Thị trường lao động: Sự thật thất vọng bao quanh bởi hào nhoáng

Thị trường lao động: Sự thật thất vọng bao quanh bởi hào nhoáng

23:07 06/07/2023

Thị trường lao động: Sự thật thất vọng bao quanh bởi sự hào nhoáng
Thị trường lao động: Sự thật thất vọng bao quanh bởi sự hào nhoáng

Thị trường lao động và chứng khoán có vẻ mạnh, tuy nhiên các chỉ báo hàng đầu cho thấy tình trạng suy thoái.

Thị trường lao động dự kiến ​​sẽ suy yếu sau dữ liệu đầu tư cố định tiêu cực. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 3.4% lên 3.7% trong tháng 5 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên kể từ tháng 10 năm 2022, cho thấy sự bắt đầu của suy thoái kinh tế.

Bất chấp nền kinh tế bước vào suy thoái, Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này có thể kéo dài và làm trầm trọng thêm suy thoái kinh tế trong.

Hào nhoáng mà xấu xí, mâu thuẫn mà buồn cười làm sao (Beautiful, yet ugly, contradictory, but it's funny how)

mọi thứ có thể trông rất đẹp, nhưng bên dưới tất cả sự hào nhoáng đó (things could look so beautiful, but underneath all that glitz)

chúng thật xấu xí. (they're ugly.)

Lời bài hát trên phản ánh tình hình hiện tại trên thị trường lao động, cũng như thị trường chứng khoán. Nhìn bề ngoài, thị trường lao động rất mạnh, nhưng các chỉ số hàng đầu như yêu cầu về việc làm, trong lịch sử, là một tình trạng suy thoái. Tương tự, NASDAQ 100 (QQQ) thiên về công nghệ có hiệu suất H1 tốt nhất từ ​​trước đến nay, trong khi chỉ số Dow Jones (DJI) nặng về chu kỳ về cơ bản không thay đổi trong năm.

Bối cảnh

Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ kể từ tháng 3 năm 2022 - đến nay đã được 18 tháng và đây là một trong những chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay.
Trong quá trình này, đường cong lợi suất 10 năm-3 tháng đã đảo ngược với mức chênh lệch kỷ lục - và điều này báo hiệu một cuộc suy thoái rất sâu. Hiện tại chúng tôi đang chờ đợi tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ này, vốn đi kèm với độ trễ. Đây là một trong những cơ chế truyền dẫn thắt chặt chính sách tiền tệ dự kiến ​​chính:
Đường cong lợi suất đảo ngược gây ra tình trạng thắt chặt tín dụng hoặc hạn chế nguồn vốn bên ngoài cho các công ty.
Do đó, các công ty, và đặc biệt là các công ty rủi ro/có đòn bẩy quá mức, giảm đầu tư và giảm việc làm.
Kết quả là tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến gây ra suy thoái kinh tế.

Tình hình việc làm

Báo cáo GDP gần đây cho thấy tổng đầu tư tư nhân thực tế đã giảm 3.1% trong Q1 23 so với Q4 22 và giảm 8.1% so với cùng kỳ so với Q1 22. Đó là tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ đối với đầu tư cố định - chúng ta đang bước vào thời kỳ suy thoái dựa trên dữ liệu này.
Tiếp theo là tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Nhìn bề ngoài, thị trường lao động vẫn rất chặt chẽ, nhưng dự kiến ​​​​sẽ theo dữ liệu đầu tư cố định tiêu cực và suy yếu đáng kể. Tuy nhiên, đây là hai số liệu chính về thị trường lao động hiện tại:
Tỷ lệ thất nghiệp: 3,4% trong tháng 4, nhưng tăng vọt lên 3,7% trong tháng 5 - dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,6% trong tháng 6. Điều này thực sự phản ánh một tình trạng việc làm đầy đủ.
Biên chế: đã có 339 nghìn việc làm phi nông nghiệp mới được tạo ra, dựa trên Khảo sát cơ sở vào tháng 5 và con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 225 nghìn vào tháng 6. Vì vậy, một số điều độ được mong đợi.

Điểm chính

Như đã đề cập trước đó, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 3.4% lên 3.7% trong tháng 5 và số người có việc làm đã giảm 310 nghìn người trong tháng 5, điều này có nghĩa là 310 nghìn việc làm đã bị mất.

Ngược lại, Khảo sát Cơ sở cho thấy đã có 339 nghìn việc làm được thêm vào tháng Năm. Vì vậy, đây là dữ liệu trái ngược.

Do đó, thật thú vị để xem liệu có những sửa đổi đối với cả hai cuộc khảo sát cho tháng 6 hay không và dữ liệu mới xác nhận xu hướng nào - mất việc làm hoặc tăng việc làm. Phải chăng tỷ lệ thất nghiệp đã bắt đầu phản ánh tác động trễ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ?

Các chỉ số thị trường lao động hàng đầu

Các chỉ số thị trường lao động hàng đầu cho thấy thị trường lao động đang suy yếu đáng kể, phù hợp với sự khởi đầu của suy thoái kinh tế. Lưu ý, tỷ lệ thất nghiệp và bảng lương đều là những chỉ báo trễ và cả hai đều chuyển sang tiêu cực khi suy thoái kinh tế đang diễn ra.

Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp

Đây là mức trung bình trong 4 tuần của số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu - xu hướng đang tăng dần kể từ tháng 10 năm 2022.

June 2023 Initial Claims

Quan trọng hơn, con số (đối với các yêu cầu trợ cấp) tuần trước cao hơn 20% so với con số của năm ngoái. Nói một cách dễ hiểu, việc yêu cầu bồi thường tăng đột biến 20% so với cùng kỳ trước đây chỉ xảy ra trong thời kỳ suy thoái. Đây là biểu đồ tính đến năm 2020, nó không hiển thị giai đoạn hiện tại vì giai đoạn Covid đã làm bức tranh bị bóp méo.

Initial Claims 4 week moving average

Thực tế là các yêu cầu ban đầu đang tăng vọt 20% so với cùng kỳ đang xác nhận cơ chế truyền dẫn thắt chặt chính sách tiền tệ như đã mô tả ở trên - dữ liệu việc làm đang suy yếu.

Hãy xem xét số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục - xu hướng cũng cao hơn kể từ tháng 10 năm 2022. Trên thực tế, con số hiện tại cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Continued Claims

Đây là biểu đồ dài hạn cũng tính đến năm 2020 (không hiển thị giai đoạn hiện tại), cho thấy rõ ràng rằng mức tăng 30% trong các yêu cầu tiếp tục so với cùng kỳ chỉ liên quan đến suy thoái kinh tế.

Continued Claims

Kết hợp lại, dữ liệu cho thấy rằng nhiều người đã mất việc làm hơn và mất nhiều thời gian hơn để tìm được một công việc mới. Điều này phù hợp với sự khởi đầu của một cuộc suy thoái.

Dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố vào thứ Năm và kỳ vọng là số đơn xin trợ cấp ban đầu sẽ tăng lên 245 nghìn từ 239 nghìn vào tuần trước. Tuy nhiên, tuần trước đã có sự sụt giảm đáng kể từ 262K xuống 239K, vì vậy điều quan trọng là phải xem liệu có bất kỳ sửa đổi nào không.

Số giờ làm việc hàng tuần

Số giờ làm việc hàng tuần là một chỉ báo hàng đầu khác, như biểu đồ bên dưới cho thấy, con số này đã giảm từ 35 giờ/tuần xuống còn 34.3 giờ/tuần hiện tại, điều này cho thấy thị trường lao động đang suy yếu. Giả thuyết là các công ty đầu tiên giảm số giờ làm việc, trước khi giảm số lượng nhân viên. Kỳ vọng là số giờ làm việc không đổi ở mức 34.3 trong tháng Sáu.

Weekly Hours Worked

Còn tình trạng thiếu lao động thì sao?

Ngoài tỷ lệ thất nghiệp thấp, vẫn còn khoảng 10 triệu việc làm mới, điều này cho thấy thị trường lao động đang phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cơ hội việc làm cũng giảm khoảng 20% ​​kể từ năm ngoái và đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang suy yếu.

Đồng thời, khoảng 40% cơ hội việc làm là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Đây không phải là những công việc theo chu kỳ và chúng không giảm nhiều kể từ thời kỳ đỉnh cao. Do nhân khẩu học và xu hướng xã hội, tình trạng thiếu nhân viên y tế và giáo viên có thể sẽ tiếp tục.

Các công việc mang tính chu kỳ liên quan đến sản xuất và xây dựng là những công việc giảm nhiều nhất - và điều này phù hợp với chính sách thắt chặt tiền tệ.

Dữ liệu JOTLs sẽ được công bố vào thứ Năm và dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức giảm khiêm tốn vào tháng 6 xuống còn 9.9 triệu.

Ý nghĩa chính của tình trạng thiếu việc làm là tăng lương, khiến lạm phát lõi thâm dụng lao động trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ vòng xoáy lạm phát giá lương. Thu nhập tiền lương trung bình theo giờ dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4.2% trong tháng 6 từ mức 4.3% trong tháng 5, vẫn cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tiền lương 3.5% phù hợp với lạm phát mục tiêu 2%.

Do đó, Fed vẫn được cho là sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng ít nhất thêm 50 bpt vào năm 2023 và có thể hơn nữa, bất chấp thực tế là nền kinh tế đã bước vào thời kỳ suy thoái. Chúng ta không chỉ chờ đợi những tác động trễ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ trước đó, mà chúng ta cần xem xét những tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai. Điều này ngụ ý rằng giai đoạn đầu của suy thoái hiện tại có thể sẽ kéo dài và trở nên tồi tệ hơn vào năm 2024.

Ứng dụng vào thị trường đầu tư

Cũng giống như thị trường lao động, thị trường chứng khoán đã phát triển rất mạnh vào năm 2023, với S&P500 (SP500) tăng hơn 16% so với đầu năm. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, thị trường chứng khoán vẫn đang trong thị trường giá xuống bắt đầu từ tháng 1 năm 2022. Cụ thể, chỉ số Dow Jones Industrials chỉ tăng 3% so với đầu năm.
ETF theo dõi Dow Jones (NYSEARCA:DIA) tiếp xúc nhiều với lĩnh vực theo chu kỳ, khoảng 55% DIA là theo chu kỳ. Cụ thể, khoảng 20% ​​chỉ số là Tài chính (nhạy cảm với lãi suất cao hơn, đường cong lợi suất đảo ngược và suy thoái kinh tế), khoảng 20% ​​là Công nghiệp, Vật liệu và Năng lượng (tất cả đều nhạy cảm với đầu tư kinh doanh) và khoảng 14% là các công ty Tiêu dùng theo chu kỳ ( nhạy cảm với thị trường lao động). Bất kỳ mức tăng của chỉ số DIA vào năm 2023 có thể đến từ tăng trưởng 19% của lĩnh vực Công nghệ.

DIA Holdings

Luận điểm tăng giá chính là cách giao dịch bắt kịp - nghĩa là những phần yếu của thị trường, chẳng hạn như DIA sẽ bắt kịp những phần mạnh của thị trường, điều này sẽ mở rộng "thị trường tăng giá mới".

Điều này rất khó xảy ra, vì các chỉ số hàng đầu đang chỉ ra thị trường lao động đang suy yếu và về cơ bản chúng ta đang bước vào thời kỳ suy thoái. Trên hết, Fed nhiều khả năng vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Giao dịch giảm giá để bắt kì xu hướng có nhiều khả năng xảy ra.

DJI PE ratio

Đối với DIA, mức định giá cao, do thực tế là chúng ta đang chờ đợi sự gia tăng của suy thoái khi các tác động trễ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn. Tỷ lệ PE hiện tại của DIA là gần 23, trong khi đó là 17 vào năm ngoái. Vì vậy, chỉ số DIA theo chu kỳ cũng được định giá cao hơn đáng kể. Vì lý do này, sức mạnh hiện tại trên thị trường là cơ hội để bứt phá.

Seeking Alpha

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?

Kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, các cuộc thảo luận về nền kinh tế Mỹ tập trung vào hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất, liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện được "cú hạ cánh mềm" không? Câu hỏi thứ hai, nếu suy thoái xảy ra thì liệu có sâu sắc và kéo dài không hay chỉ ngắn hạn và nhất thời?
Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ