Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 04.03: Big Boyz phản ứng ra sao trước tin Nonfarm?

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

14:59 05/03/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 326,459 ounces vàng (10.15 tấn), tăng lượng vàng bán ròng trong năm nay lên 3,890,051 ounces (120.9 tấn).

Đây là phiên bán ròng thứ 14 liên tiếp của các quỹ ETF toàn cầu thời gian gần đây. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, bán ra 131,208 ounces vàng (4.1 tấn) ngày hôm qua. Tâm lý ảm đạm và "bearish" với vàng tiếp tục được các Big Boyz duy trì.

Tổng giá trị giao dịch đạt 554 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 102.87 triệu ounces, giảm 3.70% so với mức 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 10.21% trong năm nay xuống mức $1,697/oz.

Giá vàng hôm qua giảm 0.78%, phá qua hỗ trợ $1,700/oz và tạo đáy thấp nhất trong ngày tại $1,690/oz khi thị trường cân nhắc bài phát biểu của Chủ tịch Powell. Theo đó, ông Powell đã cho biết sẽ không sớm ra tay can thiệp vào đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu Chỉnh phủ Hoa Kỳ, mà chỉ đơn thuần "quan sát" và "bày tỏ thái độ lo lắng". Mặc dù đã trấn an thị trường rằng FED sẽ không sớm rút lại những khoản hỗ trợ khổng lồ của mình, nhưng chừng đó là chưa đủ để chặn đà bán tháo vàng của các nhà đầu tư. Hơn nữa, việc số Đơn Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp Lần Đầu trong tuần trước của Mỹ gần như không đổi so với dự báo (thực tế 745k - dự báo 758k) đã cộng hưởng với tâm lý tiêu cực về đà hồi phục trước đó do ADP Nonfarm Employment Change và PMI dịch vụ tháng 2 giảm đáng kể đang khiến dòng tiền trú ẩn quay lại với đồng Dollar (DXY tăng 0.75%) cũng là yếu tố gây áp lực lên giá vàng.

Hôm nay, tâm điểm chú ý chắc chắn sẽ là Bảng Lương Phi Nông Nghiệp cùng Tỷ Lệ Thất Nghiệp tháng 2 của Hoa Kỳ. Sẽ là một ngày giao dịch vô cùng khó khăn, do đó các nhà đầu tư hãy cẩn trọng với mọi giao dịch của mình.

Đồng Dollar tăng giá trở lại cũng là yếu tố gây sức ép lên giá vàng. Ảnh: DXY khung H1 - Tradingview.
Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.
Lượng vàng nắm giữ (daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Căng thẳng ở Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu đã nới rộng đà tăng vào thứ Ba, sau khi lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng ​​sẽ giảm trữ lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có nhiều động trong ba tuần qua do ngày càng có nhiều kỳ vọng về hoạt động kinh tế phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc có thể bù đắp cho tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở châu Âu và kỳ vọng nguồn cung dầu bổ sung từ Iran trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ