có tiềm lực mua cổ phiếu quỹ cực kỳ lớn.

Tuy vậy, Icahn vẫn chia tay với Apple vào đầu năm 2016 do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc. Kể từ đó, giá cổ phiếu Apple đã tăng hơn 5 lần. Điều này có nghĩa là nếu kiên trì nắm giữ, giá trị lượng cổ phần của Icahn có thể lên tới 30 tỷ USD.

Cũng cần chỉ ra rằng Icahn đã lãi vài tỷ USD từ canh bạc Netflix và Apple. Tuy nhiên, tổng số cố phần của ông trong hai công ty này sẽ có giá trị lên tới 50 tỷ USD nếu không vội chốt lời. Trong 50 tỷ USD đó thì có tới hơn 40 tỷ USD là lợi nhuận mà ông bỏ lỡ.

Link gốc tại đây.

Theo Vietnambiz

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Peter Thiel - "Bố già" tiếp theo của nước Mỹ, bậc thầy vận động hành lang, chúa tể lách luật trốn thuế
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Peter Thiel - "Bố già" tiếp theo của nước Mỹ, bậc thầy vận động hành lang, chúa tể lách luật trốn thuế

Tỷ phú Thiel là một trong những người tham gia sáng lập dịch vụ thanh toán điện tử Paypal với Elon Musk. Ông cũng đảm nhiệm công việc giám đốc điều hành cho công ty này đến khi eBay mua lại vào năm 2002.Với khoản lợi nhuận kiếm được từ công việc kinh doanh, ông ta đã "tồn tại" được ở thung lũng Silicon bằng con đường trốn thuế, lách luật.
5 trader nổi tiếng nhất mọi thời đại
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

5 trader nổi tiếng nhất mọi thời đại

Phần lớn các trader đều âm thầm xây dựng sự nghiệp của mình. Nhưng luôn có một số trở nên nổi tiếng hơn. Câu chuyện có họ chứa đầy sự cần cù, cống hiến và kiên định. Họ là những người có ảnh hưởng rất lớn lên giới trader nói riêng và ngành tài chính nói chung.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ