[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định Bitcoin tuần 06-12/03: Cơ hội ''Buy the Dip''

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

11:45 05/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' - Richard Wyckoff

Phân tích cơ sở - Fundamental Analysis

Như nhận định đầu tuần, tuần vừa rồi BTC đã chặn đứng lại nhịp giảm của tuần trước đó và sau đó hồi phục trở lại mốc 52,000$. Hiện tại BTC đang có một nhịp điều chỉnh nhẹ về mức giá hiện tại 47,000$

Biến động thị trường trong 24h

Biến động giá thị trường trong tuần qua

Bảng giá Topcoin

Vốn hoá thị trường - MarketCap

MarketCap

Sau khi giảm mạnh trước đó, hiện tại vốn hoá được duy trì quanh mức 1,400 tỷ, điều này được duy trì sẽ tiếp tục tạo động lực cho đợt tăng giá tiếp diễn, nếu vốn hoá sụt giảm sẽ khiến thì trường biến động mạnh.

Dòng tiền - Money Flow

Biểu đồ BTC Dominance

Dòng tiền đang có sự cần bằng và duy trì tỷ lệ ổn định cho cả Bitcoin và Altcoin, BTC duy trì tỷ trọng vốn hoá 61%. Trong đó vốn hoá của Altcoin được duy trì quanh mức 550 - 600 tỷ USD, điều này được duy trì có thể tiếp tục tạo động lực cho một mùa Altcoin tiếp diễn.

Biểu đồ AltcoinCap

Tâm lý thị trường - Market Sentiment

Chỉ số sợ hãi và tham lam

BTC duy trì được mức giá cao quanh mốc 50,000$ đã kéo tâm lý lo sợ của nhà đầu tư trở lại bình tĩnh hơn sau ''đợt bán tháo'' của thị trường và trạnh thái tâm lý chung trở lại lạc quan hơn.

Phân tích kỹ thuật - Technical Analysis

Hành vi giá - Price Behavior

Biểu đồ PTKT BTC/USD - D1

Sau nhịp hồi phục giá tốt, khi giá chạm vùng kháng cự 52,000$ chúng ta thấy xuất hiện áp lực bán trở lại, khi xuất hiện nến dâu trên dài và khối lượng gia tăng, thể hiện rõ lực bán này. Tuy nhiên, vốn hoá thị trường chỉ giảm nhẹ 130 tỷ USD và tốc độ giảm giá ''chậm chạp'', quan sát biểu đồ H4 chúng ta sẽ thấy rõ hành vi giá của đoạn này.

Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4

Quan sát biểu đồ H4 chúng ta sẽ thấy giảm giảm khá chậm và lên tục xuất hiện các nến lưỡng lự doji và nến thân hẹp kèm khối lượng thấp, điều này cho thấy áp lực bán là chưa quá lớn, tạm thời mới chỉ là áp lực chốt lời của dòng ''Fast Money'' mua tại hỗ trợ và chốt tại kháng cự, hỗ trợ tốt cho BTC là đường EMA200 - H4.

Cấu trúc giá - Price Structure

Hiện tại BTC vẫn duy trì vùng giá đi ngang tích luỹ - Consolidation trong khung H4 với hỗ trợ dưới là 45,000$ và kháng cự trên là 52,000$

Cấu trúc xu hướng - Trend Structure

  • Trung hạn: Cấu trúc xu hướng tăng giá trên khung Daily chưa bị phá vỡ và vẫn là xu hướng chính của Bitcoin
  • Xu hướng giảm giá của Bitcoin trên khung ngắn hạn H4 - Đã trở lại vùng tắc nghẽn giá và ở trạng thái tích luỹ - Consolidation và không rõ xu hướng.

Kết luận

Hiện tại, BTC đang có một nhịp điều chỉnh từ kháng cự 52,000$ sau nhịp tăng giá hồi phục trước đó, tuy nhiên theo đánh giá và quan sát áp lực bán chưa quá lớn và phản ứng giá vẫn tương đối tích cực tại vùng hỗ trợ 45,500-46,500$, phản ứng này được duy trì và tạo mẫu hình nến đảo chiều thì đây là nhịp throwback chúng ta có thể kích hoạt chiến lược ''Buy the Dip'' theo tín hiệu này như kế hoạch trước đó và kỳ vọng nhịp tăng giá tiếp diễn trong tuần tới phá vỡ vùng tích luỹ hiện tại, nếu vùng tích luỹ được phá vỡ chúng ta sẽ kỳ vọng vào chiến lược dài hơn, lưu ý:

  • Không lạm dụng đòn bẩy lớn cho nhưng nước đi khởi đầu
  • Đặt Stoploss tại mốc hỗ trợ 45,000$
  • Nếu giá tiếp tục bị từ chối tại kháng cự 52,000 1 lần nữa chúng thực hiện chốt lời ngắn hạn và quan sát thị trường.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tại sao Bitcoin lại "sập" và triển vọng sắp tới là gì?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tại sao Bitcoin lại "sập" và triển vọng sắp tới là gì?

"Tàu lượn siêu tốc" Bitcoin đã giảm trở lại. Đồng tiền mã hóa này đã giảm tới 15% vào Chủ nhật với các đồng tiền đối thủ như Ether và XRP cũng lao dốc. Đà suy giảm diễn ra sau khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn $64,000 vào thứ Tư sau khi sự kiện Coinbase Global Inc. niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã khơi dậy sự hưng phấn đối với thị trường tiền mã hóa.
Phó thống đốc PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Phó thống đốc PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Quan chức ngân hàng trung ương cho biết các Stablecoin do các công ty tư nhân phát hành có thể sẽ phải tuân theo "các quy tắc nghiêm ngặt hơn" so với Bitcoin. Li Bo - tân Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã đề cập đến những lợi ích của tiền điện tử như một công cụ đầu tư, đồng thời nhấn mạnh sự không chắc chắn về quy định của đất nước này về tài sản kỹ thuật số.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ