5 biểu đồ cho thấy khả năng USD "rơi tự do" vào thời điểm cuối năm!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:08 22/12/2020

Đồng Bạc Xanh đang hướng đến giai đoạn dễ tổn thương vào cuối năm khi chu kỳ giảm mạnh đã định hình thị trường tiền tệ toàn cầu kể từ tháng Ba có thể sẽ được nới rộng.

Các xu hướng dài hạn trên biểu đồ kỹ thuật kéo dài trong thập kỷ qua cho thấy nhiều điểm kích hoạt (trigger points) có thể đưa đồng Bạc Xanh suy yếu so với một loạt các đồng tiền chính.

Tính thanh khoản kém, Trading Desk ít người trực, cơ chế tạo giá phòng thủ (defensive price-making engines) và nhu cầu suy yếu theo mùa làm tăng khả năng xảy ra những biến động lớn.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index (BBDXY) đã phá vỡ đường xu hướng tăng kéo dài nhiều năm và một mức Fibonacci quan trọng. Mức Fibo truy hồi 50% của nhịp tăng từ đáy năm 2011 đến mức đỉnh hồi đầu năm, đã ngăn cản đà giảm của USD hồi 2018, đang bị thử thách một lần nữa.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index khung Monthly

USD/JPY có vẻ đã sẵn sàng đóng cửa bên dưới đường xu hướng tăng trên khung Monthly được hình thành từ đáy tháng 3 đến nay. USD/JPY đang tiến đến mức quan trọng 100.60 - mức Fibo thoái lui 50% của đà tăng từ 2011 đến 2015 và 99.02, mức đáy hồi tháng 6 năm 2016. Mức giá đóng cửa dưới 99.02 sẽ mở đường cho một đợt lao dốc sâu hơn trong năm 2021, mặc dù điều này có khả năng sẽ khiến các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Biểu đồ USD/JPY khung Monthly

Đồng Euro đã phá vỡ đường xu hướng giảm so với đồng USD được hình thành từ mức đỉnh tháng 7 năm 2008  tại 1.6038, được thiết lập trong cuộc Khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC). Điều này đưa mức đỉnh hồi tháng 2 năm 2018 tại 1.2555 vào tầm ngắm. Và liền kề với vùng giá này là 1.2517, mức Fibonacci 38.2% kẻ từ đỉnh năm 2008 xuống đáy năm 2017.

Biểu đồ EUR/USD khung Monthly

Đồng Bảng Anh đã kiểm tra mức 1.3620 so với đồng USD, mức Fibonacci thoái lui 38.2% của nhịp giảm năm 2014 đến năm 2020.

Một cây nến đóng cửa trên mức này sẽ đẩy tỷ giá lên vùng kháng cự cứng xung quanh hai đỉnh chính được thiết lập vào năm 2018 - 1.4345 vào tháng 1 và 1.4377 vào tháng 4. Bất chấp sự sụt giảm của các hợp đồng quyền chọn risk-reversals kỳ hạn ngắn và price action "bearish" gần đây, đồng Bảng Anh vẫn đang giao dịch theo kênh xu hướng tăng.

Biểu đồ GBP/USD khung Monthly

Đồng New Zealand Dollar đã tiến lên vùng 0.7156, mức Fibo thoái lui 50% kẻ từ đỉnh đến đáy của cặp tiền trong giai đoạn 2011 đến 2020. Nhịp điều chỉnh từ mức giá này là khá yếu. Việc giá đóng cửa nến Monthly cao hơn mức này sẽ đưa cặp tiền này lên mức đỉnh tháng 7 năm 2017 tại 0.7558, gần với mức 0.7555, cũng là Fibonacci truy hồi 61.8%.

Biểu đồ NZD/USD khung Monthly

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ