Biên bản FOMC cảnh báo về nguy cơ của việc cắt giảm lãi suất sớm

Biên bản FOMC cảnh báo về nguy cơ của việc cắt giảm lãi suất sớm

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

10:06 22/02/2024

Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cho thấy hầu hết các quan chức vẫn không chắc chắn về triển vọng lãi suất.

Bản tóm tắt cuộc họp của FOMC ngày 30-31 tháng 1 được công bố hôm thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách muốn chắc chắn về mục tiêu lạm trước khi hạ lãi suất. Biên bản cũng củng cố kỳ vọng rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức cao trong tương lai gần.

Các quan chức Fed đồng ý rằng sẽ không tăng lãi suất, nhưng thời điểm chính xác của lần cắt giảm đầu tiên vẫn chưa rõ ràng. Điều đó cho thấy ngày càng nhiều sự ủng hộ trong việc làm chậm tốc độ Fed thắt chặt định lượng. Một động thái như vậy sẽ dẫn đến việc cắt giảm lãi suất.

Chỉ có số ít quan chức chỉ ra rủi ro cho nền kinh tế khi phải chờ đợi việc cắt giảm lãi suất quá lâu.

Derek Tang, nhà kinh tế của LH Meyer/Monetary Policy Analytics, cho biết: “Biên bản xác nhận Fed khá miễn cưỡng và không chắc chắn trong việc nới lỏng”.

Trái phiếu vẫn ở mức thấp hơn và S&P 500 tiếp tục giảm trong ngày.

Dữ liệu kinh tế trở nên nóng hơn so với hầu hết các dự báo kể từ cuộc họp gần đây nhất của Fed, làm gián đoạn tốc độ giảm lạm phát vào cuối năm 2023 và khiến Fed thận trọng hơn.

Các nhà tuyển dụng ở Mỹ đã tăng lương nhiều nhất trong một năm và CPI thì tăng cao hơn dự kiến. Thước đo lạm phát chính của Fed được dự báo sẽ tăng nhanh nhất kể từ đầu năm 2023 sau khi được công bố vào tuần tới.

Do đó, thị trường đã giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm, khi các trader đang kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lần đầu tiên vào tháng 6. Họ cũng kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất từ 3 đến 4 lần vào năm 2024, điều này phù hợp hơn với dự báo của các nhà hoạch định chính sách vào tháng 12.

Các quan chức Fed sẽ cập nhật dự báo về lãi suất và tình hình nền kinh tế tại cuộc họp ngày 19-20 tháng 3. Trước cuộc họp đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có cơ hội đưa ra những phát biểu mới về triển vọng khi ông điều trần trước Quốc hội vào đầu tháng 3.

Các nhà hoạch định chính sách đã đồng thuận về việc giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5.25-5.5% vào tháng trước đồng thời sửa lại tuyên bố sau cuộc họp của họ. Fed cũng cho rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất chỉ khi nắm chắc mục tiêu lạm phát 2%.

Đầu tháng này, ông Powell cho biết sẽ khó có đủ dữ liệu về lạm phát để hạ lãi suất trước cuộc họp tháng 3. Trước đó vào thứ Tư, Thành viên hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hiện tại không phải thời điểm cắt giảm lãi suất.

Phát biểu vào hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy áp lực giá ở một số ngành vẫn còn quá cao dù lạm phát toàn phần giảm.

Một số quan chức cho biết đây có thể là thời điểm phù hợp để bắt đầu giảm tốc độ thắt chặt định lượng. Điều đó sẽ làm giảm lượng TPCP Mỹ mà thị trường nắm giữ, giảm bớt áp lực thanh khoản.

Trong bối cảnh lượng hợp đồng reverse repo qua đêm của Fed đang giảm, nhiều người cho ủy ban nên thảo luận sâu về bảng cân đối kế toán tại cuộc họp tháng 3, điều này sẽ vạch ra những hướng đi tiếp theo cho việc thắt chặt định lượng.

Một vài người cho rằng, do thiếu chắc chắn xung quanh ước tính về lượng dự trữ, việc giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán có thể làm dịu quá trình Fed bước sang giai đoạn dồi dào dự trữ và cho phép họ làm điều đó lâu hơn.

Một số người cũng cho biết có thể tiếp tục thắt chặt định lượng thêm một thời gian ngay cả sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ