Có lẽ sẽ không còn bữa trưa miễn phí nào từ QE!

Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

23:10 22/02/2021

Biến động giá hỗn loạn trên thị trường trái phiếu tiếp tục diễn ra, lợi suất TPCP Mỹ tăng cao, lợi suất TPCP Úc kỳ hạn 10 năm thậm chí tăng 17 bps trong một đêm. Điều này tác động tương đối mạnh đến thị trường chứng khoán, ngay cả ở Châu Âu, nơi hiện nay thị trường trái phiếu tương đối ít biến động, thì cổ phiếu cũng đang khá chật vật để duy trì đà tăng

Điều thú vị là các thị trường khác ít chịu tác động hơn, chẳng hạn như thị trường hàng hóa, nơi bạn có thể kỳ vọng lợi suất tăng cao làm giảm nhu cầu đối với cả kim loại quý và kim loại cơ bản. Đồng thời, DXY đang giảm xuống gần mức thấp nhất của tháng, điều này có thể giải thích cho đà tăng của hàng hóa. Nhịp điều chỉnh tháng trước của chỉ số DXY đã kết thúc và xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

DXY

DXY giảm trong khi lợi suất trái phiếu tăng nhanh là một mối tương quan kỳ lạ. Một số người cho rằng hiện tượng “tiền tệ yếu hơn, trái phiếu yếu hơn” chỉ hay xảy ra ở các thị trường mới nổi, khi cơ quan quản lý tiền tệ gặp phải khủng hoảng về tín nhiệm. Bạn không thể nhận định về Fed như vậy vào thời điểm này.

Có lẽ còn khá sớm để đi đến kết luận chắc chắn theo cách này hay cách khác, nhưng có vẻ hợp lý khi cho rằng sẽ không còn những "bữa trưa miễn phí" từ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, đặc biệt là khi song hành cùng các gói kích thích tài khoá khổng lồ. Lợi suất tăng - và phản ứng từ thị trường chứng khoán như một hệ quả - cho chúng ta thấy thị trường đang bắt đầu trả giá cho những gì mình nhận được.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ