Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 04.03: Big Boyz phản ứng ra sao trước tin Nonfarm?

Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 04.03: Big Boyz phản ứng ra sao trước tin Nonfarm?

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

14:59 05/03/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 326,459 ounces vàng (10.15 tấn), tăng lượng vàng bán ròng trong năm nay lên 3,890,051 ounces (120.9 tấn).

Đây là phiên bán ròng thứ 14 liên tiếp của các quỹ ETF toàn cầu thời gian gần đây. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, bán ra 131,208 ounces vàng (4.1 tấn) ngày hôm qua. Tâm lý ảm đạm và "bearish" với vàng tiếp tục được các Big Boyz duy trì.

Tổng giá trị giao dịch đạt 554 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 102.87 triệu ounces, giảm 3.70% so với mức 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 10.21% trong năm nay xuống mức $1,697/oz.

Giá vàng hôm qua giảm 0.78%, phá qua hỗ trợ $1,700/oz và tạo đáy thấp nhất trong ngày tại $1,690/oz khi thị trường cân nhắc bài phát biểu của Chủ tịch Powell. Theo đó, ông Powell đã cho biết sẽ không sớm ra tay can thiệp vào đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu Chỉnh phủ Hoa Kỳ, mà chỉ đơn thuần "quan sát" và "bày tỏ thái độ lo lắng". Mặc dù đã trấn an thị trường rằng FED sẽ không sớm rút lại những khoản hỗ trợ khổng lồ của mình, nhưng chừng đó là chưa đủ để chặn đà bán tháo vàng của các nhà đầu tư. Hơn nữa, việc số Đơn Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp Lần Đầu trong tuần trước của Mỹ gần như không đổi so với dự báo (thực tế 745k - dự báo 758k) đã cộng hưởng với tâm lý tiêu cực về đà hồi phục trước đó do ADP Nonfarm Employment Change và PMI dịch vụ tháng 2 giảm đáng kể đang khiến dòng tiền trú ẩn quay lại với đồng Dollar (DXY tăng 0.75%) cũng là yếu tố gây áp lực lên giá vàng.

Hôm nay, tâm điểm chú ý chắc chắn sẽ là Bảng Lương Phi Nông Nghiệp cùng Tỷ Lệ Thất Nghiệp tháng 2 của Hoa Kỳ. Sẽ là một ngày giao dịch vô cùng khó khăn, do đó các nhà đầu tư hãy cẩn trọng với mọi giao dịch của mình.

Đồng Dollar tăng giá trở lại cũng là yếu tố gây sức ép lên giá vàng. Ảnh: DXY khung H1 - Tradingview.
Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.
Lượng vàng nắm giữ (daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg.

Broker listing

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ