Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:35 14/06/2021

Tiền điện tử đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội từ các nhà lập pháp. Từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ cho đến các giám sát viên toàn cầu, Bitcoin, Ethereum và Tether đang thu hút sự chú ý quá mức cần thiết. Và mặc dù đây là một phần lý do khiến giá giảm, nó cũng là điều kiện tiên quyết để có thể được sự áp dụng rộng rãi và đạt mức giá kỷ lục.

Bitcoin "yêu" các quy định
Bitcoin "yêu" các quy định

• Tài sản kỹ thuật số đang tạo ra một vũ trụ tài chính song song, được Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts mô tả vào tuần trước là “Miền Tây hoang dã”. Thiếu vắng sự giám sát của cơ quan quản lý đã dẫn đến một loạt các hành động đáng ngờ, vốn đã bị loại trừ khỏi các tài sản tài chính chính thống từ lâu.

• Chúng bao gồm các kế hoạch bơm và bán phá giá, người trong cuộc được thanh toán bằng token, sau đó họ quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội trước khi bán ra hay tài sản bị đánh cắp từ các sàn giao dịch và đóng giả người nổi tiếng để lừa đảo.

• Trên thực tế, không gian tiền điện tử ngày nay gợi nhớ mạnh mẽ đến thế giới của các “bucket shop” - một từ ngữ dành cho các công ty môi giới phi đạo đức - vào những năm 1920, được mô tả một cách sinh động trong “Hồi tưởng của một nhà điều hành chứng khoán” của Edwin Lefevre.

• Không điều nào trong số này làm giảm sức hấp dẫn giữa các nhà giao dịch cá nhân, nhưng nó đã ngăn cản việc áp dụng đầy đủ từ các tổ chức. Trong khi Warren mô tả các nhà quản lý là "chậm giờ nào, thiệt giờ nấy", họ có vẻ đang bắt đầu bắt kịp. Tại Hoa Kỳ, Ủy viên IRS Charles Rettig đã làm chứng tại hội đồng soạn thảo về thuế của Thượng viện hôm thứ Ba, nói rằng tổ chức này cần nhiều quyền hạn hơn. Ngay cả Trung Quốc cũng đang tăng cường kêu gọi thêm các quy tắc kể từ tháng 5.

• Sau đó, vào thứ Năm, một “vụ nổ” thật sự đã xảy ra. Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng - được thành lập bởi các thống đốc ngân hàng trung ương từ các quốc gia G-10 - các ngân hàng đề xuất nên đối mặt với các yêu cầu vốn khắc nghiệt nhất đối với việc nắm giữ Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác. Ban hội thẩm đề xuất rằng trọng số rủi ro 1,250% được áp dụng đối với ngân hàng nắm giữ Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là một ngân hàng có thể cần phải giữ 1 đô la vốn cho giá trị tương đương 1 Bitcoin, dựa trên yêu cầu vốn tối thiểu 8%.

• Những gì đã xảy ra tiếp theo? Bitcoin tăng giá, tăng tới 5.5% trong ngày. Tại sao? Bởi vì đối với một số ngân hàng có thể không chắc chắn về khuôn khổ quy định và các quy tắc mà theo đó họ có thể nắm giữ tiền điện tử, điều này dường như đã bật đèn xanh.

• Hãy nghĩ về nó như thế này. Trong nhà bếp của tôi, có một lọ bánh quy. Các con tôi biết chúng không được phép chạm vào nó. Và chúng không chạm vào. Nhưng nếu tôi bước vào và nói "các con chỉ có thể có một chiếc bánh quy", chúng sẽ lao vào ngay lập tức lấy chiếc bánh trong lọ.

• Điều này không có nghĩa là trong ngắn hạn Bitcoin sẽ tiếp tục tăng. Trên thực tế, hiện tại, quy định vẫn là một làn gió ngược vì nó buộc các hành động thông thường phải thay đổi theo. Nhưng cuối cùng, để tiền điện tử một ngày nào đó thống trị thế giới, thì các quy định là một bước cần thiết.

Eddie van der Walt, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các quỹ tiền ảo bán ròng 4 tuần liên tiếp, Bitcoin bị bán nhiều nhất
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Các quỹ tiền ảo bán ròng 4 tuần liên tiếp, Bitcoin bị bán nhiều nhất

Các sản phẩm và quỹ đầu tư tiền ảo bán ròng 19,5 triệu USD trong tuần kết thúc vào ngày 30/7, với lượng bán ròng Bitcoin là 19,7 triệu USD. Việc Bitcoin bị bán ròng “cho thấy nhà đầu tư đang nhân lúc giá tăng để chốt lời”, chiến lược gia đầu tư James Butterfill thuộc CoinShares nhận định...
"Gồng lỗ" nửa tỷ USD trên sổ sách, vì sao MicroStrategy vẫn lên kế hoạch mua thêm Bitcoin?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

"Gồng lỗ" nửa tỷ USD trên sổ sách, vì sao MicroStrategy vẫn lên kế hoạch mua thêm Bitcoin?

Tính đến ngày 30 tháng 6, MicoStrategy đã nắm giữ khoảng 105,085 BTC với giá trị trên sổ sách là 2.051 tỷ đô la, tổng mức lỗ của số tài sản này trên báo cáo lên tới 689.6 triệu USD, trong đó số tiền lỗ ghi nhận tại quý 2 là 424.8 triệu USD. Tuy nhiên, MicroStrategy vẫn cam kết mua thêm Bitcoin.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ