Barclays: Các nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán trái phiếu chính phủ Mỹ

Barclays: Các nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán trái phiếu chính phủ Mỹ

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

13:41 11/03/2024

Theo Barclays, các nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vì khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ khiến đợt phục hồi trái phiếu gần đây có vẻ ''quá mức''.

Lợi suất TPCP Mỹ đã giảm gần 30 bps từ đỉnh của năm nay là 4.35% khi các nhà giao dịch đặt cược Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Các chiến lược gia bao gồm Anshul Pradhan và Amrut Nashikkar đã viết trong một ghi chú rằng sự sụt giảm lợi suất này khá “kỳ lạ” khi mà dữ liệu kinh tế của Mỹ những tuần gần đây mạnh hơn dự kiến. Các chiến lược gia viết: “Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ với thị trường lao động tạo ra tăng trưởng thu nhập thực tế ổn định”. “Sự phục hồi trong những tuần qua có vẻ quá mức và chúng tôi cho rằng bán khống Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm là điều nên làm.”

Sự không chắc chắn về thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất của Fed đã thay đổi nhiều lần kể từ đầu năm 2024 do các số liệu kinh tế thường mâu thuẫn và phát biểu của các quan chức Fed đã khiến các nhà giao dịch đánh giá lại các giả định của họ. Dự đoán thị trường trái phiếu giảm của Barclays được đưa ra sau một loạt dữ liệu báo cáo việc làm của Mỹ và trước chỉ số lạm phát quan trọng vào thứ Ba.

Các nhà giao dịch trên thị trường swaps dự kiến sẽ có ít hơn 4 lần cắt giảm lãi suất 25 bps trong năm nay, với đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng Bảy. Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông đã báo hiệu vào tuần trước rằng ngân hàng trung ương đang tiến gần hơn đến mục tiêu 2% và củng cố niềm tin rằng việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ đến gần hơn.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ổn định ở mức 4.07% trong phiên Á hôm thứ Hai.

Barclays cho biết nguồn cung tăng trong những tháng tới và mục tiêu của Fed nhằm giảm tổng kỳ hạn nợ cũng cần thận trọng. Họ viết: “Chúng tôi tin rằng dữ liệu yếu lại một lần nữa có khả năng gây hiểu nhầm - giống như suốt năm ngoái - và các cơ sở kinh tế vẫn mạnh mẽ”. Mặc dù Fed dường như vẫn tuân thủ với quan điểm của họ về cắt giảm lãi suất bắt đầu từ năm nay, nhưng “theo quan điểm của Barclays, khả năng về một chu kỳ nới lỏng chính sách trong năm nay đã dần thấp hơn”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ