BOJ tăng cường mua trái phiếu để hạn chế lợi suất tăng

BOJ tăng cường mua trái phiếu để hạn chế lợi suất tăng

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

13:01 02/10/2023

BOJ đã công bố kế hoạch mua thêm trái phiếu vào thứ Sáu, khi đợt short trái phiếu toàn cầu buộc các nhà hoạch định chính sách phải tham gia vào thị trường để hạn chế lợi suất tăng đột ngột.

BOJ sẽ mua thêm số lượng trái phiếu kỳ hạn 5 - 10 năm vào thứ Tư với nỗ lực hạ nhiệt đà tăng lợi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 0.775% vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ năm 2013. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 20 và 30 năm của Nhật Bản cũng đạt mức cao nhất trong cùng khoảng thời gian trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tiếp tục tăng cao.

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Nhật Bản đã tăng do kỳ vọng rằng BOJ sẽ sớm chấm dứt lãi suất âm, trong khi Fed cũng sẽ tiếp tục duy trì chi phí đi vay ở mức cao. JPY giảm nhẹ xuống mức thấp nhất là 149.82 đổi 1 USD, mức yếu nhất kể từ tháng 10 năm ngoái và làm dấy lên lo ngại rằng Nhật Bản sẽ can thiệp để hỗ trợ đồng yên.

Ông Naoya Hasegawa, chiến lược gia trái phiếu cấp cao tại Okasan Securities Co, cho biết: “BOJ đang hành động vì nhu cầu của nhà đầu tư vẫn ảm đạm mặc dù lợi suất đã tăng cao. Trái phiếu dài hạn phải đối mặt với nhiều áp lực do lo ngại về việc điều chỉnh của BOJ đối với chính sách tiền tệ hiện tại.”

Ông Hasegawa dự kiến số tiền mua trái phiếu kỳ hạn 5 - 10 năm sẽ là 675 tỷ Yên (4.5 tỷ USD), bằng với mức trong các cuộc giao dịch gần đây nhất của loại trái phiếu này.

Bản tóm tắt về cuộc họp chính sách tháng 9 của BOJ cho thấy các thành viên hội đồng đã thảo luận về những tiến bộ đạt được đối với mục tiêu lạm phát của họ và sự cần thiết phải đưa ra chiến lược thoát khỏi chính sách siêu nới lỏng. Cuộc khảo sát Tankan của BOJ công bố hôm thứ Hai cũng cho thấy niềm tin của các nhà sản xuất lớn đã tăng cao hơn dự kiến.

Thị trường phái sinh cũng đang phản ánh các trader kỳ vọng lợi suất sẽ tiếp tục tăng. Hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1 ở mức 0.985%, gần mức trần thực tế của BOJ là 1% đối với lợi suất 10 năm.

BOJ đã điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất vào ngày 28/7, cho phép lợi suất 10 năm tăng cao tới 1%.

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng BOJ sẽ thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng hiện tại mặc dù Thống đốc Kazuo Ueda vẫn giữ quan điểm thận trọng về triển vọng lạm phát. Ông Ueda cho biết hôm thứ Bảy rằng BOJ “vẫn còn một chặng đường dài phía trước” trước khi thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại, theo nội dung bài phát biểu mà ông đưa ra tại một cuộc họp ở Fukuoka.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ