Giá giật hai chiều với dự đoán "làn sóng xanh" sắp xảy ra

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:54 06/01/2021

Các thị trường đang giao dịch như thể Đảng Dân chủ sắp nắm quyền kiểm soát Quốc hội, điều này sẽ dẫn đến nhiều biến động hơn và hành động giá giật hai chiều.

Cổ phiếutrái phiếu đang bị bán tháo cùng lúc khi các nhà đầu tư đánh giá những tác động ngắn hạn và dài hạn của việc đảng Dân chủ kiểm soát cả hai nhánh hành pháp và lập pháp của chính phủ. Đó là một sự thay đổi cơ bản và sẽ mất một thời gian để các tài sản rủi ro hiểu rõ những ảnh hưởng này. Tất cả những điều đó càng trở nên khó lường hơn trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Trong ngắn hạn, thị trường trái phiếu cho rằng nhiều khả năng sẽ có nhiều gói kích thích tài khóa hào phóng hơn. Điều đó sẽ “câu giờ” cho nền kinh tế khi số ca nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng và kế hoạch tiêm vắc-xin gặp khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai. Về lý thuyết, chi tiêu tài khóa bổ sung sẽ tốt cho cổ phiếu, nhưng thị trường chứng khoán cũng đang phản ánh nỗi sợ dài hạn về chính sách thuế cao hơn và các quy định nghiêm ngặt hơn.

Tất nhiên, chìa khóa để giải quyết vấn đề này sẽ là Fed. Mặc dù lợi suất TPCP Mỹ 10 năm ở mức 1% là một cột mốc đáng chú ý, nhưng điều đó không nhất thiết sẽ đẩy lợi suất lên cao hơn nữa. Dựa vào những phản ứng với đại dịch của Fed, thì FOMC sẽ không mất nhiều thời gian để bắt đầu đưa ra thông điệp với giọng điệu dovish hơn nữa. Điều này càng nhiều khả năng xảy ra nếu cổ phiếu giảm sâu.

Đây mới chỉ là những ngày đầu và thị trường sẽ tiếp tục phân tích những tác động của chính phủ mới do Biden lãnh đạo. Tuy nhiên, hành động của Fed trong những tháng tới mới là điều quan trọng nhất với các nhà đầu tư.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ