Ấn Độ cân nhắc gia tăng hạn chế xuất khẩu, nguồn cung gạo thế giới gặp thêm thách thức

Ấn Độ cân nhắc gia tăng hạn chế xuất khẩu, nguồn cung gạo thế giới gặp thêm thách thức

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

15:41 22/08/2023

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang cân nhắc áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với việc vận chuyển ngũ cốc khi quốc gia này phải vật lộn với giá lương thực tăng cao, một động thái có thể sẽ thắt chặt nguồn cung toàn cầu hơn nữa.

Chính phủ đang cân nhắc kỹ lưỡng việc áp thuế đối với các lô hàng gạo đồ. Tới nay, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Giá gạo tại châu Á tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 15 năm trong tháng này sau Ấn Độ tuyên bố cấm một số mặt hàng xuất khẩu cùng với đó triển vọng sản xuất gạo đáng lo ngại tại Thái Lan. Chính phủ Ấn Độ đã tăng cường nỗ lực hạ nhiệt giá lương thực trong nước trước cuộc bầu cử vào đầu năm tới.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính hiện vẫn chưa đưa ra bình luận.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và gạo trắng non-basmati, hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường, đồng thời hạn chế dự trữ một số loại cây trồng. Quốc gia này cũng đang xem xét bãi bỏ thuế nhập khẩu 40% đối với lúa mì. Họ còn bán cà chua, ngũ cốc từ kho dự trữ nhà nước để cải thiện nguồn cung.

Lượng mưa ở các bang trồng lúa trọng điểm như Tây Bengal, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh và Andhra Pradesh đã thấp hơn 15% so với bình thường trong mùa này, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực trong nước. Trong khi đó, gạo – cây lương thực chủ đạo của nước này - được trồng trong mùa mưa.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ