BOE sẽ tiếp tục “diều hâu” bất chấp lạm phát ở Anh giảm!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

16:17 14/09/2022

CPI hàng năm của Anh giảm xuống còn 9.9%, thấp hơn kỳ vọng 10.2%. CPI lõi tăng 6.3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo 6.2% với đóng góp lớn nhất đến từ nhà ở và dịch vụ nhà ở.

BOE sẽ tiếp tục “diều hâu” bất chấp lạm phát ở Anh giảm!
BOE sẽ tiếp tục “diều hâu” bất chấp lạm phát ở Anh giảm!

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Vương quốc Anh gây bất ngờ với mức thấp hơn kỳ vọng. Dữ liệu giảm từ 10.1% trong tháng Bảy xuống 9.9% trong tháng Tám. Các thành phần chính góp phần vào đà tăng của lạm phát trong tháng 8 vừa rồi đến từ nhà ở và dịch vụ gia đình (bao gồm điện, khí đốt và các nhiên liệu khác). Giao thông vận tải, thực phẩm và đồ uống không cồn cũng khiến lạm phát tăng vọt.

Báo cáo có thể hơi bất ngờ, tuy nhiên không tác động đến chính sách BOE trong tương lai. Với một đợt tăng lãi suất khác trong tuần tới, BOE sẽ phải tiếp tục diều hâu hoặc đồng Bảng Anh sẽ lao dốc cũng như lạm phát gia tăng do tình trạng thiếu khí đốt đe dọa cắt điện vào mùa đông. Dữ liệu việc làm ngày hôm qua cho thấy tình trạng thiếu công nhân vẫn tiếp diễn và nhu cầu giảm nhẹ. Mối quan tâm đối với Ngân hàng Trung ương Anh sẽ là tăng trưởng tiền lương, sẽ có thể cao hơn nếu tình trạng thiếu hụt tiếp tục kéo dài. Tất nhiên, động thái này sẽ làm gia tăng lạm phát. Điều tích cực duy nhất là tỷ lệ thất nghiệp ở mức đáy mới là 3.6%, mức thấp nhất kể từ năm 1974. Ngân hàng Trung ương Anh đang ở trong thế khó khăn khi Fed có vẻ sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất sau báo cáo CPI ngày hôm qua trong khi ECB đưa ra một đợt tăng lãi suất lớn vào tuần trước.

BIỂU ĐỒ D1 CỦA GBP/USDPhản ứng ban đầu với dữ liệu tương đối nhẹ nhàng với mức tăng 10pip đối với GBPUSD trước khi giảm trở lại. Báo cáo CPI ngày hôm qua đã củng cố sức mạnh cho Dollar, kìm hãm đà tăng của GBPUSD với một cây nến nhấn chìm giảm, gợi ý về xu hướng giảm sâu hơn. Tỷ giá phục hồi vào thứ Hai về phía vùng kháng cự 1.1750 trước khi lao dốc xuống đáy sau tin CPI. Tỷ giá hiện đang giao dịch dưới đường SMA 20, 50 và 100 và dốc xuống. Hỗ trợ tiếp theo ở mức 1.1200, tiếp theo là mức 2.618 fib ở khoảng 1.0900.

Các mức hỗ trợ:

  • 1.1410
  • 1.1200

Các mức kháng cự:

  • 1.1590
  • 1.1700

Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ