BoJ tiếp tục mua trái phiếu bất thường để kiềm chế đà tăng của lợi suất Nhật Bản

BoJ tiếp tục mua trái phiếu bất thường để kiềm chế đà tăng của lợi suất Nhật Bản

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

15:54 24/10/2023

Ngân hàng Nhật Bản đã tuyên bố mua trái phiếu bất thường một lần nữa nhằm kiềm chế đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ khi các trader thách thức quyết tâm của họ trước quyết định chính sách vào tuần tới.

Ngày 24/10 là lần thứ năm BoJ tuyên bố mua trái phiếu bất thường kể từ khi điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào cuối tháng 7. BoJ cũng đã tăng lượng mua trong các hoạt động thường xuyên và các khoản vay cho các ngân hàng thương mại để giúp họ mua trái phiếu với giá rẻ.

Bất chấp những nỗ lực này, lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản vẫn liên tục thiết lập đỉnh mới trong tháng này, cùng lực bán tháo toàn cầu. Lạm phát ở Nhật Bản đã cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương kể từ tháng 4 năm ngoái, thúc đẩy suy đoán BoJ sẽ sớm tăng lãi suất.

Lợi suất 10 năm chỉ giảm nửa điểm cơ bản so với đỉnh mới nhất sau thông báo của BoJ vào thứ Ba, xuống 0.855%. Hợp đồng tương lai trái phiếu và JPY tăng nhẹ.

Kazuya Fujiwara, chiến lược gia trái phiếu tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Động thái của BoJ khá bất ngờ và thị trường trái phiếu phản ứng tích cực, khiến lợi suất dài hạn giảm. Tuy nhiên, suy đoán BoJ điều chỉnh chính sách vẫn còn đó, nên cũng rất khó khuyến nghị mua trái phiếu.”

Ngày càng có nhiều dự báo cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện một số điều chỉnh đối với chính sách tiền tệ trong tháng này, mặc dù Thống đốc Kazuo Ueda cho biết sẽ tiếp tục kiên nhẫn để đảm bảo đạt được mục tiêu lạm phát một cách bền vững.

Chính sách siêu nới lỏng của BoJ cũng góp phần làm đồng Yên suy yếu, trở thành đồng tiền G-10 yếu nhất năm nay. JPY đang giao dịch gần mức thấp nhất trong khoảng ba thập kỷ, gây áp lực lên hoạt động nhập khẩu.

Thống đốc Ueda cho biết hội đồng chính sách đã xem xét biến động tỷ giá khi đưa ra quyết định điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất vào cuối tháng 7.

BoJ đã chào mua 300 tỷ JPY (2 tỷ USD) trái phiếu kỳ hạn 5 đến 10 năm và 100 tỷ JPY trái phiếu kỳ hạn 10 đến 25 năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ