Bloomberg: Nền kinh tế Anh đối mặt với khả năng suy thoái

Bloomberg: Nền kinh tế Anh đối mặt với khả năng suy thoái

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:03 13/11/2023

Theo Bloomberg Economics, Anh có lẽ đã rơi vào suy thoái sau khi lãi suất tăng vọt và thất nghiệp ngày càng nhiều khiến các hộ gia đình thận trọng hơn trong chi tiêu.

Nghiên cứu của các nhà kinh tế Dan Hanson và Andrej Sokol của Bloomberg ước tính rằng có 52% khả năng xảy ra một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm nay.

Suy thoái kinh tế sẽ là một vấn đề nhức nhối đối với Thủ tướng Rishi Sunak trước thềm bầu cử vào năm tới. Suy thoái có thể làm tăng khả năng BOE giảm lãi suất, đặc biệt nếu lạm phát giảm mạnh.

Bloomberg Economics cho rằng 52% khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2023

Ông Hanson cho biết hôm thứ Hai: “Giữa sự trì trệ và suy thoái nhẹ, tôi kỳ vọng sẽ có sự suy thoái nhiều hơn. Rủi ro xảy ra khi sản lượng giảm mạnh hơn một chút so với dự báo của chúng tôi”.

Các nhà kinh tế dự báo GDP giảm 0.1% trong ba tháng tính đến tháng 9. BOE dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4.3% lên 5.1% vào năm 2026.

Ông Hanson cho biết: “Với việc thị trường lao động nới lỏng, người tiêu dùng đã thận trọng hơn trong chi tiêu. Điều này xảy ra ngay cả khi thu nhập thực tế của họ tiếp tục tăng trong mùa đông. Dữ liệu tiền tệ và tín dụng tháng 9 từ BOE cho thấy các hộ gia đình tiết kiệm nhiều hơn mức họ có trong thời gian gần đây.”

BOE hạ triển vọng tăng trưởng của Anh xuống 1%

Ông Hanson nằm trong một số người dự báo về một cuộc suy thoái ở Anh. Các cuộc khảo sát cho thấy sản lượng sụt giảm trong nửa cuối năm và số lượng việc làm trống giảm mạnh.

Mô hình của Bloomberg Economics cho thấy khả năng xảy ra suy thoái là 70% trong quý III sau khi GDP giảm 0.6% trong tháng 7 và BOE ước tính có 50% khả năng xảy ra suy thoái trong giai đoạn dự báo.

Ông Hanson cho biết dự báo này dựa trên mô hình sử dụng dữ liệu tần số cao và kinh nghiệm từ quá khứ để phân bổ rủi ro quanh triển vọng tăng trưởng ngắn hạn.

Bloomberg

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ