BOJ dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách, triển vọng kinh tế cho quý I sẽ sẽ sụt giảm

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

12:04 20/01/2021

Trọng tâm chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại cuộc họp hội đồng chính sách tuần này có lẽ sẽ là đánh giá sự thay đổi của bối cảnh kinh tế sau khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19, theo Bloomberg Economics.

  • Chính sách tiền tệ nhiều khả năng sẽ không thay đổi ít nhất cho đến khi BOJ kết thúc việc đánh giá khung chính sách vào tháng 3.
  • Bloomberg Economics dự kiến ​​BOJ sẽ hạ mức đánh giá nền kinh tế, phản ánh hoạt động hộ gia đình suy yếu.
  • Triển vọng GDP suy yếu trong quý 1/2021 do tác động của tình trạng khẩn cấp có thể khiến BOJ cắt giảm dự báo cho năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3). Các biện pháp hạn chế này có thể sẽ làm suy giảm hoạt động doanh nghiệp và hộ gia đình trong một hoặc hai tháng tới. .
  • BOJ có thể lạc quan hơn về tăng trưởng trong năm tài khóa 2021, với khoản ngân sách bổ sung thứ 3 dự kiến sẽ cung cấp gói kích thích lớn hơn và chương trình hỗ trợ cấp vốn của BOJ sẽ là bệ đỡ cho các tập đoàn Nhật Bản.
  • Có khả năng BOJ sẽ tạm thời kéo dài chương trình mua chứng chỉ ETF và REIT qua tháng 3 năm 2021 - tuy nhiên điều này nhiều khả năng chỉ xảy ra tại cuộc họp tháng 3 khi BOJ xem xét tính bền vững của các chính sách.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền

Trung Quốc áp mức phạt 18.2 tỷ Nhân dân tệ (2.8 tỷ USD) đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Aliababa sau cuộc điều tra chống độc quyền. Đây là một phần của cuộc kiểm soát quy định của Chính phủ Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về tương lai của đế chế công nghệ Jack Ma.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ