Ba cổ phiếu đánh bại Warren Buffett trong năm nay

Ba cổ phiếu đánh bại Warren Buffett trong năm nay

17:41 09/08/2021

Cổ phiếu Berkshire Hathaway vượt trội so với thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, một số cổ phiếu có mức tăng còn đáng nể hơn và không nằm trong danh mục của tập đoàn.

Warren Buffett hẳn đang cảm thấy rất vui vẻ. Tuy Berkshire Hathaway ghi nhận mức tăng không đáng kể trong 2020, tính từ đầu năm 2021 đến nay cổ phiếu Berkshire đã đi lên 23%. Nhà hiền triết xứ Omaha một lần nữa đánh bại thị trường: Chỉ số S&P 500 "chỉ" tăng 18,1%.

Nhưng có lẽ niềm vui của Warren Buffett cũng không trọn vẹn. Có không ít cổ phiếu đang bỏ xa Berkshire và không nằm trong danh mục đầu tư của tập đoàn. Dưới đây là ba cổ phiếu đánh bại Warren Buffett từ đầu năm đến nay.

Alphabet 

Vài năm trước, Warren Buffett thừa nhận "chúng tôi đã lầm to" khi không đầu tư vào Alphabet, công ty mẹ của Google. Và cho đến tận bây giờ Berkshire cũng không sở hữu cổ phiếu nào của Alphabet. Đây quả là điều đáng tiếc vì Alphabet đang tăng giá vù vù trong năm nay. Cổ phiếu này đã đi lên 55% và chưa có dấu hiệu sẽ đi xuống.

Theo tờ The Motley Fool, Alphabet là kiểu mà cổ phiếu mà Warren Buffett nên yêu quý. Tập đoàn có "hào kinh tế" tuyệt vời. Nhiều công ty khác đã cố soán ngôi công cụ tìm kiếm Google nhưng thất bại. YouTube, Android, Chrome và nhiều sản phẩm khác của Alphabet tiếp tục nắm ngôi vương trong các thị trường của chúng.  

Alphabet cũng có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ dù đã đạt vốn hóa "khủng" 1.800 tỷ USD. Các động lực tăng trưởng tiềm năng bao gồm Google Cloud, công ty xe tự lái Waymo và trí tuệ nhân tạo. Nếu Warren Buffett không cắn răng và nhanh chóng mua cổ phiếu Alphabet, rất có thể vài năm tới ông sẽ phải tiếc nuối lần nữa.

Microsoft

Warren Buffett cho biết bản thân ông đã mua 100 cổ phiếu Microsoft vào nhiều năm trước sau khi gặp gỡ Bill Gates. Tuy nhiên sau đó ông đã loại bỏ ý định chỉ đạo Berkshire rót tiền vào Microsoft vì lo ngại tình bạn với Bill Gates sẽ dẫn đến tình huống xung đột lợi ích.

Quyết định này rốt cuộc đã khiến cho mối quan hệ giữa hai tỷ phú trở thành tình bạn rất đắt đỏ. Microsoft đã bật tăng 30% trong năm nay – vượt xa thành tích của Berkshire.

Giống như Alphabet, cổ phiếu Microsoft đang phi băng băng. Windows tiếp tục thống trị thế giới hệ điều hành. Tháng trước, CEO Satya Nadella lưu ý rằng trong vòng ba năm qua, ba bộ phận của Microsoft – game, bảo mật và LinkedIn – đã đạt doanh thu vượt quá 10 tỷ USD.

Cả ba lĩnh vực trên đều sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của Microsoft. Công ty cũng còn nhiều cơ hội khác để tăng trưởng với lưu trữ đám mây và các ứng dụng hỗ trợ công việc khác như Teams.

Với Bill Gates không còn tham gia vào hoạt động tại Microsoft và Warren Buffett rời khỏi Quỹ Gates Foundation, Microsoft có thể là sự bổ sung hợp lý cho danh mục của Berkshire.

Intuitive Surgical

Warren Buffett chưa bao giờ nhắc đến khả năng mua cổ phiếu Intuitive Surgical. Tuy cổ phiếu y tế này đang được định giá cao, nhưng việc Berkshire đầu tư vào Snowflake và StoneCo - có hệ số P/E không hề thấp – cho thấy Warren Buffett không ngại trả giá trong một số trường hợp.

Intuitive đang đánh bại Berkshire với đà tăng 26%. Thành tích này còn đáng nể hơn khi xét rằng vẫn còn những lo ngại về triển vọng của quy trình phẫu thuật tự chọn bị trì hoãn vì COVID-19.

Mặc dù phẫu thuật bằng robot đã tồn tại hơn hai thập kỷ (do Intuitive Surgical khởi xướng), công nghệ này thực chất vẫn đang ở trong giai đoạn đầu. Tình trạng dân số già hóa trên toàn thế giới sẽ làm gia tăng nhu cầu dành cho các loại phẫu thuật phù hợp với sự hỗ trợ của robot.

Intuitive Surgical tin rằng khoảng 20 triệu ca phẫu thuật mô mềm mỗi năm có thể được thực hiện với sự trợ giúp của robot. Năm ngoái, hệ thống của Inuitive mới chỉ được ứng dụng trong 1,2 triệu quy trình y tế. Do đó công ty còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong dài hạn.

Link gốc tại đây.

Theo Vietnambiz

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh

Trải qua 3 tháng tranh tài sôi nổi, I-INVEST! 2024 sắp sửa khép lại hành trình của mình với Đêm Chung Kết I-SHINE! vào ngày 08 tháng 06 tới đây. 05 ứng viên xuất sắc nhất sẽ hội tụ, mang đến màn đua sức đỉnh cao cho ngôi vị cao nhất. Đêm Chung Kết I-SHINE! hứa hẹn sẽ là một đêm đầy cảm xúc và kịch tính, nơi bản lĩnh, kiến thức và chiến lược đầu tư của các thí sinh sẽ được bộc lộ rõ nét nhất. Hãy cùng đón chờ để xem ai sẽ là người chiến thắng và trở thành nhà đầu tư xuất sắc nhất I-INVEST! 2024!
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ