Binance.US 'hú vía' tạm thoát khỏi vận đen

Binance.US 'hú vía' tạm thoát khỏi vận đen

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

15:28 19/06/2023

Binance.US và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đạt được thỏa thuận nhằm tránh đóng băng toàn bộ tài sản tại nền tảng giao dịch tiền điện tử này.

Binance.US tạm thoát khỏi vận đen
Binance.US tạm thoát khỏi vận đen

Theo thỏa thuận được công bố vào hôm 17/6, Binance Holdings, BAM Management US, BAM Trading Services và người sáng lập Changpeng Zhao (CZ) sẽ "hồi hương" tài sản của khách hàng Binance.US.

Tờ Bloomberg cho biết Binance.US bị cấm chi tiêu tài sản của công ty ngoài mục đích trang trải chi phí điều hành doanh nghiệp. Trong khi đó, khách hàng Mỹ được phép mua lại tài sản từ nền tảng, theo lệnh của thẩm phán Mỹ, Amy Berman Jackson tại tòa án liên bang Washington.

Theo quyết định của thẩm phán, một thỏa thuận giữa các bên đã được hoàn tất để bảo vệ hàng tỷ đô la tiền của khách hàng Binance.US mà không cần đóng cửa sàn giao dịch. SEC ban đầu đã tìm cách đóng băng toàn bộ tài sản tại Binance.US.

Binance.US là một công ty con thuộc sở hữu của ông chủ Binance Holdings, Changpeng Zhao. Công ty mẹ của Binance.US đang chống lại vụ kiện của SEC, liên tục trấn an rằng tài sản của khách hàng được an toàn. Phía Binance cho rằng việc ngăn chặn dòng chảy của tất cả các khoản tiền sẽ làm tê liệt hoạt động kinh doanh của họ và gây tổn hại cho khách hàng.

Theo một phát ngôn viên, Binance.US cho biết họ rất vui khi sự bất đồng về yêu cầu của SEC đã được giải quyết theo các điều khoản được cả hai bên chấp nhận, mặc dù họ vẫn khẳng định rằng phía cơ quan quản lý cố gắng đóng băng tài sản là hoàn toàn không chính đáng.

Người phát ngôn cho biết: “Tiền của người dùng đã và sẽ luôn an toàn và bảo mật trên tất cả các nền tảng liên kết với Binance."

Trong vụ kiện ngày 5/6, SEC đã cáo buộc Binance và CZ xử lý tiền của khách hàng sai mục đích, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý cũng như vi phạm các quy tắc chứng khoán. Nền tảng này cũng yêu cầu hồi hương tiền điện tử thuộc về khách hàng Mỹ — một yêu cầu chỉ được thực hiện khi có rủi ro tài sản có thể bị mất hoặc bị che giấu.

Trong số các cáo buộc, SEC cho rằng Binance đã chuyển không đúng cách hàng tỷ USD tiền của khách hàng vào tài khoản ngân hàng cho một thực thể do CZ kiểm soát. Theo đơn khiếu nại, những khoản tiền đó đã được chuyển cho một bên thứ ba và sau đó dường như được sử dụng để mua và bán tiền điện tử.

Trong bản cáo buộc từ phía SEC, CZ và Binance đã sử dụng lẫn lộn nguồn tiền của khách hàng cũng như chuyển tiền ra bên ngoài Mỹ hoặc trên chuỗi khối nằm ngoài tầm quản lý của tòa án. Hồ sơ này cho biết tổng tài sản của khách hàng Binance.US là hơn 2.2 tỷ USD. Zhao được mô tả là “một công dân nước ngoài đã công khai quan điểm của mình rằng anh ta không thuộc thẩm quyền của tòa án Mỹ.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Khai phá tiềm năng tài chính cùng Hội thảo FxPro
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Khai phá tiềm năng tài chính cùng Hội thảo FxPro

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hấp dẫn và thu nhập ổn định từ thị trường tài chính? Đăng ký tham gia Hội Thảo được tài trợ bởi FxPro với chủ đề "Lợi nhuận tiềm ẩn sau những rủi ro" vào ngày 24/9 tại Hà Nội.
Chúng ta đang sống trong bong bóng của chủ nghĩa "tân phong kiến"?
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

Chúng ta đang sống trong bong bóng của chủ nghĩa "tân phong kiến"?

Nếu bạn hay theo dõi các nhà kinh tế hiện nay, bạn sẽ thấy mọi thứ đều màu hồng: nhờ sự phát triển của năng lượng thay thế như gió và mặt trời, giá năng lượng ngày càng rẻ hơn, chúng ta ngày càng thông minh hơn – số lượng bằng đại học tăng lên, tiền lương cũng tăng lên, lạm phát có xu hướng giảm, ngân sách hộ gia đình và lợi nhuận doanh nghiệp lớn, nợ chưa tới mức đáng kể và GDP đang tăng.
Trùm Wagner Prigozhin tử nạn
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Trùm Wagner Prigozhin tử nạn

Yevgeny Prigozhin, người cầm đầu cuộc binh biến gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, được cho là đã chết.
XM - Sứ mệnh cốt lõi trong hoạt động xã hội
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

XM - Sứ mệnh cốt lõi trong hoạt động xã hội

Một doanh nghiệp muốn “lớn mạnh” thì rất dễ nhưng để đạt được song song cùng sự “bền vững” thì thật sự không thể dễ dàng. Mặc dù trải qua nhiều thời kỳ từ khủng hoảng tài chính Thế giới đến đại dịch toàn cầu, tập đoàn XM vẫn phát triển ngày một “vững mạnh” hơn. Để đạt được điều này, doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở hoạt động kinh doanh mà còn các yếu tố nhân văn trong trách nhiệm xã hội.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ