BoJ đang trao lại thị trường trái phiếu Nhật Bản cho nhà đầu tư

BoJ đang trao lại thị trường trái phiếu Nhật Bản cho nhà đầu tư

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:03 31/10/2023

Ngân hàng trung ương Nhật Bản sắp chấm dứt tình trạng gần như độc quyền kiểm soát thị trường trái phiếu quốc gia.

BoJ luôn giám sát chặt chẽ thị trường trái phiếu chính phủ kể từ khi đưa ra biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất vào tháng 9/2016, với tỷ lệ sở hữu trái phiếu trên 50%. Tuy nhiên, với việc NHTW cho phép lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vượt quá 1%, các nhà đầu tư có vẻ sẵn sàng giành lại quyền kiểm soát.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 12, BoJ điều chỉnh trần lợi suất 10 năm, nhấn mạnh những thách thức mà ngân hàng phải đối mặt trong việc duy trì YCC. Định hướng ít rõ ràng hơn sẽ gây thêm áp lực lên lợi suất, phản ánh lạm phát ở Nhật Bản gần mức cao nhất trong 4 thập kỷ và quan điểm diều hâu được duy trì bởi các ngân hàng trung ương lớn khác.

Tom Nash, nhà quản lý danh mục đầu tư tại UBS Asset Management, cho biết: “Chúng ta có thể thấy bức tranh toàn cảnh hơn rằng YCC đang dần bị dỡ bỏ và thị trường đang quay trở lại. Hiện tại, 1% không còn là giới hạn trên mà chỉ là điểm tham chiếu’.

Những dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương từ bỏ quyền kiểm soát đường cong lợi suất có thể thấy trong quyết định ngừng mua trái phiếu không giới hạn hàng ngày và cũng không còn hiển thị mức lợi suất mà ngân hàng trung ương mua vào.

Sayuri Shirai, cựu thành viên hội đồng chính sách tiền tệ BoJ kiêm giáo sư kinh tế tại Đại học Keio ở Tokyo, cho biết quyết định ngày 31/10 là “một tín hiệu rất mạnh mẽ”. Bà nói: “BOJ không sẵn sàng mua lượng trái phiếu không giới hạn”.

Các hợp đồng hoán đổi kỳ hạn 10 năm mà các nhà đầu tư sử dụng để phòng hộ khi lợi suất trái phiếu tăng cao, tăng hơn 15 điểm cơ bản so với mức tham chiếu 1% của BOJ.

BoJ nâng dự báo lạm phát, cho biết họ kỳ ​​vọng thước đo giá chính sẽ cao hơn mục tiêu 2% trong 3 năm liên tiếp. Nhật Bản chưa từng chứng kiến ​​đà tăng giá kéo dài như vậy kể từ năm 1992.

Sự hiện diện của ngân hàng trung ương vẫn rất lớn trên thị trường nợ Nhật Bản về hoạt động mua trái phiếu và chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, triển vọng lạm phát tăng cao trong thời gian dài hơn có thể khiến BoJ tiến gần hơn đến bình thường hóa chính sách.

Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank Tokyo, cho biết: “Thị trường đang lấy lại ít nhất một nửa quyền quyết định lợi suất trái phiếu”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ