Bình luận của bà Yellen sẽ tạo dư địa cho USD sụt giảm sâu hơn

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:44 18/01/2021

Bà Janet Yellen được cho là sẽ tái khẳng định chính sách thả nổi tỷ giá USD, nên nhìn chung sẽ phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Do đó, điều này dường như loại bỏ rủi ro tiềm ẩn rằng Hoa Kỳ có thể quay trở lại chính sách một đồng USD mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dài đà suy giảm của đồng bạc xanh.

Một thành phần quan trọng làm đồng USD suy yếu là chính sách tài khóa siêu nới lỏng, vốn sẽ kích thích nhu cầu và gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai, thêm vào đó là chính sách cực kỳ nới lỏng của Fed - điều này sẽ hạn chế dòng vốn chảy vào.

Lưu ý rằng USD vẫn còn nhiều dư địa giảm giá. Tỷ giá hối đoái thực của USD thấp hơn 10% so với hiện nay vào tháng 4 năm 2010, khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09. Nó thấp hơn 14% vào tháng 4 năm 2013, bảy tháng sau khi chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 được áp dụng.

Bà Janet đã từng phát biểu: “Hoa Kỳ không phá giá tiền tệ để đạt được lợi thế cạnh tranh” và “Chúng ta nên phản đối bất kỳ quốc gia nào có ý định như vậy”. Tuyên bố này chỉ ra rằng sẽ tiếp tục có áp lực đối với các quốc gia châu Á can thiệp vào thị trường tiền tệ. 

Hãy xem xét giải pháp còn lại - áp dụng chính sách đồng USD mạnh sẽ đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ, cũng như sẽ loại bỏ một kênh mà chính sách nới lỏng cực độ của Fed đang hoạt động, khiến gia tăng lạm phát và việc làm trở nên khó khăn hơn.

Chính sách đồng USD mạnh, có liên quan chặt chẽ nhất với cựu Bộ trưởng Tài chính Rubin, có lẽ là để đáp lại những lo ngại rằng việc hài lòng với đồng USD suy yếu sẽ tạo ra nguy cơ các nhà đầu tư quốc tế tránh né các công cụ nợ của Mỹ và do đó buộc Chính phủ Mỹ phải chi trả các khoản nợ này . Đây có vẻ như là một mối lo ngại xa vời với mức lợi suất cực thấp của Hoa Kỳ hiện tại.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ