BOE đối mặt với áp lực sau số liệu thu nhập trung bình tích cực, GBP/USD hưởng lợi

BOE đối mặt với áp lực sau số liệu thu nhập trung bình tích cực, GBP/USD hưởng lợi

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

14:48 15/08/2023

Dữ liệu mới nhất cho thấy sự sụt giảm trong thị trường lao động Vương quốc Anh.

Số người có việc làm đã giảm 66 nghìn trong ba tháng tính đến tháng 6 năm 2023 so với kỳ vọng của thị trường là tăng 75 nghìn. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ việc làm mới giảm kể từ tháng 8 năm 2022 và có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt mặc dù thu nhập trung bình tăng.

image1.png

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.2% trong quý, cao hơn con số dự báo là 4%. Trong quý gần nhất, số người thất nghiệp trong 6 tháng đã tăng lên, với mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2022.

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023, mức tăng tiền lương cố định hàng năm (không bao gồm tiền thưởng) là 7.8%; đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ năm 2001. Thu nhập trung bình bao gồm tiền thưởng thậm chí còn tăng nhanh hơn ở mức 8.2% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023. Điều quan trọng cần lưu ý là tổng tốc độ tăng trưởng này bị ảnh hưởng bởi khoản tiền thưởng của NHS vào tháng 6 năm 2023.

image2.png

Dữ liệu GDP gần đây của Vương quốc Anh một lần nữa cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn. BOE vẫn giữ vững niềm tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống trong Q3 và Q4 năm 2023 với dữ liệu gần đây nhất cho thấy mức giảm đáng kể.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhiều hơn dự kiến, nhưng BOE đã nhấn mạnh rằng dữ liệu thu nhập trung bình là rất quan trọng. Với mức tăng lớn của số liệu thu nhập trung bình, BOE có lẽ sẽ chưa thể dừng tăng lãi suất, ít nhất là trong hiện tại.

Ngân hàng Anh đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất hơn nữa sau khi công bố dữ liệu ngày hôm nay. Một đợt tăng hoặc phù hợp ước tính của dữ liệu CPI vào ngày mai sẽ củng cố một lần tăng lãi suất nữa vào tháng Chín.

Phản ứng ban đầu của thị trường sau tin tức đã đẩy GBP/USD tăng khoảng 40 điểm từ vùng hỗ trợ quanh mức 1.2680.

Tuy nhiên, GBP/USD trên biểu đồ ngày vẫn nằm trong phạm vi giữa 2 đường DMA 50 và 100 ngày, nằm quanh mức 1.26100 và 1.2760. Cặp tiền đã cố gắng vượt qua ngưỡng hỗ trợ 1.26100 nhưng đã bị cản lại bởi đà mua của thị trường. Cặp tiền vẫn chưa thể tạo được một xu hướng bền vững khi hai trường phái tâm lý risk-on và risk-off vẫn đang giằng co nhau trên thị trường.

Biểu đồ GBP/USD D1

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định USD/JPY: Đơn đặt hàng máy móc sụt giảm cho thấy bất ổn kinh tế của Nhật Bản sẽ còn kéo dài
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Nhận định USD/JPY: Đơn đặt hàng máy móc sụt giảm cho thấy bất ổn kinh tế của Nhật Bản sẽ còn kéo dài

Hôm nay, đơn đặt hàng máy móc tháng 4 sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Ngoài ra sự chú ý còn đổ vào những bình luận của BoJ sau quyết định giữ nguyên lãi suất. Sau đó vào tối nay (theo giờ Việt Nam), dữ liệu sản xuất của Mỹ và bình luận của thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng là tâm điểm thị trường.
Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ