Bản tin hàng hóa ngày 17/01: Giá đậu tương giảm khi Trung Quốc giảm nhập khẩu trong năm 2021

16:27 17/01/2022

Agroconsult cho thấy Brazil tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn làm sản lượng ngô và đậu tương giảm, giá ngô được hỗ trợ tăng, tuy nhiên lực mua suy yếu của Trung Quốc đã gia tăng sức ép cho giá đậu tương.

Giá đậu tương giảm khi Trung Quốc giảm nhập khẩu trong 2021
Giá đậu tương giảm khi Trung Quốc giảm nhập khẩu trong 2021

Thị trường hàng hóa có một phiên giao dịch  diễn biến trái chiều, dẫn đầu tăng là dầu thô sau đó là ngô và đường, trái ngược đà giảm là đậu tương và lúa mì. Agroconsult cho thấy Brazil tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn làm sản lượng ngô và đậu tương giảm, giá ngô được hỗ trợ tăng, tuy nhiên lực mua suy yếu của Trung Quốc đã gia tăng sức ép cho giá đậu tương. Giá đường đang cho thấy kỳ vọng nhập khẩu từ Trung Quốc khi sản lượng đường quốc gia này suy giảm. Giá dầu thô vẫn được hỗ trợ tốt trong tuần vừa qua.

Một số tin tức chung đáng chú ý:

- Thống đốc của Fed là Christopher Waller cho rằng 3 lần tăng lãi suất trong năm nay là hợp lý, nhưng cũng còn phải chờ xem lạm phát trong nửa cuối năm. Thậm chí nếu lạm phát quá cao thì lãi suất có thể tăng lên 4 lần.

- Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm mạnh nhất trong vòng 10 tháng cho thấy lạm phát đang gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Khảo sát Bloomberg cho thấy doanh số bán lẻ tổng thể Mỹ giảm 0.1% so với tháng trước.

- Một số nhà phân tích thị trường từ Farm Futures cho thấy giá Ure trên thị trường đang dần hạ nhiệt. Ấn Độ đã mua đấu thầu Ure dự trữ ít hơn dự đoán và thời gian này đang không phải cao điểm gieo trồng cho nên tồn kho cũng đã tăng trở lại.

- Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc công bố các quy định mới siết chặt hoạt động của các quỹ tiền tệ lớn tại quốc gia này bao gồm việc kiềm chế hơn nữa Yu'e Bao của Ant Group – một quỹ tiền tệ lớn nhất Trung Quốc.

- Trong năm 2021, lợi nhuận của các ngân hàng lớn tại Mỹ đã tăng trưởng rất lớn, được thúc đẩy bởi sự bùng nổ giao dịch và thị trường nhà ở khiến cho việc cho vay thế chấp trở nên sinh lời hơn bao giờ hết. Đồng thời, các kịch bản về nợ xấu mà các ngân hàng hoạch toán trong những ngày đầu của đại dịch đã không diễn ra và điều này giải đã giúp giải phóng thêm lợi nhuận. Giờ đây, một số động lực phát triển đang bắt đầu suy yếu. Doanh thu giao dịch đã giảm 11% tại JPMorgan và 17% tại Citigroup trong quý 4, với sụt giảm trong giao dịch tài sản tín dụng được ghi nhận mạnh nhất. Tuy nhiên, bối cảnh chung vẫn rất lạc quan cho ngành tài chính ngân hàng. Các ngân hàng cho biết nhu cầu cho vay đang gia tăng và dự đoán lãi suất ngắn hạn tăng sẽ làm hồi sinh lợi nhuận cho vay, một lĩnh vực mà các ngân hàng gặp khó khăn.

1. NHÓM NĂNG LƯỢNG

Diễn biến giá đậu tương

Reuters cho biết Trung Quốc sẽ giải phóng lượng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược quốc gia của mình trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 như một phần trong kế hoạch do Mỹ phối hợp với các nước tiêu thụ lớn khác để giảm giá toàn cầu. Trung Quốc có thể tung ra một lượng tương đối lớn nếu dầu trên 85 USD / thùng và một lượng nhỏ hơn nếu dầu ở gần mức 75 USD. Trung Quốc đã công bố mức giảm nhập khẩu dầu thô hàng năm đầu tiên trong hai thập kỷ, mặc dù các nhà giao dịch kỳ vọng nhập khẩu sẽ phục hồi trong năm nay. Nhu cầu nhiên liệu đã bị áp lực giảm ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới khi biến thể coronavirus Omicron lây lan.

Một số ngân hàng đã dự báo giá dầu ở mức 100 USD/thùng trong năm nay, với nhu cầu dự kiến ​​sẽ vượt nguồn cung. Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, Mustafa Sanallah, cho biết giá dầu "dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trừ khi các nguyên tắc cơ bản của thị trường thay đổi". Sản lượng dầu từ nước này đạt tổng cộng 1.045 triệu thùng mỗi ngày. Bộ Năng lượng Mỹ hôm thứ Năm cho biết họ đã bán 18 triệu thùng dầu thô chiến lược. Số các giàn khoan dầu của Mỹ cũng tăng thêm 11 giàn khoan lên 492 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Đánh giá: Trung lập

2. ĐƯỜNG

Diễn biến giá đường

Công ty chuyên tư vấn về đường và nhiên liệu sinh học Green Pool đã cắt giảm dự báo sản lượng đường Trung Quốc niên vụ 2021/22 xuống mức dưới 10 triệu tấn do tình hình thời tiết cực đoan La Nina đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến quốc gia này. Cụ thể, mức sản lượng dự báo của Trung Quốc niên vụ này sẽ chỉ đạt 9.95 triệu tấn, giảm 0.65 triệu tấn (6.1%) so với niên vụ 2020/21 (đây sẽ là lần đầu tiên sản lượng đường Trung Quốc thấp hơn 10 triệu tấn trong 5 năm). Nếu tình hình băng giá trở nên tồi tệ hơn, sản luợng thậm chí có thể chỉ đạt 9.5 triệu tấn. Trước đó, trong báo cáo tháng 11 của USDA, sản lượng đường của Trung Quốc dự kiến đạt 10.3 triệu tấn trong niên vụ 2021/22.

Đánh giá: Tích cực

3. ĐẬU TƯƠNG

Diễn biến giá đậu tương

Các số liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy quốc gia này đã nhập 8.9 triệu tấn đậu tương vào tháng 12, cao hơn 12% so với cùng kỳ tháng trước. Con số này đưa tổng mức nhập khẩu trong năm 2021 xuống còn 96.5 triệu tấn, giảm 3.8% so với năm 2020 là 100.3 triệu tấn. Đây là năm giảm nhập khẩu đầu tiên của Trung Quốc kể từ 2018 do nhu cầu dùng trong thức ăn chăn nuôi chậm lại.

Khô hạn tiếp tục tác động đến sản lượng đậu tương tại Brazil. Agroconsult dự kiến ​​sẽ thu hoạch 134.2 triệu tấn đậu tương trong 2021/22, giảm 7% so với kỳ vọng trước đó và giảm 2% so với 137.1 triệu tấn của năm ngoái. Sản lượng cắt giảm chủ yếu ở Parana và Rio Grande do Sul do tác động bởi hạn hán. Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) đã hạ diện tích trồng đậu tương của Argentina xuống 100,000 ha do hạn hán.

Đánh giá: Tiêu cực

4. LÚA MÌ

Diễn biến giá lúa mì

MFG của Hàn Quốc cũng thu mua 50,000 tấn lúa mì thức ăn chăn nuôi với nguồn gốc tùy chọn trong một cuộc thương thảo tư nhân với Cargill. Các đơn hàng sẽ được vận chuyển vào 20/03 đến 20/04 từ Úc với giá trung bình là 336 USD/tấn CFR. Hiệp hội các nhà máy xay xát của Đài Loan là FMA cũng đã mở một gói thầu tìm kiếm 49,395 tấn lúa mì xay xát loại 1 có nguồn gốc từ Mỹ, các đơn hàng được vận chuyển vào tháng 3.

Trong khi đó, chính phủ Nga đã cập nhật bản đầu tiên về thuế xuất khẩu lúa mì trong năm 2022. Thuế xuất khẩu lúa mì Nga áp dụng trong tuần từ ngày 19-26 tháng 1 đạt mức 97.5 USD/tấn giảm 0.7 USD/tấn so với mức thuế trước đó. Còn tại Mỹ, các nhà lập pháp tại Thượng viện phản đối chống lại các khoản trợ cấp lúa mì và gạo của Ấn Độ.

Đánh giá: Tích cực

5. NGÔ

Diễn biến giá ngô

Agroconsult tại Brazil cắt giảm sản lượng ngô vụ 1 của Brazil 16.4% so với dự báo trước và giảm 2% so với năm trước còn 24.5 triệu tấn. Tổng sản lượng ngô vụ 2021/22 được dự báo là 119.4 triệu tấn, tăng 39% so với 85.9 triệu so với năm ngoái. Con số này biểu hiện kỳ vọng về vụ ngô thứ 2 sẽ bù đắp được các thiệt hại của năm trước do gieo trồng trong thời gian lý tưởng. Ước tính ngô vụ 2 đạt 94.8 triệu tấn, tăng 56% so với vụ trước.

Trong tuần trước, ghi nhận các đợt mở thầu mua ngô từ Hàn Quốc. FLC của Hàn Quốc đã đặt 65,000 tấn ngô với nguồn gốc tùy chọn trong một cuộc thỏa thuận tư nhân với CHS. Trong khi đó, MFG đã đóng một gói thầu hôm thứ 5 thu mua 198,000 tấn ngô với nguồn gốc tùy chọn.

Đánh giá: Tích cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ:

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ