BOJ liệu có ngăn cản sự suy yếu của JPY?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:32 12/10/2022

Trong trường hợp Bộ Tài chính muốn tránh viễn cảnh này và không muốn phải chi hàng tỷ dollar trong vô vọng, rủi ro sẽ nghiêng về việc đồng yên sẽ suy yếu hơn nữa, miễn là mọi thứ phù hợp với các yếu tố cơ bản và miễn là tốc độ sụt giá của nó không trở nên “quá mức”.

Đà suy yếu của đồng Yên đã đặt sự can thiệp của Nhật Bản vào thế khó
Đà suy yếu của đồng Yên đã đặt sự can thiệp của Nhật Bản vào thế khó

Tỷ giá USD/JPY lên mức cao nhất trong vòng 24 năm buộc, khiến thị trường hoài nghi liệu đây có phải "sự biến động quá mức" mà quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhât Masato Kanda đã đề cập đến như một điều kiện cho sự can thiệp ngoái hội.

Nhìn vào biểu đồ biến động của cặp tiền tệ này, ta có thể thấy mức biến động trong 1 tuần của nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng mặc dù USD/JPY chạm mức cao nhất kể từ năm 1998.

Nếu Bộ Tài chính Nhật Bản can thiệp ở mức giá hiện tại, các nhà giao dịch có thể lập luận rằng mức giá USD/JPY, chứ không phải sự biến động của cặp tiền, mới là điều thực sự quan trọng. Do đó, bất kỳ sự can thiệp nào cũng sẽ chỉ vẽ nên một giới hạn vô hình cho các nhà giao dịch mà họ sẽ chỉ kiểm tra nếu chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản tiếp tục mở rộng.

Trong trường hợp Bộ Tài chính muốn tránh viễn cảnh này và không không muốn phải chi hàng tỷ dollar trong vô vọng, rủi ro sẽ nghiêng về việc đồng yên sẽ suy yếu hơn nữa, miễn là mọi thứ phù hợp với các yếu tố cơ bản và miễn là tốc độ sụt giá của nó không trở nên “quá mức”.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Một hệ quả của việc tăng mạnh lãi suất điều hành là Fed đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lãi suất tiền gửi mà Fed phải trả đang vượt quá lợi tức của các khoản chứng khoán mà họ mua vào trong thời kỳ lãi suất thấp. Mặc dù đây không phải là vấn đề về mặt kinh tế, nhưng việc tiếp tục thua lỗ có thể khiến Fed chịu nhiều áp lực chính trị.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ