10 người giàu nhất thế giới đã kiếm được bao nhiêu trong 2021?

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

12:33 31/12/2021

Tính đến năm 2022, 10 cá nhân giàu nhất thế giới đều có tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

10 người giàu nhất thế giới đã "kiếm" được bao nhiêu trong 2021?
10 người giàu nhất thế giới đã "kiếm" được bao nhiêu trong 2021?

Trong số họ, Bill Gates và Jeff Bezos đã từng có thời gian nắm giữ trên 100 tỷ USD: Gates lần đầu tiên đạt mốc này vào năm 1999, trong khi Bezos thì vào năm 2017. Nhưng hầu hết những người còn lại đều là những người mới tham gia câu lạc bộ 12 con số.

Tính tổng lại, 10 tỷ phú giàu nhất đã có thêm 402.17 tỷ USD tài sản ròng trong năm 2021. Đứng đầu là CEO Tesla Elon Musk, người năm nay đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới và nâng giá trị tài sản ròng của mình lên 300 tỷ USD trong một thời gian ngắn. Tính riêng 2021, Musk đã kiếm thêm 121 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ - chỉ kém 140 tỷ USD mà ông có được vào năm 2020.

Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, khi năm 2021 kết thúc, dưới đây là số tiền mà 10 người giàu nhất thế giới đã tích lũy được trong năm. (Tất cả các con số đều chính xác vào thời điểm kết thúc giao dịch vào ngày 29/12)

1. Elon Musk: 277 tỷ USD (+121 tỷ USD)

Nhà đồng sáng lập Tesla năm nay đã tự phong cho mình danh hiệu “Vua công nghệ” vào tháng 3, có được khối tài sản khổng lồ nhờ sự phát triển nhanh chóng của thị phần sản xuất ô tô điện. Cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 60% trong năm nay và công ty đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên vào tháng 10.

Musk gần đây đã bán hàng triệu cổ phiếu của Tesla để trả khoản thuế 12 tỷ USD liên quan đến gói quyền chọn cổ phiếu mà ông nhận được vào năm 2012.

2. Jeff Bezos: 195 tỷ USD (+5 tỷ USD)

Tài sản của cựu tỷ phú giàu nhất thế giới không gia tăng nhiều như Musk, nhưng Bezos vẫn kết thúc năm 2021 có được thêm 5 tỷ USD.

Người đàn ông 57 tuổi đã từ chức Giám đốc điều hành của Amazon vào tháng 7 và cho biết ông đang dành nhiều thời gian hơn cho các dự án khởi nghiệp như Quỹ Trái đất Bezos, công ty tàu vũ trụ Blue Origin, The Washington Post và Quỹ Amazon Day 1.

3. Bernard Arnault: 176 tỷ Dollar (+ 61 tỷ Dollar)

Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH (sở hữu các thương hiệu như Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy) đã có thêm 61 tỷ USD vào tài sản ròng của mình trong năm 2021. Hiện tại người đàn ông 72 tuổi này giữ danh hiệu người giàu nhất châu Âu.

4. Bill Gates: 139 tỷ USD (+ 7 tỷ USD)

Mặc dù đã cho đi hàng chục tỷ USD trong vài thập kỷ qua, khối tài sản của Gates vẫn tiếp tục tăng lên, một phần nhờ vào hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của cổ phiếu Microsoft, công ty mà ông đồng sáng lập và vẫn sở hữu khoảng 1%.

Gates đã nghỉ hưu tại Microsoft từ lâu và dành phần lớn thời gian cho quỹ từ thiện của mình. Năm 2021, Gates ly hôn với vợ Melinda French Gates sau 25 năm chung sống.

5. Larry Page: 130 tỷ USD (+ 47 tỷ USD)

Nhà đồng sáng lập Google có thêm thêm 47 tỷ USD nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của Alphabet vào năm 2021, với vốn hóa thị trường vượt 2 nghìn tỷ USD vào tháng 11 và gần đây đã được CNBC trao danh hiệu cổ phiếu Công nghệ lớn nhất của năm. Ông Page hiện không còn là CEO của Alphabet, nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị.

6. Mark Zuckerberg: 128 tỷ USD (+ 24 tỷ USD)

Là thành viên duy nhất của top 10 dưới 40 tuổi, tài sản của Zuckerberg (37 tuổi) đã tăng thêm 24 tỷ USD trong năm nay. Zuckerberg sở hữu 13% cổ phần tại Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram. Meta đã tăng khoảng 20% giá trị trong năm nay.

7. Sergey Brin: 125 tỷ USD (+ 45 tỷ USD)

Giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập khác của Google cũng đã tăng thêm 45 tỷ, lần đầu tiên cán mốc 100 tỷ USD. Người đàn ông 48 tuổi này sở hữu khoảng 38 triệu cổ phiếu Alphabet và là thành viên hội đồng quản trị của công ty.

8. Steve Ballmer: 122 tỷ Dollar (+ 41 tỷ Dollar)

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft và chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng rổ Los Angeles Clippers có thêm hơn 41 tỷ USD so với thời điểm đầu năm. Giá trị ròng của Ballmer được củng cố nhờ các cổ phiếu công nghệ như Microsoft - công ty đã tăng hơn 50% trong năm nay.

9. Larry Ellison: 109 tỷ USD (+ 29 tỷ USD)

Vào đầu tháng này, Oracle đã có mức tăng trưởng tốt thứ hai trong 20 năm qua và chủ tịch kiêm nhà sáng lập Larry Ellison đã gặt hái được thành quả. Người đàn ông 77 tuổi này đã gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ trong năm nay, tăng thêm 29 tỷ USD vào tài sản ròng của mình nhờ thu nhập đến từ công ty của ông.

10. Warren Buffett: 109 tỷ USD (+ 21 tỷ USD)

Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway vào đầu năm nay tiết lộ rằng ông đã đi được nửa chặng đường tới mục tiêu cho đi phần lớn tài sản của mình. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của cổ phiếu công ty lại không giúp gì điều đó. Năm nay 91 tuổi, nhà tiên tri Ohama có thêm 21 tỷ USD vào khối tài sản mà ông cho là “một số tiền gần như không thể hiểu nổi.”

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ