BOJ có thể thay đổi lập trường để cho phép thị trường biến động lớn hơn

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:35 25/02/2021

Theo Yusuke Ikawa, chiến lược gia tại BNP Paribas Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể đang thay đổi lập trường của mình để cho phép giá thị trường biến động nhiều hơn.

  • BOJ đã hạn chế mua chứng chỉ ETF vào thứ Tư mặc dù thị trường cổ phiếu sụt giảm, cho thấy bộ phận vận hành thị trường của ngân hàng trung ương có thể chấp nhận việc thị trường giảm giá ở một mức độ nào đó, ông viết trong ghi chú nghiên cứu.
  • Thêm vào đó, BOJ dự kiến sẽ không thúc đẩy các hoạt động mua vào ngày hôm nay đối với trái phiếu kỳ hạn 1-3 năm, 3-5 và 5-10 năm.
  • Việc dừng mua chứng chỉ ETF đã không khiến đồng Yên tăng giá.
  • Lợi suất TPCP Nhật đang theo sau sự gia tăng lợi suất ở nước ngoài, nhưng cho đến nay đà tăng của nó vẫn khiêm tốn hơn nhiều so với lợi suất toàn cầu.
  • Có rất ít động lực để BOJ tăng cường mua trái phiếu miễn là lợi suất tăng đi kèm với lợi suất nước ngoài tăng lên và lợi suất 10 năm vẫn nằm trong phạm vi biến động cho phép của BOJ là 20 điểm cơ bản trên hoặc dưới 0.

Broker listing

Cùng chuyên mục

BOK giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

BOK giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục trong một nỗ lực duy trì đà phục hồi kinh tế đang diễn ra nhanh hơn dự kiến, giữa bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tại nước này gia tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ