Bên cạnh lợi suất, yếu tố nào khiến vàng mất đi sức hấp dẫn của mình?

11:48 26/02/2021

Lợi suất trái phiếu tăng sốc, và ngay cả khi một số quan chức của Fed nhấn mạnh rằng họ chưa kế hoạch thắt chặt chính sách, sức “hấp dẫn” của vàng - cũng đã giảm đi rất nhiều.

Mức giảm gần đây nhất của vàng được quan sát khi lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm tăng nhanh lên trên 1.6% vào thứ Năm vừa qua. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, cùng với Raphael Bostic của Atlanta và Esther George của Fed Kansas, cho biết vẫn còn quá sớm để bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ của ngân hàng.

Tính đến nay, Vàng đã giảm hơn 6% khi các nhà đầu tư đặt nhiều quan tâm vào sự phục hồi sau đại dịch, lợi suất tăng cao và dòng tiền lớn rút khỏi các quỹ ETF vàng. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, con đường đến mục tiêu toàn dụng lao động và lạm phát của Hoa Kỳ vẫn còn khá xa. Điều này báo hiệu rằng Fed sẽ duy trì chính sách nới lỏng trong thời gian tới, bất chấp triển vọng về một nền kinh tế “hồi sinh” nhờ quá trình tiêm chủng tích cực.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp, cho biết: “Kim loại quý đang khởi đầu năm mới khó khăn và điều duy nhất có thể “cứu” được vàng lúc này là việc NHTW kiểm soát đà tăng của lợi suất nhằm ngăn chặn nó tăng vọt, tuy nhiên, có vẻ như họ vẫn chưa có kế hoạch làm vậy. "

Giá Vàng giao ngay ở mức $1.767/oz, giảm 4,1% trong tháng này. Giá Bạc đã tăng cao hơn, trong khi giá Bạch kim và Palladium đi ngang. Chỉ số DXY hướng tới mức tăng liên tiếp.

Moya cho biết: “Tốc độ gia tăng trong lợi suất trái phiếu khó có thể duy trì lâu, vì vậy vàng sẽ sớm bắt đầu ổn định trở lại. Vàng sẽ tiếp tục giảm thêm 5% nếu đà bán tháo trái phiếu tiếp tục và kim loại quý này phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở mức $1,750/oz".

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ