Trung Quốc kì vọng vào khởi đầu năm khởi sắc

Trung Quốc kì vọng vào khởi đầu năm khởi sắc

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

09:54 26/03/2024

Thủ tướng Lý Cường cho biết tình hình phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã được cải thiện kể từ đầu năm 2024, nhấn mạnh nỗ lực của chính phủ nhằm thể hiện sự tự tin khi nước này đón tiếp một loạt quan khách cấp cao.

Thủ tướng Lý cho biết Trung Quốc đang cố gắng cải thiện để quốc gia này đạt được các mục tiêu phát triển trong cả năm, trong cuộc gặp với Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga tại Bắc Kinh vào thứ Hai.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Lý cũng nói thêm trong các cuộc họp riêng rằng những yếu tố cơ bản cho tăng trưởng kinh tế dài hạn của Trung Quốc vẫn không thay đổi và sẽ không thay đổi.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc vào Chủ nhật, Thủ tướng Lý đã dập tắt lo ngại về những thách thức đối mặt với nền kinh tế và trấn an các nhà đầu tư rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ cho tăng trưởng. Mặc dù ông Lý thừa nhận trong bài phát biểu đó rằng nhiều người lo ngại về rủi ro trong lĩnh vực bất động sản và nợ chính quyền địa phương của Trung Quốc, nhưng ông nói "một số khó khăn và vấn đề không nghiêm trọng như mọi người nghĩ."

Cũng tại diễn đàn hôm thứ Hai, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Pan Gongshen tuyên bố thị trường bất động sản của nước này có "nền tảng vững chắc" để phát triển tích cực trong dài hạn, theo tuyên bố trên trang web của ngân hàng trung ương.

Ông Pan nói rằng sự biến động trong ngành này có tác động hạn chế đến hệ thống tài chính, và các nỗ lực giải quyết rủi ro nợ địa phương đang cho thấy kết quả. Theo tuyên bố, ông Pan cũng cam kết tiếp tục nỗ lực mở cửa ngành tài chính, nhưng không cung cấp chi tiết về vấn đề này.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã báo cáo dữ liệu tích cực cho đến năm 2024, với kim ngạch xuất khẩu, sản xuất công nghiệp và đầu tư tăng trưởng vượt mong đợi. Điều đó đã giảm bớt tính cấp thiết phải tăng thêm các gói kích thích kinh tế trong ngắn hạn của chính quyền, mặc dù các nhà kinh tế cho rằng cần có thêm các chính sách hỗ trợ để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng khoảng 5% trong năm nay.

Tại diễn đàn, bà Georgieva cho biết Trung Quốc có thể đạt thêm 20% tăng trưởng trong 15 năm tới nếu tiến hành cải cách để giải quyết một loạt các vấn đề bao gồm khó khăn trong thị trường bất động sản, tiêu dùng nội địa, môi trường kinh doanh, khuôn khổ pháp lý cho trí tuệ nhân tạo và giá điện.

Các giám đốc điều hành quốc tế bao gồm Tim Cook của Apple, Albert Bourla của Pfizer và Raj Subramaniam của FedEx dự kiến tham gia các cuộc thảo luận theo nhóm tại diễn đàn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

IMF nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, tuy nhiên vẫn ''đánh tiếng'' về viễn cảnh ảm đạm của kinh tế trong tương lai
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

IMF nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, tuy nhiên vẫn ''đánh tiếng'' về viễn cảnh ảm đạm của kinh tế trong tương lai

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gợi ý rằng họ sẽ nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, đồng thời đưa ra cảnh báo nền kinh tế thế giới vẫn có nguy cơ ảm đạm trong thập kỷ này nếu vấn đề lạm phát và nợ không được giải quyết.
Đồng Yên suy giảm mạnh trước đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Đồng Yên suy giảm mạnh trước đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao

Đồng Yên Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thoát khỏi mức thấp nhất 34 năm và đang có xu hướng giảm trong tuần. Trong khi đó, đồng USD duy trì gần mức cao nhất 5 tháng qua, đi cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt. Điều này khiến các nhà giao dịch giảm mạnh kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ