BofA, Goldman giữ nguyên quan điểm của mình dù thị trường đặt cược vào mức tăng lãi suất thấp hơn!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

14:26 02/03/2022

Các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall đang giữ nguyên quan điểm của họ với 7 lần tăng lãi suất của Fed trong năm nay ngay cả khi các nhà giao dịch và một số ngân hàng khác giảm bớt kỳ vọng.

Bank of America và Goldman Sachs vẫn dự đoán NHTW của Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất lên 2% vào cuối năm, trong khi JPMorgan nhận thấy khả năng lãi suất đạt 2%. vào đầu năm 2023. Lập luận chính của họ: lạm phát tăng cao sẽ buộc Fed phải hành động.

Chắc chắn, việc Nga xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt đang đè nặng lên nước này có thể hạn chế tăng trưởng toàn cầu, nhưng chúng cũng sẽ thúc đẩy giá tiêu dùng tăng hơn nữa bằng cách đẩy giá nguyên liệu thô.

Praveen Korapathy, chiến lược gia tại Goldman Sachs chi nhánh New York, cho biết: “Cơ sở lý luận cơ bản cho việc bình thường hóa chính sách vẫn chưa thay đổi. “Nếu tất cả những gì chúng ta nhận được là một tác động nhỏ đối với tăng trưởng và lạm phát vẫn tăng, thì điều đó khiến cho sự đánh đổi của Fed trở nên tồi tệ hơn, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ khiến họ ngồi yên.”

Trong khi đó các nhà giao dịch lại nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng khác. Họ đã hạ thấp khả năng Fed thắt chặt trong những ngày gần đây vì các lệnh trừng phạt đối với Nga đã đè nặng lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Các thị trường tiền tệ đã định giá cho việc tăng lãi suất vào tháng 3 xuống một phần tư phần tram so với nửa điểm trước cuộc xâm lược và hiện họ dự đoán lãi suất của Fed sẽ đạt mức cao nhất là 1.7%, thấp hơn nhiều so với dự đoán dài hạn của Fed là 2.5%.

TD Securities là một trong số những tổ chức đang xem xét lại quan điểm của mình. Công ty hiện nhận thấy một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Fed trong tháng này so với dự kiến ​​trước đó và đã chuyển một số đợt tăng lãi suất dự kiến ​​sang năm sau. Xung đột ở Ukraine cũng đã thuyết phục các chiến lược gia tại BlackRock Investment Institute rằng Fed sẽ “dovish” hơn.

“Giờ đây, chúng tôi biết mình đang phải đối mặt với điều gì: mối quan hệ bất ổn kéo dài giữa Nga và phương Tây. Chúng tôi cũng nghĩ rằng nó đã làm giảm nguy cơ các ngân hàng trung ương thắt chặt mạnh để kiềm chế lạm phát”, BII tư vấn cho khách hàng.

Đợt phục hồi mới nhất của trái phiếu kho bạc, trong đó ​​lợi suất TPCP kỳ hạn 5 năm giảm 27 điểm cơ bản trong hai ngày qua, đã làm dập tắt ý định đặt cược vào khả năng lãi suất tăng mạnh. NatWest Markets cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã bị dừng lỗ với vị thế “đầu tư chiến lược cốt lõi” và đã thoát các vị thế đặt cược vào khả năng tăng lãi suất mạnh hơn.

“Với nhiệm vụ kép của Fed về mục tiêu việc làm tối đa và ổn định giá cả - hầu hết những người tham gia thị trường đã giảm kỳ vọng của họ về số lần tăng lãi suất - không chỉ cho năm 2022 mà còn xa hơn nữa,” John Herrmann và Jan Nevruzi viết trong một ghi chú được công bố hôm thứ Ba.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ