Bản tin năng lượng ngày 04/08: Opec+ nâng nhẹ sản lượng, Freeport chuẩn bị hoạt động trở lại!

09:15 04/08/2022

Quyết định của cuộc họp tháng 08 OPEC+ cũng không tạo ra nhiều điều bất ngờ khi nhóm này quyết định chỉ nâng sản lượng thêm 100,000 thùng/ngày. Diễn biến này cũng đã được dự báo trong bài phân tích hôm qua và là yếu tố giúp giá dầu tăng vào đầu phiên tối.

DẦU THÔ

Giá dầu thô Brent trong phiên hôm qua giảm mạnh trong phiên tối. Giá HĐKH tháng 08 của dầu Brent đã đóng cửa dưới mức tâm lý 100 USD/thùng. Trên đồ thị dầu Brent CFD, giá giảm xuống chỉ hơn 100 USD/thùng trong phiên hôm qua.
Dù vậy, trước khi giảm sốc vào cuối phiên thì giá dầu cũng đã tăng từ vùng 103.5 lên 106 như kỳ vọng trong bài phân tích hôm qua, dù chưa đạt được vùng giá mục tiêu là 106.5 – 107.
Quyết định của cuộc họp tháng 08 OPEC+ cũng không tạo ra nhiều điều bất ngờ khi nhóm này quyết định chỉ nâng sản lượng thêm 100,000 thùng/ngày, một mức có thể nói là không mang lại thay đổi gì cho nguồn cung toàn cầu. Diễn biến này cũng đã được dự báo trong bài phân tích hôm qua và là yếu tố giúp giá dầu tăng vào đầu phiên tối.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị cản lại bởi báo cáo tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Đầu tiên, báo cáo này cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng thêm 4.5 triệu thùng trong tuần vừa rồi. Đây là thông tin tiêu cực cho giá, nhưng không đến mức đẩy giá về dưới mức 100 USD như hôm qua.
Thay vào đó, thông tin quan trọng nhất chính là nhu cầu xăng của Mỹ đã giảm xuống dưới mức trước dịch Covid-19. Theo số liệu trung bình động 4 tuần tiêu thụ xăng của Mỹ, số liệu đại diện hiệu quả nhất cho nhu cầu nhiên liệu của nước này hiện đang thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức trước dịch.
Về mặt kỹ thuật, giá dầu Brent đã phá vỡ vùng hỗ trợ màu tím và giảm xuống đường xu hướng xanh lá, vốn là biên trên của kênh giá giảm trước đây. Mốc hỗ trợ này có thể giúp hỗ trợ giá điều chỉnh tăng để kiểm tra lại vùng hỗ trợ, nay là kháng cự màu tím.
Vùng hỗ trợ màu tím này là vùng hỗ trợ/kháng cự rất mạnh, vì vậy với bối cảnh cơ bản hiện tại, nhiều khả năng giá sẽ giảm trở lại sau khi kiểm tra lại vùng kháng cự này.
Vùng giá 102 – 102.5 là vùng bán tốt ở thời điểm hiện tại. Mục tiêu 1 là vùng giá 95, mục tiêu 2 là vùng giá 92.
Lưu ý rằng mức giá trên áp dụng trên đồ thị dầu Brent CFD OANDA. Từ những bài phân tích sau, tôi sẽ sử dụng đồ thị HĐKH dầu Brent, mức giá tham khảo sẽ có những thay đổi.


KHÍ ĐỐT
Trên thị trường khí đốt, giá khí đốt Mỹ bật tăng trở lại sau thông báo của cảng xuất nhập khẩu khí đốt Freeport rằng cảng này có thể trở lại hoạt động một phần vào đầu tháng 10. Với mức chênh lệch hiện tại giữa khí đốt Mỹ và khí đốt châu Âu, cảng Freeport hoạt động trở lại sẽ gia tăng nhu cầu khí đốt xuất khẩu của thị trường Mỹ.
Thêm vào đó, hãng khí đốt Gazprom của Nga tiếp tục đăng một thông báo cho biết các biện pháp cấm vận của phương Tây đang khiến cho việc tiếp nhận trở lại turbine của Nord Stream 1 là không thể. Động thái này làm phức tạp thêm vấn đề nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 tới châu Âu.
Như vậy, xu hướng sắp tới của cả khí đốt Mỹ và châu Âu vẫn là tăng.
Về mặt kỹ thuật, mức tăng mạnh hôm qua đã đưa giá khí đốt Henry Hub trở về vùng Fibo 3.33% – 3.82%. Với hành động giá thông thường của khí đốt, giá khí sẽ tích lũy trong vùng này một quãng thời gian ngắn trước khi tiếp tục tăng. Vùng giá 8.0 – 8.3 là vùng giá mua tốt với mức cắt lỗ ngay dưới vùng này. Nhà đầu tư cân nhắc điểm vào để có mức cắt lỗ hợp lý so với tài khoản. Giá mục tiêu là 9.0 hoặc cao hơn.

-------------------------------------------------

Mọi thắc mắc về thị trường hàng hóa, Quý Nhà đầu tư vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần đầu tư và giao dịch phái sinh hàng hóa Việt Nam (CDT Vietnam)
Hotline: (+84) 824 728 888
Website: https://cdtvietnam.vn/
Fanpage: Dự báo hàng hóa

CDT Vietnam

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc

Giá dầu tăng vọt vào thứ Ba khi các nhà giao dịch đặt cược rằng sự sụt giảm nhu cầu gần đây trên thị trường sẽ khiến OPEC cắt giảm nguồn cung nhiều hơn, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Trung Quốc và tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm nhu cầu trong tương lai yếu đi.
Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác

Giá vàng tích lũy vào đầu ngày thứ Ba, dao động quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng khi USD thoái lui từ đỉnh gần đây. Cùng với đó, nhu cầu kim loại của Trung Quốc đang suy yếu trước triển vọng kinh tế khó đoán, đè nặng áp lực lên giá đồng.
Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Dữ liệu logistic cho thấy, sau hai năm tắc nghẽn ở cảng và thiếu container, tình trạng gián đoạn của vận chuyển đang giảm bớt, do xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại bởi nhu cầu từ các nền kinh tế phương Tây suy yếu và kinh tế toàn cầu đình trệ hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ