Báo cáo COT tuần 08/05 - 14/05: Nhóm quỹ đầu cơ Short USD, quay trở lại mua vàng

Báo cáo COT tuần 08/05 - 14/05: Nhóm quỹ đầu cơ Short USD, quay trở lại mua vàng

Anh Tùng, CFA

Anh Tùng, CFA

Senior Analyst

17:22 20/05/2024

Báo cáo COT cho biết vị thế của các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai.

1. Thị trường FX

Theo tính toán dựa trên hợp đồng tương lai các đồng tiền chính, nhóm nhà đầu cơ (non-commercial) tiếp tục giữ vị thế chủ đạo là Net Long USD. Tuy vậy, đây là tuần lễ thứ 3 liên tiếp nhóm nhà giao dịch này giảm vị thế mua ròng đối với đồng bạc xanh, xuống còn 23.5 tỷ USD. Dường như các nhà đầu cơ đang giảm đặt cược vào đà tăng của USD khi các số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan.

JPY vẫn là đồng tiền có vị thế Net Short lớn nhất, cùng với đó là CAD, CHFAUD, khi các NHTW phát hành các đồng tiền này có lập trường chính sách tiền tệ dovish nhất.

Tổng quan vị thế thị trường

Vị thế ròng USD của nhóm Non-commercial

Trong giai đoạn tuần 08/05-14/05, các quỹ đầu cơ ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong vị thế Long với EUR, với khối lượng 14,230 hợp đồng. Vị thế ròng với đồng tiền này đạt 17,902 hợp đồng, tương đương 2.4 tỷ USD. Sức mạnh của EUR/USD tiếp tục được củng cố trong tuần vừa rồi.

Vị thế ròng EUR của nhóm Non-commercial

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ của BoE, lãi suất vẫn được giữ nguyên ở mức 5.25%, tuy vậy, các quan chức cho rằng việc cắt giảm lãi suất đang đến gần khi lạm phát tiến về mức mục tiêu. Các nhà đầu cơ chỉ giảm nhẹ vị thế Net Short đối với GBP, xuống còn 18,892 hợp đồng, tương đương 1.5 tỷ USD.

Vị thế ròng GBP của nhóm Non-commercial

Các quỹ đầu cơ cũng có tuần lễ mua ròng JPY tuần thứ 3 liên tiếp, sau những nỗ lực can thiệp đồng Yên của BoJ. Vị thế Net Short đối với JPY giảm hơn 7,200 hợp đồng xuống 125,800 hợp đồng, tương đương 10.1 tỷ USD.

Vị thế ròng JPY của nhóm Non-commercial

Ngoài USD, hai đồng tiền hàng hóa khác cũng bị bán mạnh trong tuần vừa rồi là AUD và CAD, với khối lượng lần lượt 829 và 814 triệu USD.

Vị thế ròng CAD của nhóm Non-commercial

2. Thị trường hàng hóa

Động thái giảm nhẹ vị thế Net Long đối với vàng của nhóm Money Manager đã tạm kết thúc. Nhóm này đã gia tăng trở lại vị thế mua ròng và nâng tổng vị thế nắm giữ thêm 30 tấn lên 538 tấn. Trong bối cảnh đồng USD suy yếu, giá vàng đã tiếp tục tăng và đã lập đỉnh lịch sử trong tuần này.

Vị thế ròng vàng của nhóm Money Manager

Vị thế Net Long đối với dầu thô WTI chỉ tăng nhẹ.

Vị thế ròng dầu thô WTI của nhóm Money Manager

CFTC, Dubaotiente tổng hợp

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ