[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định Bitcoin - Phân tích hành vi "Smart Money" và cơ hội phục hồi của thị trường

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

21:46 23/05/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' Richard Wyckoff

Phân tích cơ sở - Fundamental

Biến động thị trường - Market Mover

image

Bảng giá Topcoin

Sau nhịp hồi mạnh ngày 20/05, thị trường đang giao dịch khá ảm đạm trong phiên cuối tuần khi Bitcoin trở lại giao dịch quanh vùng giá 37,000-38,000$, các Altcoin đã giảm 8-10% trong phiên giao dịch ngày thứ 7.

Vốn hoá thị trường - MarketCap

Biểu đồ vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường giảm trở lại vùng 1,500 tỷ USD, đây là mức vốn hoá thấp nhất trong gần 3 tháng tính từ đầu tháng 03, đây là một dấu hiệu không mấy khả quan khi mà toàn bộ vốn hoá mới trong đợt tăng giá đã được rút ra khỏi thị trường, tuy nhiên mức vốn hoá 1,500 tỷ vẫn là mức vốn hoá tốt để duy trì đà tăng giá của Bitcoin, nếu mức vốn hoá này được suy trì trong thời gian tới như giai đoạn trước đó.

Cấu trúc vốn hoá thị trường - Capital Structure

Chỉ số BTC Diminance

Cấu trúc vốn hoá thị trường đã có sự thay đổi khi tỷ trọng vốn hoá của Bitcoin gia tăng lại mức 45% khi đạt mức thấp 40% trước đó, điều này là phù hợp khi Altcoin đã có một nhịp giảm mạnh và mất vốn hoá nhanh trước đó, thông thường khi thị trường biến động mạnh nhà đầu tư có thiên hướng thoát khỏi nhóm tài sản ngắn hạn - Altcoin và nắm giữ tài sản dài hạn - Bitcoin. Do vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, tỷ trọng vốn hoá của BTC có thiên hướng gia tăng lên mức 50-53%, vốn hoá của Atcoin sẽ duy trì và sụt giảm, điều này sẽ khiến giá của Altcoin sẽ khó tăng trưởng mạnh như trước đó.

Tâm lý thị trường - Sentiment Market

Chỉ báo Fear & Greed Index

Tâm lý thị trường vẫn duy trì tạng thái khá tiêu cực khi mà giá BTC vẫn duy trì ở mức thấp, điều này khiến cho sự sợ hãi tiếp tục bao trùm thị trường.

Ngoài các dữ liệu thị trường trong ngắn hạn, trong bài viết này tôi muốn xem xét góc nhìn rộng hơn từ việc đánh giá ''ý chí'' của các nhà đầu tư trung dài hạn và các tổ chức về động thái của Bitcoin vừa qua xem có sự khác biệt nào với các retail trader.

Phân tích dữ liệu On-chain

Dữ liệu dòng tiền - All Exchanges Netflow

All Exchanges Netflow

Quan sát dữ liệu này chúng ta thấy trong phiên từ ngày 21/02 có rất nhiều lần dòng tiền ''Dương'' rất mạnh cho thấy có một lượng tiền lớn thường xuyên được đẩy lên thị trường giai đoạn này và trong giai đoạn từ ngày 17-20 dòng tiền luôn dương, điều này cho thấy động thái đẩy hàng lên để bán và hành động này được cụ thể hoá bởi nhịp giảm mạnh củ thị trường ngày 19. Tuy nhiên, điều mà tôi quan tâm nhất là dòng tiền ''âm'' mạnh ngày 21/05 ngay sau tâm bão ngày 19-20, điều này ''tiết lộ'' dòng tiền bắt đáy tham gia vào thị trường tại vùng giá 35,000-37,000$, đây có thể là tín hiệu gom hàng trở lại của các tay to.

Lưu trữ BTC trong ví Exchange - All Exchanges Reserve

All Exchanges Reserve

Quan sát biể đồ All Exchanges Reserve, chúng ta thấy lượng BTC lưu trữ trong ví của sàn tăng vọt trong 3 ngày 18-28 cho thấy lượng BTC được đẩy lên sàn tăng vọt cho thấy đây là nguyên nhân của đà bán tháo vừa qua.

All Exchanges Stablecoins Ratio (USD)

Biểu đồ All Exchanges Stablecoins Ratio

Quan sát chỉ số All Exchanges Stablecoins Ratio - AESR chúng ta thấy, tuy giá BTC giảm mạnh nhưng chỉ số AESR lại đạt mức rất thấp, điều này cho thấy nhà đầu tư không có xu hướng nắm giữ tiền mặt thậm trí có thiên hướng nắm giữ BTC khi giá BTC đạt mức thấp nhất tính từ 25/01, đây là mức giá tốt nhất kể từ khi BTC tăng trưởng mạnh trước đó. Do vậy, tỷ lệ tiền mặt vẫn khá thấp

Phân tích hành vi của các nhà đầu tư Dài hạn - Long Term

Trước tiên chúng ta quan tâm đến các vị thế của Miner thông qua chỉ số - Miners' Position Index (MPI)

Chỉ số - Miners' Position Index (MPI)

Chúng ta thấy chỉ số MPI đạt mức thấp nhất tại thời điểm hiện tại cho thấy các Miner vẫn có thiên hướng nắm giữ dài hạn với Bitcoin và kỳ vọng giá tiếp tục tăng trong dài hạn, và chưa có bất kỳ động thái bán nào của Miner ngay cả trong những ngày giông bão khiến giá BTC giảm mạnh về 30,000$ trước đó, chỉ số này vẫn duy trì ở mức thấp.

Kế đến chúng ta quan sát dữ liệu All Exchanges Whale Ratio - AEWR

Dữ liệu All Exchanges Whale Ratio

Quan sát chỉ số AEWR cho thấy vùng 55,000-62,000$ là vùng bán mạnh của Whale, điều đáng chú ý vùng giá thấp 35,000-37,000$ chúng ta thấy hành vi giao dịch của Whale gia tăng cho thấy hành vi gom hàng của Whale tại vùng 33,000$ - 37,000$.

Chỉ số BlockFi Reserve - BR

Chỉ số BlockFi Reserve

Quan sát chỉ số BR chúng ta thấy chỉ số này sau một thời gian dài duy trì ở mức thấp thì hiện tại đang có hướng dốc lên cho thấy thiên hướng nắm giữ BTC của dòng ''Smart Money'' trở lại (Chỉ số BlockFi Reserve là số Bitcoin được lưu trữ tại BlockFi dưới dạng tiền gửi của nhà đầu tư, cho thấy thiên hướng của dòng Smart Money).

Báo cáo Bitcoin Holding của Grayscale

Bitcoin Holding của Grayscale

Quan sát trạng thái Bitcoin Holding của Grayscale chúng ta quỹ Bitcoin của Grayscale gần như không thay đổi ngay cả khi BTC giảm 1 nửa giá trị trong thời gian qua.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Cấu trúc giá - Price structure

Biểu đồ PTKT BTC/USD - W1

Thị trường đang hoàn tất nhịp điều chỉnh mạnh sau một thời gian dài tích luỹ trước đó, nhịp điều chỉnh tạm thời tạo mức đáy của BTC tại cột mốc 30,000 nếu giá hồi phục mạnh trở lại và đóng của trên mức 40,000 xác nhận nhịp điều chỉnh đã kết thúc và tạo đáy mới tại vùng 30,000$.

Hoàn cảnh thị trường - Context Market

Biểu đồ PTKT BTC/USD - D1

Sau nhịp giảm giá mạnh ngày 19 kết thúc bằng một động thái rút râu nến nhanh kèm khối lượng lớn cho thấy lực hỗ trợ tại vùng giá 30,000-33,000$, sau đó là một phiên hồi phục nhanh trở lại vùng kháng cự gần nhất 41,000$. Trong các phiên giao dịch cuối tuần thị trường trở lại giao dịch thận trọng trong biên độ hẹp. Tuy nhiên chúng ta thấy các dấu hiệu tích cực khi khối lượng giảm dần điều này cho thấy áp lực bán tạm suy yếu tại vùng 36,000-37,000$ điều này có thể giúp BTC hồi phục lại vùng 40,000-50,000 trong tuần tới.

Phân tích Altcoin

Phân tích chỉ số BTC Dominance

Biểu đồ BTC Dominane

Chúng ta thấy BTC Dominane đã hồi phục trở lại và có thiên hướng trở lại vùng 50-55%, điều này sẽ tương đối xấu cho các Altcoin trong thời gian tới.

Phân tích vốn hoá của Altcoin

Biểu đồ PTKT vốn hoá Altcoin

Vốn hoá của Altcoin đã có sự sụt giảm mạnh khi giảm qua vùng 1,000 tỷ USD đã có một động thái thoát hàng mạnh được kích hoạt khiến cho các Altcoin mất giá nhanh chóng hiện tại vốn hoá của Altcoin coin đang tích luỹ quanh vùng 700-950 tỷ USD

Kết luận

Với Reatail trader và ''Fast Money'', hiện tại tâm lý của là khá xấu khi sự sợ hãi bao trùm thị trường do đa phần đều chịu thiệt hại nặng nề sau ngày kinh hoàng - Red wednesday, hành động giá trong ngắn hạn là sự thận trọng do vậy thị trường giao dịch khá ảm đạm trong biên giá hẹp.

Tuy nhiên, Với dòng ''Smart Monney'' là khá tích cực khi chúng ta thấy qua dữ liệu On-chain họ đã dừng các trạng thái bán trước đó và đã có các động thái gom thêm hàng tại vùng giá thấp 33,000-36,000$. Với Long-term như Miner và Grayscale thì chưa hề có bất kỳ một động thái nào trong phiên biến động vừa qua cho thấy ý chí của họ vẫn tập trung cho sự tăng trưởng của BTC trong dài hạn.

Việc BTC Dominace có thiên hướng hồi phục lại vùng 50-55% trong thời gian tới và vốn hoá của altcoin đã có sự sụt giảm mạnh mất 1/2 vốn hoá ( mức giảm thấp nhất về 650 tỷ USD), những điều này cho thấy dòng tiền tạm ''dời bỏ'' Altcoin và chuyển dịch về BTC do đa phần các Altcoin đã mất giá nhanh chóng chia 2-3 lần.

Điều này sẽ khiến cho altcoin mất đi sự hấp dẫn trong ngắn hạn và sẽ có các động thái sideway tích luỹ trong một khoảng thời gian. Do vậy, cách ứng xử với altcoin sẽ ưu tiên cho các vị thế dài hạn khi các altcoin đạt các mức giá vốn thấp và nắm giữ cho trung dài hạn khi Altcoin Season tiếp tục bùng nổ, tuyệt đối không sử dụng đòn bẩy - Margin trong giai đoạn này, nó có thể khiến bạn mất trắng trước khi mùa xuân trở lại.

Kết luận, chiến lược lúc này với BTC sẽ có hiệu suất tốt hơn, với các Alcoin tập trung cho mục tiêu dài hạn lựa chọn các mức giá vốn cực thấp và tuyệt đối không sử dụng Margin cho các vị thế của Altcoin, trong ngắn hạn các Altcoin sẽ khá ảm đạm cho đến khi BTC hồi phục trở lại vùng 52,000-58,000$.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bitcoin giảm xuống dưới mốc $30,000 làm dấy lên lo ngại về một “mùa đông” trên thị trường tiền điện tử
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Bitcoin giảm xuống dưới mốc $30,000 làm dấy lên lo ngại về một “mùa đông” trên thị trường tiền điện tử

Sự sụt giảm ngắn ngủi của Bitcoin dưới ngưỡng giá quan trọng là $30,000 vào thứ Ba đã khơi lại cuộc thảo luận về một mùa đông trên thị trường tiền điện tử. Cũng phải kể đến các đồng tiền điện tử như Dogecoin, XRP và các đồng khác đã giảm mạnh trong 24 giờ qua.
"Backwardation" xuất hiện trên thị trường Bitcoin và nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

"Backwardation" xuất hiện trên thị trường Bitcoin và nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng!

Cuộc đàn áp mới nhất của Trung Quốc đối với tiền điện tử đã dẫn đến việc ngừng khai thác, từ đó tác động đến nguồn cung Bitcoin mới và khiến hashrate giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Trong khi đó, hợp đồng tương lai Bitcoin đã chuyển sang cấu trúc “backwardation” vào đầu tháng này, cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2018 - có nghĩa là các nhà giao dịch đang định giá các hợp đồng ngắn hạn ở mức cao hơn các hợp đồng dài hạn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ