Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 19.02: ETF toàn cầu và SPDR tiếp tục kéo dài chuỗi bán ròng!

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

15:57 22/02/2021

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 166,555 ounces vàng (5.18 tấn), tăng lượng vàng bán ra trong năm nay lên mức 1,218,066 ounces (khoảng 37.89 tấn).

Đây đã là phiên bán ra thứ 9 của các quỹ ETF kể từ ngày 04.02. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, bán ra 168,720 ounces (5.25 tấn) trong phiên giao dịch đó. Nhìn chung, các Big Boyz vẫn đang tỏ ra thận trọng và thiếu lạc quan với triển vọng của vàng.

Tổng giá trị giao dịch đạt 297.13 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay phiên cuối tuần trước. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 105.55 triệu ounces (khoảng 3,282.75 tấn), giảm 1.15% so với con số 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 5.6% trong năm nay xuống mức $1,784/oz.

Giá vàng tuần trước giảm mạnh 2.20% xuống mức đáy kể từ cuối tháng 11, bất chấp sự suy yếu tuần thứ 2 liên tiếp của đồng Dollar. Các yếu tố chính đang đè nặng lên kim loại quý gồm có lợi suất thực tăng, đồng Dollar mạnh hơn, nhu cầu vật chất suy yếu và sự mâu thuẫn của các nhà đầu tư do động lực giảm dần. 

Theo kết quả khảo sát, chỉ số DMSI của Dubaotiente đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 trong vòng 2 tháng gần đây, thể hiện kỳ vọng Bullish của nhóm Retail Traders đối với vàng. 

Trong tuần này, hai cuộc điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch FED Jerome Powell cùng GDP quý IV được công bố lần 2 của Hoa Kỳ sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường. Đừng bỏ qua biến động của chỉ số DXY (Dollar Index) cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm để rõ hơn các yếu tố đang chi phối giá vàng.

Cập nhật giao dịch trong tuần trước:

  • ETF toàn cầu bán ra 4 phiên, không giao dịch 1 phiên: Giảm nắm giữ 1,705,000 ounces vàng (53 tấn).
  • SPDR bán ra 3 phiên, không giao dịch 2 phiên: Giảm nắm giữ 483,000 ounces vàng (15 tấn).
Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.
Lượng vàng nắm giữ (daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg.
Kết quả khảo sát DMSI tuần 22-26.02 đối với nhóm Retail Traders của Dubaotiente.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu đậu nành tăng lên mức kỷ lục
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Giá dầu đậu nành tăng lên mức kỷ lục

Giá dầu đậu nành tăng lên mức cao nhất trong lịch sử do nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp dầu diesel tái tạo hay còn gọi là diesel sinh học, một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với nhiên liệu dầu diesel nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.
Giá vàng giữ đà tăng khi thị trường tập trung vào lạm phát và các ngân hàng trung ương
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá vàng giữ đà tăng khi thị trường tập trung vào lạm phát và các ngân hàng trung ương

Vàng giữ mức tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi một báo cáo lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ sẽ đến vào cuối tuần này để biết thêm manh mối về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu nói về việc giảm bớt quy mô chương trình mua tài sản của mình.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ