Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Các biện pháp hạn chế đầu tư sẽ không tác động tiêu cực lên Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Các biện pháp hạn chế đầu tư sẽ không tác động tiêu cực lên Trung Quốc

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

08:37 18/07/2023

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết những biện pháp hạn chế mà nước này đặt ra đối với các khoản FDI vào Trung Quốc sẽ không gây tổn hại lớn đến khả năng thu hút đầu tư từ Mỹ của nước này.

Bà Yellen cho biết rằng các hạn chế sẽ “chỉ ảnh hưởng tới một phạm vi nhỏ” và sẽ tập trung vào “một số lĩnh vực, đặc biệt là chất bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo”. “Đây sẽ không phải là những biện pháp kiểm soát mang tác động lớn đến đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, hoặc theo ý kiến ​​của tôi, nó không tác động đến môi trường đầu tư cốt lõi của Trung Quốc.”

Yellen phát biểu từ Gandhinagar, Ấn Độ, nơi bà gặp gỡ các giám đốc tài chính từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết rằng các quốc gia khác tại các cuộc họp cũng rất muốn hỏi Yellen về những biện pháp hạn chế trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh một lần nữa rằng mọi thứ đang được lên kế hoạch, bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, không nhằm mục đích trả đũa bất kỳ hành động cụ thể nào từ Trung Quốc, hoặc để hạn chế sự tăng trưởng chung của họ.

“Những gì chúng tôi đang làm không phải là ăn miếng trả miếng. Đó chỉ là các biện pháp kiểm soát với mục đích bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và để giải quyết các vi phạm nhân quyền.”

Khi được hỏi tại sao chính quyền Mỹ lại mất nhiều thời gian như vậy để đề xuất các hạn chế, bà nói rằng các quan chức “muốn đảm bảo rằng có thực sự làm điều này hay không, làm đúng không và cần nghiên cứu chi tiết.”

Bà nói thêm rằng khi có cơ hội, họ sẽ đưa ra các hạn chế được đề xuất, nhưng sẽ không đưa ra mốc thời gian.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ