Tổng thống Mỹ: Ai Cập sẽ cho phép tối đa 20 chuyến hàng viện trợ tới Gaza

Tổng thống Mỹ: Ai Cập sẽ cho phép tối đa 20 chuyến hàng viện trợ tới Gaza

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:51 19/10/2023

Tổng thống Joe Biden cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã đồng ý cho phép tối đa 20 xe tải viện trợ tới Gaza, một bước đột phá trong việc đưa những nhu yếu phẩm vào khu vực xung đột.

Ông cho biết nhà lãnh đạo Ai Cập đã đảm bảo điều đó với mình trong cuộc đàm thoại sau chuyến thăm tới Israel. Cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza vẫn bị đóng cửa nhằm ngăn chặn thực phẩm, nước uống và vật tư y tế.

Tổng thống Mỹ cho biết cánh cổng có thể sẽ đóng cho đến thứ Sáu để sửa chữa đường.

“Đây đã là một cuộc đàm phán rất trực diện," Biden nói. "Chúng tôi muốn đảm bảo có thể đưa ra càng nhiều xe tải cung cấp cứu trợ nhất có thể."

Vận chuyển hàng cứu trợ đến Gaza là một trong những mục tiêu hàng đầu của ông trong chuyến thăm Trung Đông. Nhưng nỗ lực này đã thất bại khi các nhà lãnh đạo Ả Rập hủy bỏ cuộc họp ở Jordan sau vụ nổ bệnh viện ở Gaza. Các tiểu Vương quốc Ả Rập đã đổ lỗi cho Israel.

Israel, Mỹ và các chuyên gia tình báo độc lập cho biết vụ nổ là do một tên lửa bị trục trặc do Hamas phóng.

Tổng thống cho biết ông “không nhận được sự bác bỏ nào” từ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và quân đội Israel.

Văn phòng của ông Netanyahu cho biết họ sẽ không ngăn cản viện trợ nhân đạo đi từ Ai Cập đến miền nam Gaza, miễn là có các biện pháp ngăn chặn các chuyền hàng viện trợ đến Hamas, nhóm chiến binh kiểm soát dải đất và thực hiện vụ tấn công ngày 7/10 gây ra hơn 1,400 người thương vong tại Israel.

Israel đã tiến hành các cuộc không kích hàng loạt vào Gaza để đáp trả, khiến hàng nghìn người Palestine thiệt mạng và đang chuẩn bị tổng tiến công vào đây.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ