Bản tin hàng hóa ngày 31/12: Thời tiết có dấu hiệu cải thiện, giá đậu tương chịu sức ép bán lớn

14:15 31/12/2021

Giá các hợp đồng tương lai dầu thô vẫn giữ vững được sắc xanh trong bối cảnh công suất sản xuất dầu thô duy trì ở mức thấp. Nhóm nông sản chìm trong sắc đỏ với sự điều chỉnh mạnh của giá đậu tương, khi các động lực thu mua từ Trung Quốc đang mở nhạt dần

Giá đậu tương chịu áp lực bán lớn
Giá đậu tương chịu áp lực bán lớn

Giá các hàng hóa trong phiên giao dịch ngày hôm qua có phiên điều chỉnh giá mạnh. Trong đó cá biệt giá các hợp đồng tương lai dầu thô vẫn giữ vững được sắc xanh trong bối cảnh công suất sản xuất dầu thô duy trì ở mức thấp. Nhóm nông sản chìm trong sắc đỏ với sự điều chỉnh mạnh của giá đậu tương, khi các động lực thu mua từ Trung Quốc đang mở nhạt dần. Thời tiết các khu vực gieo trồng chính tại Nam Mỹ cũng tạo áp lực lên giá.

Một số tin tức chung đáng chú ý:

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay theo yêu cầu của Điện Kremlin, trong bối cảnh căng thẳng về việc Nga gia tăng hiện diện của quân đội dọc theo biên giới với Ukraine. Vào ngày 10/01, đại diện của hai nước sẽ gặp nhau tại Geneva để đàm phán thêm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cấp khoản vay chi phí thấp trị giá 85.5 tỷ nhân dân tệ (13.4 tỷ USD) đầu tiên cho các tổ chức tài chính để thúc đẩy các dự án xanh và nỗ lực của doanh nghiệp nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon. Chương trình vay giảm phát thải carbon (CERF) là một phần trong mục tiêu lớn hơn của Trung Quốc để giảm lượng khí thải carbon trước năm 2030 và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2060, cũng như bảo vệ nền kinh tế khỏi sự suy thoái kinh tế của đại dịch. Có thể thấy, đây là một trong những công cụ mà Trung Quốc có thể sử dụng để kích thích nền kinh tế của mình trong thời gian tới. Bên cạnh đó Trung Quốc còn có thể thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ tài khóa khác cho nền kinh tế như cắt giảm thuế, phí nhằm ổn định tăng trưởng trong năm 2022.

Số hồ sơ thất nghiệp lần đầu giảm 8,000 đơn so với tuần trước, đánh dấu mức thấp thứ hai trong kỳ đại dịch và báo hiệu sự phục hồi tiếp tục trên thị trường lao động khi nhu cầu lao động tăng cao trong năm mới. Số đơn tuyên bố thất nghiệp ban đầu, trong tuần kết thúc vào ngày 25/12 là 198,000 so với dự kiến ​​là 206,000.

1. NHÓM NĂNG LƯỢNG

Diễn biến giá dầu thô

Theo Cơ quan Năng lượng Mỹ EIA, công suất thừa trong sản xuất khai thác dầu khí của OPEC giảm còn 5.11 triệu thùng/ngày đến cuối năm 2022, giảm mạnh từ mức 9 triệu thùng/ngày trong quý 1 2021. Với định nghĩa từ EIA, công suất thừa là lượng công suất còn sẵn chưa được sử dụng, có thể bắt đầu mang vào sản xuất trong 30 ngày tới và có thể duy trì ít nhất trong 90 ngày. Việc giảm công suất thừa là do các hồ chứa dầu/mỏ dầu không được khai thác trong lâu ngày dẫn đến giảm sản lượng. Đây cũng là lý do trong năm qua, các nhà sản xuất và khai thác không thể nâng mức sản lượng lên bắt kịp với nhu cầu tiêu thụ gia tăng mạnh mẽ. Điều này giúp tác động tích cực lên giá dầu thô kỳ hạn.

Trong khối OPEC+, Nga cũng gần như đang ở tối đa công suất với 10.9 triệu thùng/ngày sản lượng được ghi nhận trong tháng 11. Mức tối đa mà Nga có thể sản xuất ở hiện tại được ước tính rơi vào khoảng chỉ 11 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cuộc thương thảo năng lượng hạt nhân giữa Iran và Mỹ , Nga được chú ý. Việc Mỹ và Nga hợp tác với nhau để mang lại sức ép lên Iran nhằm đi đến thoả thuận về sản xuất năng lượng hạt nhân tại Iran, và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt xuất khẩu của quốc gia này khiến thị trường lo ngại về mức tăng cung thêm 2.8 triệu thùng/ngày từ phía Iran. Cuộc họp cuối cùng giữa các quốc gia sẽ diễn ra vào thứ 2 tuần sau. Nga và Iran đã bày tỏ quan điểm tích cực cho diễn tiến cuộc họp.

Đánh giá: Tích cực

Khí tự nhiên: Ông Putin tuyên bố đường ống Nord Stream 2 đến Đức đã hoàn toàn sẵn sàng và chuẩn bị bắt đầu bơm khí đốt xuất khẩu, trong bối cảnh phía Đức tiếp tục trì hoãn việc phê duyệt đường ống.

Trung Quốc đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu nhiên liệu tinh chế đầu tiên cho năm 2022, với lượng xăng và dầu diesel tăng mạnh so với năm nay. Hạn ngạch nhập khẩu xăng tăng lên 700,000 tấn so với 200,000 tấn trong năm nay và dầu diesel được đặt ở mức 750,000 tấn so với 200,000 tấn được phân bổ vào năm 2021.

2. ĐƯỜNG

Diễn biến giá đường

Chính phủ Ấn Độ vừa phát hành thông báo ban hành hạn ngạch bán đường nội địa cho tháng 1 năm 2022 với mức 2.15 triệu tấn đối với 559 nhà máy đường, con số hạn ngạch này cao hơn 1.5 triệu tấn so với mức hạn ngạch được phân bổ vào tháng 1 năm 2021. Bên cạnh đó thì thời gian gia hạn 30 ngày để bán lượng hàng tồn kho tháng 12 cũng được mở rộng. Trong tháng trước chính phủ Ấn Độ chốt hạn ngạch bán đường hàng tháng ở mức 2.15 triệu tấn trong tháng 12/2021.

Đánh giá: Tiêu cực

3. ĐẬU TƯƠNG

Diễn biến giá đậu tương

Tồn kho đậu tương trong tuần đến 26/12 tại Trung Quốc chạm mốc thấp nhất kể từ 4/2020: -710,000 tấn so với tuần trước và -560,000 tấn so với cùng kỳ tháng trước, -2.84 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước, đạt 3.63 triệu tấn. Theo CNGOIC, vì lí do tồn kho quá thấp nên dẫn đến việc một số nhà máy đóng cửa, tỷ lệ ép dầu của Trung Quốc trong những ngày này cũng thấp. Tỷ lệ ép dầu giảm còn 1.79 triệu tấn, chạm mốc thấp nhất trong 2 tháng, -50,000 tấn so với tuần trước và -90,000 tấn so với cùng ký năm trước. Việc Trung Quốc giảm các hoạt động sản xuất do giá ép dầu đậu tương thấp và gần như hoàn thành mức chỉ tiêu mua đậu tương ngắn hạn đã tác động tiêu cực lên giá đậu tương từ ngắn - trung hạn. Trung Quốc đã hoàn thành kế hoạch nhập khẩu 7 triệu tấn đậu tương tháng 12, và hoàn thành 90% kế hoạch cho tháng 1/2022 (tương đương khoảng 6 triệu tấn), 80% kế hoạch cho tháng 2/2022 (tương đương khoảng 6.8 triệu tấn).

Đánh giá: Tiêu cực

4. LÚA MÌ

Diễn biến giá lúa mì

Chính phủ Nga đã thông báo sẽ tiếp tục tăng thuế xuất khẩu lúa mì trong năm mới. Thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 12/01, sau kỳ nghỉ cuối năm. Thuế xuất khẩu lúa mì sẽ được tăng thêm 3.3 USD/tấn lên 98.2 USD/tấn, do chỉ số giá của Moscow Exchange (MOEX) tăng. Thuế xuất khẩu lúa mì đã tăng hơn 250% kể từ đầu tháng 6 khi nước này lần đầu tiên áp dụng mức thuế trượt. Nga cũng có kế hoạch áp dụng công thức tính thuế xuất khẩu lúa mì mạnh hơn với hệ số nhân cao hơn nếu giá tăng lên 375 USD/tấn; hệ số nhân sẽ tăng tiếp tục nếu giá đạt 400 USD mỗi tấn. Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch đặt hạn ngạch xuất khẩu lúa mì của mình ở mức 8 triệu tấn (MMT) kể từ ngày 15/02 đến ngày 30/06 năm 2022, để đảm bảo nguồn cung trong nước và hạn chế tăng giá.

Dưới bối cảnh nguồn cung trên thị trường thu hẹp và việc Nga sẽ tiếp tục tăng thuế xuất khẩu, Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này sẽ bán 500,000 tấn lúa mì trong cuộc đấu giá từ nguồn dự trữ quốc gia vào ngày 05/01.

Đánh giá: Tích cực

5. NGÔ

Diễn biến giá ngô

Thời tiết khô hạn cũng đã làm giảm ước tính sản lượng ngô ở Argentina đi 1%, xuống mức 52.3 triệu tấn (mức trung bình của ước tính thị trường từ 46.4 – 57.5 triệu tấn). Trong WASDE tháng 12 (09/12), USDA dự báo sản lượng ngô Argentina ở mức 54.5 triệu tấn. Bolsa de Cereales ở Buenos Aires và Bolsa de Comercio ở Rosario hiện dự báo sản lượng ngô Argentina ở mức 57 và 56 triệu tấn.

Đánh giá: Tích cực

6. ĐỒNG

Công ty sản xuất đồng lớn top 1 thế giới Codelco của Chile thông báo đã ký kết hợp đồng dài hạn cho xuất khẩu đồng tinh luyện năm 2022 với khu vực Đông Nam Á, vượt mức bán hàng dự kiến đặt ra cho năm 2022. Khối lượng bán hàng sang Trung Quốc cũng đã được thoả hiệp với mức chi phí bảo hộ premium tăng 20% so với giá trên LME và con số thậm chí cao hơn ở các khu vực như Hàn và Đài Loan. Ở khối Châu Âu, các đơn bán hàng cho năm sau được ghi nhận với mức premium cao hơn giá LME đến 30%. Trong năm 2023, dự kiến lượng xuất khẩu đến khu vực này của Codelco sẽ tăng gấp 4 lần.

Đánh giá: Tích cực trong ngắn hạn, trong dài hạn giá chịu áp lực bởi nguồn cung gia tăng.


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ:

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ