Những vị thế rủi ro đã được hedge tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạn chế sự lây lan sang các ngân hàng khác

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:49 23/03/2021

Ngoài những phản ứng nhất thời, rủi ro lây lan đối với các ngân hàng Hoa Kỳ và châu Âu từ sự cắt chức đột ngột thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được kìm hãm.

Các ngân hàng tại châu Âu có ít vị thế rủi ro tại Thổ Nhĩ Kỳ hơn trước đây
Các ngân hàng tại châu Âu có ít vị thế rủi ro tại Thổ Nhĩ Kỳ hơn trước đây

Mức độ "exposure" của các ngân hàng nước ngoài đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm so với mức được thấy trước đà bán tháo đồng lira vào tháng 8 năm 2018, dựa trên các báo cáo vị thế hợp nhất của BIS trong quý 3, năm 2020. Tây Ban Nha có mức độ "exposure" lớn nhất, bằng chứng là cổ phiếu ngân hàng BBVA của nước này giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 đến nay - tập đoàn này có gần 60 tỷ USD tài sản tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo Bloomberg Intelligence. Tuy nhiên, xấp xỉ 60% thu nhập năm 2021 từ Thổ Nhĩ Kỳ đã được hedge. Trên phương diện rộng hơn, các khoản đòi nợ bằng USD vẫn ở dưới mức đỉnh năm 2015 mặc dù có xu hướng tăng gần đây, trong khi đà tăng các khoản nợ xấu đã dần ổn định.

Nhưng tất nhiên, sự suy giảm niềm tin có thể có tác động lan tỏa đối với các tổ chức cho vay cá nhân và các cơ quan quản lý đang cảnh báo về những rủi ro đối với lĩnh vực này. Tuy nhiên, đường cong lợi suất đang dốc lên sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng khi rủi ro tại Thổ Nhĩ Kỳ được kiểm soát.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ