5 biểu đồ chính trên thị trường hàng hóa toàn cầu tuần này

5 biểu đồ chính trên thị trường hàng hóa toàn cầu tuần này

Đoàn Phương Thảo

Đoàn Phương Thảo

Junior Analyst

08:49 20/11/2023

Nhiều quan điểm khác nhau về triển vọng giá dầu đã xuất hiện trước cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần cuối cùng của tháng 11. Trung Quốc và Mỹ cam kết chung tay tăng cường hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trước cuộc họp quan trọng của Liên hợp quốc. Giao dịch đồng đang báo hiệu một năm 2024 không ổn định, trong khi giá ca cao đang tăng vọt. Hội nghị thượng đỉnh ở Anh dự kiến ​​sẽ làm sáng tỏ vấn đề an ninh lương thực khi hàng trăm triệu người trên toàn thế giới phải chịu cảnh suy dinh dưỡng.

Giá dầu thô 

Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường dầu mỏ sẽ không thắt chặt như dự kiến, ngay khi OPEC+ chuẩn bị họp tại Vienna vào Chủ nhật tới. Báo cáo hàng tháng mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo mức thiếu hụt nguồn cung nhỏ hơn khoảng 30% so với dự báo trước đó, nhờ tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ ở Mỹ và Brazil. IEA hiện nhận thấy nhu cầu đang vượt quá nguồn cung khoảng 900,000 thùng/ngày - trái ngược hoàn toàn với mức thiếu hụt 3 triệu thùng/ngày mà các nhà phân tích của OPEC dự báo. Về phía nguồn cung, dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng tuần trước cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh nhất kể từ tháng 8.

Khí hậu

Mỹ và Trung Quốc - những nước ô nhiễm lớn nhất thế giới, đã cam kết sẽ tái hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trước cuộc đàm phán của Liên hợp quốc tại Dubai khai mạc vào cuối tháng này. Nội dung hàng đầu tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP28 sẽ là đánh giá toàn cầu về những nỗ lực đáp ứng Thỏa thuận Paris 2015, hứa hẹn sẽ duy trì mức nóng lên toàn cầu dưới 2 độ C và phấn đấu đạt mức 1.5 độ C. Thực tế các quốc gia chưa hành động đủ để đáp ứng các mục tiêu của Paris và họ cần cam kết các mục tiêu đầy tham vọng hơn vào năm 2025.

Mười quốc gia chiếm gần 70% lượng phát thải toàn cầu

Đồng

Thị trường đồng toàn cầu đang đưa ra cảnh báo rõ ràng về triển vọng không ổn định trong năm tới, với mô hình định giá được theo dõi chặt chẽ ngày càng mở rộng trong dấu hiệu nguồn cung dồi dào. Giá kim loại giao ngay đang giao dịch với mức chiết khấu 98.80 USD/tấn so với hợp đồng tương lai 3 tháng vào thứ Sáu trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn. Đó là khoảng cách lớn nhất xét trên cơ sở dữ liệu tính từ những năm 1990. Cấu trúc này, được gọi là contango, cho thấy có đủ kim loại để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức. Tại một sự kiện ngành tại Thượng Hải vào tuần trước, đã có nhiều ý kiến trái chiều về triển vọng năm 2024, với nhiều người tham gia thị trường kỳ vọng nguồn cung kim loại tinh luyện ngày càng tăng ngay cả khi sản lượng từ các mỏ đang chịu áp lực.

Ca cao

Ca cao ở New York đang giao dịch quanh mức cao nhất trong 45 năm khi thị trường toàn cầu bước vào năm thứ ba thiếu hụt nguyên liệu. Thời điểm bắt đầu thu hoạch ở Bờ Biển Ngà và Ghana - những quốc gia sản xuất ca cao lớn nhất - đang tụt hậu so với tốc độ của mùa vụ trước, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung và đẩy thị trường cao hơn. Giá tăng cao tăng đang giúp quốc gia sản xuất lớn nhất Mỹ Latinh, Ecuador, vượt qua Ghana để trở thành vụ ca cao lớn thứ 2 thế giới.

An ninh lương thực

Một cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc xung quanh việc tiếp cận thực phẩm có thể sẽ là chủ đề chính đối với những người tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh lương thực toàn cầu vào thứ Hai tại London. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nông sản bị ảnh hưởng bởi tác động của hạn hán, cuộc chiến kéo dài của Nga ở Ukraine, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt mùa màng, góp phần làm tăng giá lương thực trên toàn thế giới. Theo các cơ quan của Liên Hợp Quốc , khoảng 735 triệu người - 9.2% dân số toàn cầu - bị suy dinh dưỡng vào năm ngoái, khiến thế giới còn rất xa mục tiêu xóa đói vào cuối thập kỷ này.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ