5 sự kiện quan trọng cần chú ý trong tuần này

Quỳnh Nguyễn

Quỳnh Nguyễn

Currency Analyst

22:28 13/04/2020

Quan điểm của Kathy Liên - BKAssetManagement

Chứng khoán Mỹ đang bắt đầu tuần giao dịch ở mức thấp, trong khi đó thị trường tiền tệ có một buổi sáng yên tĩnh với nhiều thị trường châu Âu và châu Á đóng cửa do Lễ Phục Sinh. Biểu hiện của đồng USD chưa rõ ràng - đồng bạc xanh giao dịch thấp hơn so với Yên Nhật nhưng cao hơn so với đồng Euro. Ngay cả đồng đô la Canada - lẽ ra đã được hưởng lợi từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử của OPEC+, cũng đang khá lúng túng với việc giá dầu từ bỏ mức tăng trước đó. Cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Saudi và Nga đã kết thúc với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9.7 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, với mức giảm nhỏ của Mexico, số lượng cắt giảm này vẫn chưa đủ so với mức dự báo cắt giảm của thị trường là 10 triệu thùng mỗi ngày. Điều này giải thích cho phản ứng mờ nhạt của giá dầu thô, vì mức cắt giảm này rõ ràng là chưa đủ, nhưng dù sao cũng tốt hơn so với việc cuộc đàm phán không đi đến được thỏa thuận nào.

Ngoài dầu mỏ, Đồng đô la Canada còn gặp vấn đề khó khăn hơn. Tuần trước, chúng ta biết rằng có một triệu việc làm bị mất ở Canada khi hoạt động sản xuất giảm mạnh ở thời điểm bùng phát dịch. Ngân hàng Canada sẽ họp trong tuần này và mặc dù họ có rất ít dư địa để nới lỏng, có lẽ họ sẽ tiếp tục duy trì thiên hướng “dovish” và phát đi tín hiệu sẽ có nhiều động thái hơn về lãi suất và chương trình mua tài sản quy mô lớn. Nếu bạn còn nhớ, trong một cuộc họp khẩn cấp cách đây 2 tuần, Ngân hàng Trung ương Canada đã hạ lãi suất xuống 0.25% và lần đầu tiên tuyên bố sẽ mua trái phiếu chính phủ trị giá 5 tỷ đô la/tuần để hỗ trợ hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canada là một trong 5 sự kiện quan trọng nhất trong tuần này, nhưng đây không phải là luồng tin tức duy nhất tác động lên thị trường tiền tệ. Dưới đây là những sự kiện lớn mà chúng ta cần theo dõi trong tuần này, theo thứ tự công bố:

  1. Cán cân thương mại Trung Quốc
  2. Doanh số bán lẻ Mỹ
  3. Quyết định về lãi suất của Ngân hàng Canada
  4. Tỷ lệ thất nghiệp Úc
  5. GDP của Trung Quốc

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc sẽ có chuyển biến tốt khi nước này thoát ra khỏi thời kỳ COVID-19 đen tối. Mặt khác, doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ xấu đi khi các tiểu bang đồng loạt phải đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu cùng giá xăng giảm mạnh. Úc khả năng sẽ mất thêm nhiều việc làm, nhưng vì PMIs cho thấy dấu hiệu cải thiện trong thị trường lao động, con số tỷ lệ thất nghiệp này có thể sẽ vẫn khá hơn kỳ vọng.

Số liệu về báo cáo lợi nhuận quý cũng sẽ là một thử thách quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên sẽ bắt đầu được công bố trong tuần này (và kéo dài trong 3 tuần tới), với các báo cáo từ các ngân hàng, công ty dầu khí cùng với các tên tuổi lớn như Johnson & Johnson và Bed, Bath & Beyond. Chúng ta cũng sẽ biết thêm về quan điểm của các nhà hoạch định chính sách Mỹ như thế nào, cũng như nhận xét từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Báo cáo lợi nhuận quý có thể không mấy khả quan, và Chủ tịch Fed cũng sẽ bày tỏ mối quan ngại tiếp diễn - điều này sẽ tác động tiêu cực đến đồng đô la Mỹ. Các nhà đầu tư cũng không đồng ý với việc Tổng thống Trump đã “tweet” lại lời kêu gọi sa thải Dr. Fauci trên Twitter, một dấu hiệu cho thấy ông đang mất kiên nhẫn với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của đất nước. Không có tin nào trong số này là có lợi cho đồng bạc xanh hoặc thị trường chứng khoán Mỹ, đưa ra viễn cảnh về một tuần giao dịch rất bấp bênh sắp tới.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chứng khoán, vàng và USD phản ứng ra sao trước những giai đoạn lợi suất thực tăng mạnh?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Chứng khoán, vàng và USD phản ứng ra sao trước những giai đoạn lợi suất thực tăng mạnh?

Sự kiên cường của vàng giữa lúc lợi suất thực đang tăng như hiện tại rất kỳ lạ. Đến phiên thứ Sáu tuần trước, lợi suất thực 10 năm đã tăng 49bp, mức tăng trong tháng lớn thứ 7 từng được ghi nhận. Sau đây là diễn biến của cổ phiếu, vàng và đô la trong các khoảng thời gian này.
Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh

Hai trong số sáu kim loại cơ bản đã chạm đỉnh lịch sử mới trong đợt tăng hiện tại, với đồng vượt đỉnh năm ngoái và thiếc cũng lập đỉnh mới trong vài tháng gần đây. Một kim loại mới đang chuẩn bị nhập hội: Nhôm.
Đừng quá hoảng loạn về lãi suất
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Đừng quá hoảng loạn về lãi suất

Sự hoảng loạn lúc này đều tập trung vào một thứ: lãi suất. Các mặt báo nói (đúng) rằng lãi suất đã tăng rất mạnh trong những ngày gần đây. Họ cũng nói (đúng) rằng chứng khoán đang điều chỉnh, do lãi suất tăng (có thể đúng, nhưng không nhất thiết là 100%). Và họ nói (sai) rằng lãi suất cao sẽ làm kinh tế và thị trường chao đảo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ